Thứ hai, 08/08/2022

Cần lưu ý 3 nhóm thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Thứ hai, 11/07/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé gái 5 tuổi ngực bắt đầu phát triển do dậy thì sớm, thủ phạm là 3 loại thực phẩm mà bố mẹ nào cũng đã từng cho con ăn ít nhất 1 lần.

121

Dậy thì sớm ở trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Đó là tình trạng trẻ phát triển các đặc tính sinh dục lớn hơn bình thường (ở bé gái là trước 8 tuổi, có kinh trước 9 tuổi; ở bé trai là trước 9 tuổi).

Gần đây, trong các hội nhóm về chăm sóc con trẻ tại Trung Quốc, người ta chia sẻ nhau câu chuyện của một bà mẹ trẻ khi có con bị dậy thì sớm. Theo đó, cả bà mẹ này và chồng chị đều không cao, vì sợ con gái lớn lên cũng sẽ lùn giống bố mẹ nên chị đã nghĩ cách để bồi bổ cho con. Ngay từ khi đứa trẻ được 3 tuổi, chị đã rất chú trọng đến chế độ ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn những đồ ăn ngon và bổ dưỡng nhất, đồ ăn vặt rất ít khi cho con ăn.

Tuy nhiên, khi con gái lên 5 tuổi, lúc đang tắm cho con thì chị phát hiện ngực con hơi nhô lên trông hơi giống triệu chứng của dậy thì sớm, lo lắng nên chị ngay lập tức đưa con đi khám thì quả thực phát hiện cô bé có dấu hiệu dậy thì sớm. 

Người mẹ này rất kinh ngạc, bản thân chị thường ngày đều chú ý tới đứa nhỏ làm sao có thể để con bị dậy thì sớm được? Sau này, chị mới biết chính những hành động bổ sung dinh dưỡng cho con từ khi còn nhỏ như thường cho con ăn canh xương, canh đại bổ… không chỉ bổ sung canxi mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực khác mà chị không hề ngờ tới.

Bác sĩ cho biết, canh xương tuy không chứa nhiều canxi nhưng sẽ chứa nhiều dầu, nếu để trẻ tiêu thụ quá nhiều chất béo như vậy sẽ dễ khiến trẻ bị béo phì và tăng nguy cơ dậy thì sớm cho trẻ.

3 loại thực phẩm quen thuộc là "thủ phạm" gây dậy thì sớm

1. Thực phẩm đóng gói trong hộp nhựa, bao ni lông

Các bậc cha mẹ hiện nay đa phần là nhân viên văn phòng, nếu không có thời gian làm thức ăn cho con cái trước/sau giờ làm việc, họ sẽ mua các thực phẩm đóng gói trực tiếp trong hộp nhựa, bao ni lông từ bên ngoài

Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng hầu hết các hộp, túi bao bì này là sản phẩm nhựa, có chứa nhiều chất gây rối loạn nội tiết, nó có ảnh hưởng đặc biệt lớn, làm rối loạn nội tiết nghiêm trọng của trẻ. Việc để cho những chất này có thể được trẻ hấp thụ qua đường ăn uống, theo thời gian sẽ khiến trẻ dậy thì sớm.

2. Thuốc bổ, canh bổ

Bà mẹ nêu trên thường xuyên cho con ăn nhiều canh bổ, thuốc bổ khiến trẻ "bị bồi bổ" quá mức, xuất hiện triệu chứng dậy thì sớm.

Quả thực, nếu tiêu thụ một lượng vừa phải thuốc bổ, canh bổ sẽ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong suốt một thời gian dài với tần suất thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho lá lách và dạ dày, hệ tiêu hóa của trẻ không thể vận chuyển chất dinh dưỡng một cách bình thường và không hấp thụ chất dinh dưỡng tốt được. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, kích thích dậy thì sớm.

3. Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

122

Trẻ nhỏ nào cũng có sở thích đặc biệt với đồ chiên rán, và nhiều bố mẹ có tâm lý cho rằng con đang tuổi ăn tuổi lớn nên không ngăn cản mà cứ cho con ăn. Tuy nhiên, những món này sau khi được chiên ở nhiệt độ cao sẽ còn lại rất ít dinh dưỡng, đồng thời tạo ra gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ. Trẻ ăn thường xuyên, tất yếu sẽ có những ảnh hưởng đến cơ thể.

Như vậy, cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho con trẻ. Không bắt ép cũng như nuông chiều sở thích ăn uống tùy tiện của con. Ăn uống điều độ, luôn theo dõi những biểu hiện khác lạ của con. Có như vậy con trẻ mới phát triển toàn diện đúng với độ tuổi của mình.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: dậy thì sớm
antoanyte.vn