Thứ ba, 04/10/2022

Ấn Độ: Nam thanh niên bị nhiễm HIV chỉ vì hình xăm trên cơ thể

Thứ ba, 09/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Bệnh viện thành phố Varanasi, ở phía bắc Ấn Độ, gần đây đã ghi nhận một số ca nhiễm HIV do hiểm họa khôn lường của những mũi xăm, đầu kim.

Theo Times of India, Văn phòng Giám đốc Y tế Varanasi (CMO) xác nhận hai bệnh nhân trên đang điều trị ở bệnh viện tuyến huyện sau đó được chuyển lên tuyến thành phố. Họ cho biết bản thân không hề truyền máu hay quan hệ tình dục không an toàn. Kết quả dương tính với HIV xuất hiện sau hai tháng họ xăm mình.

b62

Jayant, 20 tuổi, cư trú ở Baragaon, xăm hình trên tay tại một hội chợ được tổ chức trong làng. Sau vài tháng, sức khỏe của nam thanh niên này bắt đầu xấu đi. Anh ta bị sốt cao và yếu, mệt. Mặc dù được điều trị bằng nhiều phương pháp, bệnh tình của Jayant vẫn không thuyên giảm.

Do đó, bác sĩ khuyên anh nên đi xét nghiệm HIV. Kết quả là dương tính. Nam thanh niên không tin vào điều này. Anh tâm sự bản thân chưa lập gia đình cũng không quan hệ thể xác với ai và chưa bao giờ truyền máu. Các bác sĩ sau đó tìm ra hình xăm trên tay của Jayant và nhận định đây chính là thủ phạm khiến nam thanh niên 20 tuổi nhiễm HIV.

Điều tương tự cũng xảy ra với Shefali – một phụ nữ trẻ đến từ Nagwan. Cô đã xăm từ một thợ hàng rong. Sau vài ngày, sức khỏe của cô bắt đầu xấu đi. Các bác sĩ đã thực hiện nhiều xét nghiệm và phát hiện Shefali dương tính với HIV.

Tiến sĩ Preeti Agarwal, bác sĩ cao cấp của trung tâm điều trị kháng virus (ART), Bệnh viện Deen Dayal Upadhyay, cho biết, cả hai bệnh nhân trên đều không hề hay biết lý do mình bị nhiễm HIV.

"Nguyên nhân sâu xa của vấn đề là thợ xăm sử dụng kim tiêm bị nhiễm HIV và trong quá trình họ xăm cho người khác, virus đã truyền qua đường này", bác sĩ Agarwal nói. Trên thực tế, kim xăm thường rất đắt. Sau khi xăm, các cây kim này cần phải vứt bỏ. Nhưng để tiết kiệm chi phí, nhiều thợ xăm dùng chung một chiếc kim cho nhiều người.

"Những người đi xăm không nhận thức được sự nguy hiểm này. Họ thậm chí còn không biết liệu người thợ xăm đã dùng cây kim mới hay chưa. Trong tình huống như vậy, nếu người nào đó nhiễm HIV và đi xăm mình, cây kim sẽ phát tán virus cho người khác do dùng chung kim xăm", bà Agarwal nói thêm.

Chính vì vậy, vị chuyên gia cảnh báo việc xăm hình ở hội chợ, người bán hàng rong hoặc bất kỳ nơi không có giấy phép, không đảm bảo vệ sinh đều là thảm họa. “Trước khi xăm bạn phải xem người thợ đã thay kim mới vào máy hay chưa. Những người mới đi xăm nếu nghi ngờ hãy xét nghiệm HIV sớm để được điều trị ngay lập tức", bác sĩ Agarwal khuyến nghị.

Ngày nay, khi xã hội phát triển, con người có cái nhìn “thoáng” hơn về hình xăm. Việc xăm một hình ảnh, một dòng chữ trên cơ thể là điều bình thường ở các bạn trẻ. Họ tìm đến xăm mình như là cách để đánh dấu một kỷ niệm riêng cho bản thân. Xăm mình không xấu nhưng cần đảm bảo an toàn về sức khoẻ và phù hợp với môi trường xã hội mà mình tham gia vào.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Nhiễm HIV
antoanyte.vn