Thứ sáu, 03/02/2023

Câu chuyện về những giọt máu nồng ấm tình người

Thứ sáu, 06/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bén duyên với hiến máu nhân đạo trong một lần bán máu để có tiền mua sữa cho con. Đến nay, ông Nguyễn Ngọc Giao (Quảng Ngãi) đã hiến máu được hơn 50 lần.

Cơ duyên từ một lần cho máu kiếm tiền 

Ông Nguyễn Ngọc Giao (65 tuổi, phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) mở đầu dòng hồi ức về lần đầu tiên đi bán máu, năm 1983. Khi ấy, con gái ông Giao mới chào đời, công việc chạy xe ôm, bốc vác ở bến xe của ông không đủ nuôi sống gia đình. Nghe có người gọi đi bán máu, ông Giao có chút lo sợ vì không biết khi lấy máu như thế nào, nhưng rồi tặc lưỡi: "Bán kiếm tiền mua sữa cho con". 

ong-nguyen-ngoc-giao-da-hơn-50-lan-hien-mau-tinh-nguyen
Ông Nguyễn Ngọc Giao đã hơn 50 lần hiến máu tình nguyện.

Cầm những đồng tiền nhàu nhĩ trên tay, ông Giao chợt lặng người vì nghĩ đến cảnh nhiều người nghèo khác như ông phải vất vả chạy vạy nhiều nơi mới có tiền chữa bệnh. Càng nghĩ càng áy náy, ông vội vã đi tìm người nhà bệnh nhân mà ông vừa hiến máu, tìm cách trả lại tiền. Từ đó, ông đã tự nhủ với bản thân, con mình thiếu sữa không sao, nhưng họ không có tiền chữa bệnh thì đó là chuyện lớn.

Sau khi trả được tiền cho người nhà bệnh nhân, lòng ông Giao tự nhiên nhẹ hẳn. Ông kể: "Lần đầu hiến máu sợ lắm, nhưng thấy thương những mảnh đời nghèo khó nơi hành lang bệnh viện nên tôi tiếp tục lên bệnh viện tìm các bệnh nhân đang cần máu để cho". Cũng từ đó, ngoài những giờ chạy xe ôm để kiếm tiền nuôi gia đình, ông Giao lại lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tìm người cần hiến máu. Ông Giao trở thành "gương mặt thân quen" với các bác sĩ, y tá ở bệnh viện từ khi nào không biết. 

Đến nay, người đàn ông U70 ấy đã sở hữu "thành tích" hiến máu khủng với hơn 50 lần. Đáng chú ý, mỗi lần đi hiến máu, ông không bao giờ để lại tên tuổi, địa chỉ, sợ người nhà bệnh nhân lại tìm đến cảm ơn.

Cống hiến hết mình vì cộng đồng 

Lần hiến máu đầu tiên ấy gắn chặt ông vào công việc thiện nguyện. Những năm sau, ông Nguyễn Ngọc Giao tham gia vào đội tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi và của tỉnh trong các hoạt động giúp người nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, trao học bổng cho học sinh vượt khó…

ong-giao-luu-giu-nhung-giay-to-chung-nhan-hien-mau-tinh-nguyen
Ông Giao lưu giữ những giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

Từ những lần đi thiện nguyện, ông như ngộ ra cái lẽ sống của đời, không còn bị căng thẳng, áp lực. Vợ con ông vô cùng ủng hộ quyết định của ông, cũng tham hiến máu nhân đạo. Đến nay, vợ và các con của ông cộng lại cũng đã hiến máu được hơn 40 lần. 

Đến năm 2005, ông vận động những đồng nghiệp xe ôm của mình tham gia Đội xe ôm tự quản sơ cấp với 60 thành viên. Với sự hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi, các tài xế được trang bị kiến thức sơ cứu người bị tai nạn giao thông và hỗ trợ họ đi cấp cứu. Đến nay tổ đã giúp nhiều trường hợp bị tai nạn trên đường ở những thời điểm đêm khuya vắng người. 

Giờ đây, đã qua tuổi hiến máu, ông Giao chuyển sang làm thiện nguyện. Hai năm gần đây, ông cùng nhóm từ thiện của Hội Chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi tổ chức mỗi tuần nấu 1.500 suất cháo cho bệnh nhân nghèo. Những ngày cuối năm, ông lại cùng các thành viên tất bật chuẩn bị kế hoạch trao quà Tết cho người nghèo.

Ông Đỗ Thanh Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi cho biết, ông Giao là người đội trưởng gương mẫu, luôn đi đầu trong các công tác từ thiện của Hội. Không chỉ là người hiến máu đầu tiên trong các đợt hiến máu từ thiện mà ông còn vận động người thân tham gia. 

Với những đóng góp cho cộng đồng suốt nhiều năm qua, ông Giao đã nhận được 20 bằng khen của Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Cuối 2020, ông được vinh danh tại lễ tuyên dương Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hiến máu