Thứ sáu, 09/12/2022

Cảnh báo trào lưu kiểm tra hình thể “Body-checking” trên TikTok

Thứ ba, 25/10/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, xuất hiện nhiều video tự kiểm tra hình thể được các bạn trẻ áp dụng và đăng tải trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Thực hư thế nào?

Các cô nàng thực hiện trào lưu bằng cách khoe khéo thân hình đồng hồ cát sau lớp áo quần rộng. Ép bụng cho thon gọn nhất để ghi lại khoảnh khắc cơ thể mình trước gương. Ai cũng muốn hướng tới cái đẹp, nhưng để có được hình thể đáng mơ ước là cả một quá trình rèn luyện thể dục thể thao và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Nhiều người đã phải khốn khổ khi cố gắng thực hiện theo trào lưu kiểm tra hình thể trên.

Why TikTok's latest #bodychecking trends are bad for you - YP | South China  Morning Post

Tiến sĩ Allison Chase, nhà tâm lý học, giám đốc khu vực Trung tâm Phục hồi Ăn uống Pathlight ở Texas, bày tỏ lo ngại khi các thử thách hình thể ngày càng trở nên phổ biến. Việc các nội dung như trên nhận được sự quan tâm, càng có nhiều người bắt “trend” từ đó dần trở thành mối nguy hại khi người trẻ có “những suy nghĩ và hình vi ám ảnh về cơ thể của chính mình”.

"Khi gặp một chiếc gương, đa phần mọi người chỉ nhìn qua. Trong khi đó, những người gặp trở ngại với ngoại hình của mình, họ sẽ rất bận tâm, dành nhiều thời gian để cân nhắc về hình thức của bản thân”, Chelsea M. Kronengold, giám đốc truyền thông tại Hiệp hội Rối loạn Ăn uống (NEDA) cho biết.

Nhiều người mặc cảm về ngoại hình của mình không dám đối diện với người khác, chỉ lui thủi góc nhà. Stress đến mức nhịn ăn, nhịn uống để thực hiện xu hướng Body-checking. Không khó để nhận thấy sự tương đồng giữa xu hướng TikTok này với chuyện từng xảy ra trên các mạng xã hội Instagram hay Tumblr.

Lịch sử lặp lại dấy lên nỗi lo ngại về sự lên ngôi của hội chứng rối loạn ăn uống. Mới đây, NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) ghi nhận con số điều trị tình trạng rối loạn ăn uống gia tăng kỉ lục.

Martha Williams, điều phối viên tư vấn lâm sàng cấp cao của Beat cho biết: “Mặc dù một người không có khả năng phát triển chứng rối loạn ăn uống chỉ bằng cách xem các video body-checking trực tuyến, nhưng chúng tôi biết từ những bệnh nhân đang chữa trị rằng nó có thể làm trầm trọng tình trạng rối loạn ăn uống hiện có. Trào lưu này tạo ra những suy nghĩ cảm xúc tự phê bình một cách luẩn quẩn: từ nhận thức sai lệch về cơ thể dẫn đến việc kiểm soát cân nặng, kích thước cơ thể thái quá. Sau đó có thể dẫn đến trầm cảm, tự ti và giam cầm bản thân trong cảm giác tội lỗi và lại là kiểm soát cơ thể nặng nề hơn. Vòng lặp độc hại cứ thế tiếp diễn.”

May mắn thay, khi xu hướng Body-checking xuất hiện, một số người dùng cố gắng báo cáo những video độc hại của xu hướng này. Hashtag #stopbodychecking thu hút 110.000 lượt xem cùng với những thảo luận sôi nổi.

TikTok cũng hợp tác với Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia nhằm nỗ lực ẩn và xóa nội dung kích động chứng rối loạn ăn uống.

Yêu cái đẹp ở đây không chỉ là cố tìm cách phô diễn cái vẻ bên ngoài mà ta cần phải lắng nghe chính cơ thể mình. Kiểm soát được tình trạng sức khỏe, không nên chạy theo trào lưu trên mạng xã hội để tránh những hệ lụy xấu xảy ra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hình thể