Thứ sáu, 09/12/2022

TP.HCM: Xử phạt nhiều nhà thuốc và cơ sở sản xuất mỹ phẩm sai phạm

Thứ tư, 09/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã xử phạt nhiều công ty dược, mỹ phẩm, nhà thuốc trên địa bàn vì vi phạm hoạt động kinh doanh.

Sáng 8/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định phạt nhiều nhà thuốc và cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH SX và TM Nguyễn Quách (số 25 đường 4C, khu phố 4, phường An Lạc A, quận Bình Tân) 70 triệu đồng do sản phẩm kem dưỡng trắng da chống nắng Careleeser, lọ 10g, số lô 02062202, ngày sản xuất 2/6/2022, hạn sử dụng 2/6/2025 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng và khối lượng trung bình.

Thanh tra Sở Y tế còn buộc công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm kem dưỡng trắng da chống nắng Careleeser, lọ 10g, số lô 02062202, ngày sản xuất 2/6/2022, hạn sử dụng 2/6/2025.

so-y-te

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV SX TM DV Cẩm Tú Darling (số 312/32 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân) bị phạt 70 triệu đồng do sản xuất mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm hoặc vượt quá giới hạn cho phép đối với chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định.

Cụ thể, sản phẩm bị xử phạt là sơn móng tay Darling Tone đỏ cam 16ml, số lô 0302, ngày sản xuất 23/02/22, hạn sử dụng 24/02/25 có chứa chất màu Pigment orange 5 là chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/1/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm và Phụ lục II, Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN.

Ngoài phạt tiền, công ty còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm trong thời hạn 2 tháng; buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm sơn móng tay Darling Tone đỏ cam 16ml, số lô 0302, ngày sản xuất 23/02/22, hạn sử dụng 24/2/25.

Công ty TNHH MTV Thiên Nhiên Việt (18A Sông Nhuệ, phường 2, quận Tân Bình) bị phạt số tiền 35 triệu đồng về hành vi quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Ngoài ra trong đợt xử phạt này, Thanh tra Sở Y tế cũng xử phạt hộ kinh doanh Nhà thuốc Minh Khang (22 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7) 37,5 triệu đồng về các hành vi: Để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc (Neo Codion, Cortibion); không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

20190926_115722_628232_thuoc.max-1800x1800 (1)

Hộ kinh doanh Nhà thuốc tây Minh Thi (125 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7) bị phạt 36,5 triệu đồng về các hành vi: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc (Ventolin, Oflovid); không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ; không để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc đã hết hạn dùng.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc Kim Châu (195 Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) bị phạt 13,5 triệu đồng do để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ; không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Nhà thuốc Hồng Hạnh (125 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân) bị phạt 38,5 triệu đồng do người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ; không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc An Bình II - Kim Ngọc Sơn (322 Long Phước, khu phố Long Thuận, phường Long Phước, TP Thủ Đức) bị phạt 25 triệu đồng về hành vi mua, bán thuốc không có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Cửa hàng Dược liệu Tân Khanh (đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5) bị phạt 6 triệu đồng về hành vi bán dược liệu đã qua sơ chế không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến nguyên liệu làm thuốc (dược liệu); kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, cửa hàng này còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; chứng chỉ chỉ hành nghề dược của dược sĩ C.T.T. trong thời hạn 2 tháng; bị buộc thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h