Thứ năm, 18/08/2022

Trẻ thay răng sữa, bố mẹ có nên tự nhổ cho con tại nhà hay không?

Thứ hai, 11/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tượng thay răng sữa là những điều hoàn toàn tự nhiên gặp ở mọi đứa trẻ kể từ lúc được 5 tuổi. Các răng sữa sẽ lần lượt rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Việc này đôi khi vô cùng đơn giản nhưng có khi lại là nỗi đáng sợ cho không ít trẻ nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách ứng phó.

1. Quá trình sinh lý của răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của trẻ, bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi đến tuổi thay, răng sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật tương tự nhau, lần lượt từng chiếc. Lúc này, dưới mỗi chân răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng sữa. Vì vậy, thân răng sữa phía trên sẽ tự rụng ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Các mốc thời điểm thay răng sữa:

 • Răng cửa giữa: 5 - 7 tuổi.
 • Răng cửa bên: 7 - 8 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 - 10 tuổi.
 • Răng nanh sữa: 10 - 11 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ hai: 11 - 12 tuổi.
rang-ham-tre-em-co-thay-khong-1-16553495547241210189217

Vai trò quan trọng của việc nhổ răng sữa

Thời gian thay răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với việc định hướng vị trí mọc răng vĩnh viễn. Vậy nên phụ huynh cần phải quan tâm và nhổ răng cho bé đúng thời điểm, tránh tình trạng mọc răng lệch lạc. Những vấn đề khi nhổ răng sữa không đúng thời điểm phát sinh như sau:

- Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc. Về lâu dài sẽ khiến cho quá trình ăn uống gặp nhiều khó khăn hơn. Tiếp đến còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

- Trường hợp nhổ răng sữa quá sớm khiến cho mầm răng mọc lên không đúng vị trí, dẫn đến tình trạng khấp khểnh, sai khớp cắn khá nặng. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Đồng thời các chức năng của răng cũng không được đảm bảo.

2. Có nên tự nhổ răng sữa cho bé?

Thông thường, các răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, có trường hợp răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được.

Cha mẹ có thể tự thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hay thao tác không đúng, người lớn vô tình lại gây tổn thương cho con trẻ. Các biến chứng thường gặp ở những trẻ nhổ răng tại nhà là viêm nha chu do không đảm bảo vệ sinh, do chân răng không được lấy ra trọn vẹn, gây nhiễm trùng hay thậm chí là áp xe lan rộng một vùng hàm mặt; động tác thô bạo đôi khi khiến trẻ quấy khóc, vô tình nuốt phải răng nhổ ra hay khiến cho chảy máu nhiều, chảy máu khó cầm, gây ra tâm lý hoảng sợ cho các lần thay răng tiếp theo,...

nho-rang-sua-1

Ngoài ra, ở một số trẻ có cơ địa suy giảm miễn dịch, bệnh lý tim bẩm sinh, đái tháo đường type 1,... việc tự ý nhổ răng tại nhà là tuyệt đối không được làm. Bởi nhiễm trùng nếu có xảy ra trên nhóm đối tượng này sẽ có mức độ vô cùng nặng nề hay thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, nếu cha mẹ có con đã được chẩn đoán các bệnh lý nêu trên thì khi thay răng nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định kháng sinh dự phòng và lập kế hoạch thời điểm can thiệp thích hợp.

3. Cách nhổ răng sữa đúng cách cho bé tại nhà

Trong các trường hợp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý đặc biệt đi kèm và răng sữa đã lung lay nhiều, cha mẹ có thể hỗ trợ bé tại nhà khi nắm vững các kiến thức sau đây:

 • Rửa tay bằng nước và xà phòng, lau khô với khăn sạch trước khi đụng chạm vào răng của con.
 • Khuyến khích con tự làm lung lay chiếc răng bằng lưỡi hay bằng tay sạch để chân răng tự bật gốc ra ngoài. Trẻ chủ động tự biết cách làm cho phù hợp với bản thân mình thì sẽ an toàn hơn, thoải mái hơn.
 • Nếu thất bại, hãy giải thích cho trẻ hiểu và hợp tác. Tuyệt đối không làm trẻ hoảng sợ với các động tác thô bạo.
 • Cầm thân răng với một miếng gạc sạch và dùng một lực xoắn vặn nhỏ, răng sẽ rơi ra.
 • Cho trẻ cắn một viên gòn tại vị trí răng rụng để cầm máu liên tục trong 5 đến 10 phút.
 • Sau khi máu đã cầm, kiểm tra nướu tại vị trí cũ để đảm bảo không còn dấu tích nào của chân răng cũ còn sót lại.

Trong trường hợp thấy còn mẩu chân răng sót lại trong nướu hay phải dùng lực mạnh, trẻ đau đớn nhiều nhưng răng không tự rụng được thì hãy đưa bé đến bác sĩ để được can thiệp. Mọi sự cố gắng trong tình trạng này sẽ càng khiến vấn đề tồi tệ thêm.

nho-rang-sua-cho-tre-2
4. Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa tại nhà

Để bé có một hàm răng khỏe đẹp, cha mẹ cần chăm sóc trẻ ngay từ những chiếc răng đầu tiên. Quá trình trẻ thay răng rất quan trọng, vì vậy cha mẹ cần lưu ý:

 • Không nên nhổ răng cửa và răng nanh cho bé quá sớm. Bởi vì sẽ dẫn đến nguy cơ xương hàm trước không đều đặn và dễ bị thụt lùi ra phía sau.
 • Răng số 6 là răng vĩnh viễn quan trọng nhất. Vì thế, chiếc răng này cần được chữa sớm để chức năng nhai được thực hiện dễ dàng. Đặc biệt là duy trì khớp răng vĩnh viễn được chắc khỏe hơn.
 • Trường hợp răng số 6 bị sứt, mẻ, không thể phục hồi thì cần phải tiến hành nhổ sớm để khi răng số 7 mọc, các mầm răng số 7 có thể di chuyển và thế chỗ răng số 6.
 • Không sử dụng chỉ để nhổ răng cho bé. Bởi dễ gây chảy máu nướu răng khiến cho các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và làm viêm nhiễm vết thương.
cach-nho-rang-sua-tai-nha-2

Thông thường, khi thấy răng sữa của bé đã lung lay nhiều, bạn có thể sử dụng tay tạo thêm lực để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Trong quá trình thực hiện bạn nên đảm bảo được những vấn đề sau đây:

 • Khi thực hiện cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà, cha mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Nên giữ cho bé có sự bình tĩnh để quá trình nhổ răng được tiến hành một cách thuận lợi. Trong trường hợp bé quá lo lắng cần nhờ một người khác cố định bé.
 • Khi chưa thực sự đúng thời điểm không nên cố gắng nhổ răng cho bé, vì vấn đề này rất dễ khiến cho bé đau đớn, gây nhiễm trùng và tình trạng đau nhức sẽ kéo dài. Ngay sau khi thực hiện nên cho bé súc miệng lại bằng nước muối.
 • Tiến hành xây dựng lại chế độ dinh dưỡng cho bé. Nên nấu cho bé những món mềm như cháo hoặc súp. Trong khoảng thời gian đầu không nên cho bé sử dụng quá nhiều những thực phẩm cứng, dai, nóng, lạnh,...
5. Lời khuyên để chuẩn bị cho trẻ một hàm răng đẹp

Để trong tương lai, con có một hàm răng trắng, đẹp, bố mẹ cần lưu ý hướng dẫn con giữ gìn vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Đến khi con thay răng sữa để chuyển sang sử dụng răng vĩnh viễn, cha mẹ còn cần phải tích cực hơn vì những chiếc răng mới được thay này sẽ là hành trang theo trẻ đến suốt cuộc đời.

- Cố gắng duy trì việc đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày. Cách sử dụng bàn chải và kem đánh răng, súc miệng sau mỗi lần đánh răng cần được hướng dẫn rõ ràng. Để con thực hiện thói quen này, bố mẹ nên là người làm gương cho con.

- Khám răng định kì: Hãy giữ một thói quen thường xuyên đến thăm nha sĩ ít nhất hai lần một năm hoặc bất kì khi nào trẻ cảm thấy có vấn đề về răng. Bác sĩ chuyên môn sẽ giúp con không cảm thấy đau đớn và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

nho-rang-sua-bao-nhieu-tien-1

- Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ ăn không tốt cho răng: Một số món ăn dễ gây sâu răng trẻ nên tránh xa hoặc ăn với số lượng ít. Không ăn vào buổi tối và luôn đánh răng sau khi ăn các loại thực phẩm này.

- Cho con ăn những món đồ tốt cho răng: Khuyến khích trẻ uống sữa, ăn phô mai, sữa chua hay sản phẩm từ sữa nói chung do có chứa hàm lượng canxi cao, giúp răng chắc khỏe.

- Thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ: Khen ngợi trẻ mỗi ngày nếu cha mẹ thấy trẻ tự giác súc miệng, đánh răng đúng giờ và ý thức không ăn đồ ngọt mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Phần thưởng cho trẻ sẽ là được tự do chọn lựa kiểu dáng bàn chải đánh răng, loại kem đánh răng của riêng mình. Những điều này sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: răng sữa
antoanyte.vn