Thứ sáu, 02/12/2022

Cảnh báo hiện tượng vàng da do ăn quá nhiều củ quả

Thứ hai, 14/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai mẹ con chị Thu phát hiện mắc bệnh vàng da do thường xuyên ăn các loại củ quả thay rau lá. Bác sĩ cảnh báo thói quen không tốt này.

Mới đây chị Nguyễn Lệ Thu và con trai 6 tuổi (32 tuổi, trú tại Đền Lừ, Hà Nội) đã đến Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng Viam – Viện Y học Ứng dụng, Việt Nam để thăm khám tình trạng đôi bàn tay vàng như nghệ của mình.  Với tâm lý lo lắng, hốt hoảng, sợ bị bệnh gan nhưng sau khi làm các xét nghiệm đều không có hiện tượng gì ngoài tăng caroten trong máu.

vang-da-caroten-2-177

Các bác sĩ cho biết cả hai mẹ con chị đều bị thừa caroten do cơ thể không chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Qua trao đổi với bác sĩ, chị Thu kể: “Cách đây hơn 1 năm con chị bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau cải phun hoá chất. Từ đó đến nay gia đình chị sợ các loại rau lá nên thay thế bằng các loại củ quả như su su, bí đỏ, cà rốt.

Chị Thu thường mua cà rốt về ăn vì nhiều vitamin A bổ mắt, sáng da. Hàng ngày, hai mẹ con ngoài cà rốt luộc, bí đỏ xào thì còn uống cả nước ép cà rốt. Mỗi ngày mẹ đều chăm chỉ ép cà rốt rồi hai mẹ con cùng uống”.

Bác sĩ cho biết đây chính là nguyên nhân dẫn tới vàng da. Nhiều người nghĩ rằng rau lá tồn dư nhiều hoá chất bảo vệ thực vật nên thường chọn các loại củ quả thay thế nhưng thói quen này không tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Ngọc Hà - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng Viam – Viện Y học Ứng dụng, Việt Nam cho biết tại phòng khám cũng có nhiều người trẻ đến khám bàn chân nhiễm màu vàng, khiến gia đình lo lắng.

Khi thăm khám cho trẻ thường không thấy có biểu hiện bất thường như biếng ăn, táo bón, mất ngủ…

Một số trẻ có cân nặng, chiều cao thấp hơn tiêu chuẩn; niêm mạc mắt, miệng và da không bị vàng (trừ gan ban tay và bàn chân). Khi bác sĩ hỏi về khẩu phần thì thấy mẹ sử dụng nhiều bữa ăn có cà rốt, bí đỏ, đu đủ trong thời gian qua; một tuần ăn tới 5-6  bữa cháo nấu cùng cà rốt, bí đỏ.

Rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Mẹ giải thích lý do là đọc các thông tin trên mạng thấy nói các loại rau củ màu vàng có nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch rất tốt cho sức khỏe của trẻ, mặt khác khi nấu cháo với cà rốt, bí đỏ thấy “ngọt nước”, trẻ thích ăn.

Tình trạng này khá hay gặp ở Việt Nam, được các bác sĩ chẩn đoán là thâm nhiễm carotene, bệnh lành tính, màu vàng ở gan bàn tay bàn chân sẽ giảm dần sau 1-2 tháng khi cắt giảm nguồn carotene nạp vào từ thức ăn. 

Tại phòng khám dinh dưỡng người lớn, viện Dinh dưỡng Quốc gia, TS BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết anh cũng hay gặp các trường hợp như gia đình nhà chị Thu vì sợ rau lá mà có thiên hướng ăn quá nhiều củ quả.

Nhiều trường hợp thừa beta caroten khiến họ lo lắng quá. Đây là một vấn đề lành tính, da sẽ trở lại bình thường sau một vài tuần khi được cải thiện chế độ ăn uống tốt, giảm bớt lượng caroten và thường không gây bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ Hưng cho rằng rau lá hay các loại củ quả đều có tác dụng khác nhau và nên ăn đều, không nên bỏ loại nào. Khi ăn uống cố gắng nên chọn nguồn rau lá, củ quả đủ an toàn thực phẩm, đa dạng các chất dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ nghe nói thực phẩm nào tốt là chỉ ăn một loại đó, đây là sai lầm. 

Nhu cầu chất xơ khuyến nghị của mỗi người từ 10 – 25 gram mỗi ngày nên chế độ ăn bình thường không cung cấp đủ chất xơ và tận dụng ăn đủ rau xanh, củ quả và sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để có nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Khi ăn rau, bác sĩ Hưng cho biết nên chọn các loại rau có nhiều màu sắc như vàng, xanh thẫm, tím vì nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại rau không có màu như bắp cải, củ cải, mướp, bí… để tránh tình trạng vàng da.

Người trưởng thành tốt nhất nên ăn khoảng bằng miệng bát rau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm trái cây tươi để hấp thu các vitamin tự nhiên từ hoa quả chín. Ưu tiên các loại hoa quả chín mọng. 

Để xây dựng một khẩu phẩn ăn uống hợp lí cần dựa trên những căn cứ:  

  • Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.  
  • Căn cứ vào thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

Bảo đảm cung cấp đủ năng lượng, vitamin, muối khoáng và cân đối về thành phần các chất hữu cơ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: vàng da