Thứ ba, 29/11/2022

31.000 năm trước khuôn mặt thiếu nữ 17 tuổi như thế nào?

Thứ hai, 03/10/2022, 10:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một hộp sọ người 31.000 năm tuổi đã được các nhà khảo cổ phát hiện và nghiên cứu tái tạo thành công khuôn mặt của cô gái thời kì đồ đá.

Vào năm 1881, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hộp sọ của một người chôn cất bên trong hang động ở Mladeč, ngôi làng thuộc Cộng hòa Czech ngày nay. Theo như quan sát khách quan ban đầu, họ cho rằng đây là hộp sọ của nam giới.

Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất đã xác nhận kết quả ban đầu nhầm lẫn, đây là hộp sọ của một cô gái khoảng 17 tuổi và được đặt tên là Mladeč. Cô gái 17 tuổi sống trong thời kỳ Aurignacian, một phần của thời kỳ đồ đá cũ, là một trong những người Homo sapiens cổ nhất được tìm thấy ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện của mình trực tuyến có tên "Phương pháp tiếp cận khuôn mặt pháp y đối với hộp sọ Mladeč 1" trình bày chi tiết cách các nhà khoa học phân loại lại giới tính của "một trong những người Homo sapiens cổ nhất được tìm thấy ở châu Âu".

Screenshot (8)

Cicero Moraes, chuyên gia đồ họa người Brazil, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi phân tích hộp sọ, các đặc điểm chỉ ra đây là nam giới. Nhưng khi nghiên cứu kỹ hơn, so sánh hộp sọ với những người khác được tìm thấy tại địa điểm thì bằng chứng thu được chỉ ra đó là phụ nữ".

Cicero Moraes cùng những người đồng đội đã sử dụng phương pháp quét CT, chụp cắt lớp vi tính để tái tạo lại khuôn mặt của mỹ nhân này. Ông kể: "Chúng tôi tái tạo lại khuôn mặt bằng cách sử dụng dữ liệu thống kê về mức trung bình và dự đoán từ khoảng 200 ảnh chụp CT, cùng dữ liệu từ các cuộc khai quật khảo cổ học thuộc nhóm dân cư khác nhau bao gồm cả người châu Âu, châu Phi và châu Á. Điều này giúp chúng tôi có được những vùng bị thiếu trên khuôn mặt người".

Sau khi có một hình ảnh kỹ thuật số hoàn chỉnh của hộp sọ, Moraes đã "đắp" từng lớp mô mềm lên hộp sọ được tái hiện 3D trong máy tính. Để giúp bổ sung dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã "nhập ảnh chụp CT của các đối tượng sống và làm biến dạng xương và mô mềm từ quá trình chụp CT để khớp với hộp sọ thời kỳ đồ đá".

Cicero Moraes cho biết: "Trong trường hợp của hóa thạch Mladeč 1, chúng tôi đã làm biến dạng hai bức ảnh chụp CT, một của một người đàn ông và một của một người phụ nữ, và cả hai kết hợp với một kết quả rất giống nhau… Chúng tôi tạo ra khuôn mặt trung lập theo truyền thống, trình bày các tác phẩm cho chuyên gia. Xu hướng bây giờ sẽ là đưa ra hai cách tiếp cận tác phẩm, một cách khoa học hơn và đơn giản hơn là người đó nhắm mắt, không có tóc và cách khác mạo hiểm hơn là tạo ra một khuôn mặt có màu với lông và tóc".

Tuy nhiên vẫn không thể nhận dạng chính danh tính cô gái đó chỉ qua hộp sọ và các bộ phận được tìm thấy như đầu xương và một số chiếc xăng. Cũng như đồng loại vào thời điểm đó, cô thuộc về một bộ lạc săn bắt hái lượm - có thể là một trong những cộng đồng Homo sapiens đầu tiên khai phá châu Âu - mang dòng máu và những đặc điểm tổng hòa của người châu Phi, châu Âu và châu Á ngày nay.

Mặc dù việc các nhà khảo cổ học phân loại lại giới tính của hài cốt người không phổ biến lắm, nhưng nó vẫn xảy ra. Trường hợp tương tự xảy ra với một bộ xương phát hiện ở Brazil, được gọi là hoá thạch Zuzu. Ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng đó là một phụ nữ, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ thì phát hiện ra đó thực sự là một nam giới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h