Thứ tư, 10/08/2022

Brazil: Phẫu thuật thành công cặp song sinh dính liền đầu và não

Thứ ba, 02/08/2022, 16:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo AFP đưa tin ngày 2/8, đội ngũ bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền phần đầu và não nhờ công nghệ thực tế ảo.

Arthur và Bernardo Lima là hai anh em sinh đôi tại bang Roraima ở phía bắc Brazil, với tình trạng song sinh craniopagus hiếm gặp do có hộp sọ và mạch máu não nối liền nhau. Sau 4 năm chịu nhiều khó khăn, đau khổ, 2 là 1 mà 1 lại thành 2 dành hầu hết thời gian ở bệnh viện, giờ đây hai anh em nhà Lima lần đầu tiên được nhìn mặt nhau.

Cặp song sinh đã trải qua 9 ca phẫu thuật kéo dài tổng cộng 23 giờ để tách rời nhau. Ca phẫu thuật tách rời anh em sinh đôi nhà Lima có sự tham gia của đội ngũ y tế gồm 100 người. Các y bác sĩ đã phải căng não, vận dụng hết kiến thức chuyên môn kết hợp với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.

Họ đã quét não để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của hai bé trai, và thực hiện cuộc phẫu thuật thử nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.

Điều may mắn, phép màu đã xảy ra đối với tất cả chúng ta khi cuộc phẫu thuật của cặp song sinh đã thành công. Vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được chiêm ngưỡng hình ảnh 2 bé nằm cạnh nhau sau cuộc phẫu thuật nhiều giờ. Nắm chặt tay nhau, quay mặt vào nhau, cảm nhận từng hơi thở của tình anh em. Đó là một tinh thần chiến đấu thật tuyệt vời, khiến bác sỹ Mufarrej phải thốt lên: “Bọn trẻ sẽ mất một thời gian để đạt đến điểm chúng tôi mong muốn ở chúng, song tôi tin tưởng chúng”.

b10

Đây được nhận định là cuộc phẫu thuật tốn rất nhiều chi phí và khó khăn. Nhưng vượt qua mọi rào cản nó cũng đã được thực hiện thành công, mang lại hạnh phúc, cuộc sống mới cho 2 thiên thần nhỏ bé.

Ngoài kia còn rất nhiều trường hợp song sinh không may bị các trường hợp tương tự. Cặp song sinh Thoracopagus dính nhau ở ngực, mặt đối mặt. Hai bé thường có chung một trái tim, cũng có thể chia sẻ gan và ruột với nhau. Hay cặp song sinh Omphalopagus được kết nối với nhau ở gần bụng, thường dùng chung một gan và một số phần của ruột non (hồi tràng), ruột kết. Trường hợp này chúng sẽ có hai trái tim riêng biệt,… Và tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cũng đã thực hiện tách hoàn toàn 2 bé song sinh dính liền bụng Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Chúng ta là cha mẹ, những người lớn phải luôn là nguồn động lực tinh thần, giúp cho con em cảm thấy lạc quan – yêu đời để có sức chiến đấu điều trị bệnh, những đứa trẻ vô tội ấy phải được yêu thương, đùm bọc. Ta không nên kỳ thị bất cứ bạn trẻ nào và phải biết chia sẻ, cảm thấy mình thật may mắn khi được sinh ra với cơ thể lành lặn, hoàn thiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cặp song sinh
antoanyte.vn