Thứ tư, 10/08/2022

Bác sỹ Ngô Việt Hùng, “người bá lớn” của các bệnh nhân HIV

Thứ ba, 02/08/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với hơn 40 năm gắn bó với nghề, bác sỹ Ngô Việt Hùng cho biết ông không thể nhớ được đã chữa trị, tư vấn cho bao nhiêu bệnh nhân HIV.

Bác sỹ Ngô Việt Hùng (chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng và nhiệt đới; nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Hữu nghị Việt-Tiệp), là chuyên gia hàng đầu về chăm sóc điều trị HIV tại Việt Nam với số năm kinh nghiệm dầy dặn nhất trong điều trị HIV.

b9

Năm 1973, Bác sỹ Hùng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội . Tháng 2/1974, ông được điều về công tác tại trường trung học Y tế Hải Dương nay là trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vừa làm thầy thuốc vừa làm thầy giáo.

Con đường đến với sự nghiệp của ông vô cùng gian truân và vất vả. BS. Hùng cho biết “Vào thời của tôi, chuyên khoa Truyền nhiễm không được xếp hạng như “nhất Nội, nhì Ngoại”. Tôi cũng đã trải qua những kỳ thị của đồng nghiệp, bạn bè và của cả gia đình. “Đi cái gì không đi, lại đi Lây”. Đã có lúc người ta còn quy định cho nhân viên khoa Truyền nhiễm phải mặc áo màu hồng.  Quả thực, vượt qua những cái đó không dễ dàng gì. Nhưng tôi và nhiều người khác đã tìm thấy cái “Ngọc ngà” trong cái chuyên khoa đói nghèo và bị đánh giá thấp đó”.

Bằng một tình yêu cháy bỏng với nghề, sự tận tâm với bệnh nhân bác sỹ Hùng vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ, nguyện vọng của mình. Hơn 40 năm, bác sỹ vừa học vừa làm ông không thể nhớ được đã chữa trị, tư vấn cho bao nhiêu trường hợp bệnh nhân HIV đang không tìm thấy lối thoát, chỉ biết rằng con số đó lên đến cả hàng chục ngàn người.

HIV là tên của một loại virus gây tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu không được điều trị, HIV sẽ lây nhiễm và làm chết các tế bào CD4 - một loại tế bào miễn dịch lympho T. Khi HIV giết chết nhiều tế bào CD4, lúc đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, dễ bị các loại bệnh nhiễm trùng và ung thư khác nhau.

Các bác sĩ, nhân viên y tế là đối tượng dễ bị phơi nhiễm HIV nhất chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể bị lây nhiễm. Họ có thể bị nhiễm HIV sau khi bị chọc bởi kim có máu nhiễm HIV của bệnh nhân, hoặc sau khi sau khi máu bị nhiễm trùng, bị cắt hoặc bắn vào mắt hay bên trong mũi. Vậy mà hàng ngày hàng giờ bác sỹ Ngô Việt Hùng đã không quản ngại tấm thân, sức khỏe của mình tiếp xúc, chữa trị cho biết bao bệnh nhân mắc HIV.

Cả đời theo đuổi một ước mơ phải làm sao chữa trị được cho nhiều bệnh nhân mắc HIV nhất. Bác sỹ Hùng chia sẻ: “Khó khăn chồng chất khó khăn khiến tôi mệt mỏi đến suy nhược. Việc khó nhất là thuyết phục các đồng nghiệp trong bệnh viện quan tâm, chăm sóc cho người nhiễm HIV. Bởi đa số người nhiễm HIV đâu phải chỉ mắc mỗi căn bệnh thế kỷ mà còn mắc nhiều thứ bệnh khác nữa. Nhiều người không hiểu nên nghĩ rằng chúng tôi được hưởng lợi khá lắm từ dự án này. Họ gièm pha, nói cạnh khóe, nhưng tôi im lặng rồi mọi chuyện cũng qua đi. Khi thấy những vẻ mặt hạnh phúc, cơ thể khỏe mạnh hơn của bệnh nhân, thấy các anh chị ấy muốn kết hôn và muốn có con, chúng tôi mừng rơi nước mắt. Còn gì hạnh phúc hơn khi những người mà chúng tôi giúp đỡ đã xua đi mặc cảm bệnh tật tìm lại được chính mình".

Những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ thường gọi ông bằng “bá”. Thoạt đầu, họ nhìn ông từ rất xa, kính cẩn và nghi hoặc. Nhưng những lần gặp sau, họ đã cầm tay, ôm ông như người cùng một gia đình.

Bác sỹ Hùng luôn tâm niệm: “Tình yêu chân thành, đằm thắm không dễ gì có và càng không dễ dàng từ bỏ”. Ông muốn mang lại một chút niềm vui đến với những người không may mắn bị nhiễm HIV/AIDS. Đó là một địa chỉ tư vấn và điều trị hoàn toàn miễn phí tại Hải Phòng. Từ khi bắt tay vào công việc, ông luôn coi hơn 8.000 người nhiễm HIV mà mình đã điều trị như chính con, cháu trong nhà. Bởi họ là những người còn rất trẻ, bằng tuổi con trai, con gái của ông. Có khác là họ nhìn thấy cái chết đang chực chờ ngay trước mắt. Ông không muốn nhắc đến tiền công hay bất cứ thứ gì khi họ còn nghèo, khó khăn, còn bị căn bệnh giày vò. Nói đến đây, bác sỹ Hùng bảo: "Sự yêu nghề? – Không đủ. Một trách nhiệm? – Không đủ mà cần phải có trái tim. Ngay lúc này, có một chàng trai gọi cho tôi và nói với tôi rằng: “Bá hãy nói chuyện với mẹ con một phút”. Sẽ không nhiều người chịu nghe những cuộc điện thoại mà không liên quan tới cơm áo gạo tiền của họ. Thế mà chúng tôi vẫn chờ đợi những cuộc điện thoại ấy, coi đó là trách nhiệm của mình".

Đã từng tư vấn và giúp được rất nhiều người nhiễm HIV, bác sỹ Ngô Việt Hùng kể rằng, mình đã gặp phải nhiều trường hợp rất khó giải quyết. Nhưng chính lúc đó, bản thân ông, một chuyên gia tư vấn HIV cũng phải hết sức bình tĩnh để động viên, giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi. "Có một người đàn bà bị nhiễm HIV bảo với tôi: “Em chán đời lắm”. Tôi bảo: “Sao phải chán, em gắng uống thuốc mà sống để còn đi đưa đám ma tôi chứ”. Cô ấy cười. Khi lại có một chàng trai trẻ: “Bá ơi, con muốn đi tự tử để chuộc lỗi với bu bá (bố mẹ) con”. Tôi gạt ngay: “Ồ, lúc nào leo lên cầu Bính chuẩn bị nhảy xuống thì gọi điện thoại cho bá nhé. Bá sẽ bảo với con là bu bá con sẽ đau buồn biết chừng nào khi con tự tử”. Ngày hôm sau anh ta gọi điện lại: “Bá ơi, con chán không muốn chết nữa” rồi cả hai cùng cười vang. Những cách nói chuyện như thế tôi đã học được từ bạn đồng nghiệp của mình là bác sỹ Bùi Thị Bích Thủy”, bác sỹ Hùng kể.

Trong những năm tư vấn, bác sỹ Ngô Việt Hùng thường xuyên nhận được những câu nói như: “Con sẽ không uống thuốc nữa đâu. Đừng nói gì với con nữa” hay “Con muốn chết, muốn được giải thoát bá à...”. Thế rồi sau khi được nói chuyện với bác sỹ Hùng, họ lại ngoan ngoãn như một người con vâng lời cha vậy. Có nhiều cuộc điện thoại gọi lúc 0h, 1h sáng... Sau những cuộc gọi đó, ông lại trằn trọc không ngủ được. Trong điện thoại, bác sỹ Hùng khi phải nói chuyện dí dỏm, khi phải ân cần động viện, khi phải dọa... nhưng những lời nói đó đều rất chân tình.

Ngô Việt Hùng vừa là bác sỹ, là người thầy, người “bá”, người truyền động lực sống cho tất cả các bệnh nhân HIV. Tấm lòng cao cả ấy đã chạm vào trái tim hàng ngàn bệnh nhân không may lầm lỡ. Giờ đây, tuy đã về hưu nhưng ngọn lửa đam mê vẫn bừng cháy trong con người ông, bác sỹ có thời gian hơn để viết thư thăm hỏi, động viên các bệnh nhân. Và đặc biệt ông còn trao truyền lại cho đời những giá trị cao đẹp, đó là những người đồng nghiệp – những truyền nhân đầy kinh nghiệm, năng lực để giúp đỡ các bệnh nhân nhiễm HIV.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bác sỹ
antoanyte.vn