Thứ hai, 05/12/2022

Thực hư việc ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc ung thư

Thứ tư, 16/11/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người tin rằng thịt đỏ là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe gây ung thư nên cần phải tránh. Liệu rằng ăn thịt đỏ có hại cho sức khỏe như vậy hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng

Thịt đỏ và thịt trắng được phân biệt dựa vào hàm lượng myoglobin trong cơ bắp của động vật. Myoglobin là protein có trong nhóm mô cơ liên kết với oxi và sắt tạo nên màu đỏ cho thịt. Thịt đỏ có nhiều myoglobin hơn thịt trắng và ngược lại.

  • Những loại thịt được xếp vào thịt đỏ như: thịt heo, thịt bò, thịt trâu,…
  • Những loại thịt được xếp vào thịt trắng như: thịt cá, thịt gia cầm, thịt thỏ, hải sản…

Về hàm lượng dinh dưỡng từ thịt đỏ và thịt trắng, thịt đỏ giàu protein và năng lượng, giàu khoáng chất như sắt, kẽm cùng các Vitamin như Vitamin B6, B12, thiamin, niacin. Thế nhưng, nhược điểm của thịt đỏ là chứa nhiều Cholesterol xấu LDL và chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe. Dinh dưỡng có trong thịt trắng cũng rất phong phú hơn và hàm lượng chất béo thấp hơn. Thịt trắng giàu protein, năng lượng và các acid béo không bão hòa như omega 3,6 tốt cho sức khỏe.

file-20190613-32351-b3p1tg(1)-800x537

Dựa vào đâu để khẳng định ăn thịt đỏ gây ung thư?

Theo báo cáo của WHO, việc ăn thịt đỏ gây ung thư cao hơn so với ăn các loại thịt trắng. Thịt đỏ được WHO xếp vào nhóm 2A, nhóm chất có khả năng gây nên ung thư đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu bởi hội đồng Ung thư (2010) khảo sát cứ 2600 sẽ xuất hiện 1 bệnh nhân ung thư do ăn quá nhiều thịt đỏ. Đồng thời, chế độ ăn nhiều chất xơ, rau quả cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư.

Viện y tế quốc gia (NIH) và Hiệp hội hưu trí của Hoa Kỳ (AARARP) đã có một nghiên cứu trên 500.000 người cao tuổi. Nghiên cứu này đưa ra kết luận người ăn thịt đỏ thường xuyên hơn 10 năm có tuổi thọ thấp hơn so với người ăn ít thịt đỏ. Các bệnh ung thư thường gặp là ung thư vú và ung thư đại trực tràng. 

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu Quỹ khoa học quốc gia (NSF) Hoa Kỳ đã thực hiện kiểm tra quá trình nấu nướng và ăn thịt đỏ của hơn 42.000 phụ nữ tại Mỹ và Puerto Rico. Sau 7,5 năm theo dõi nghiên cứu này đã cho biết hơn 1.500 phụ nữ bị ung thư vú do tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ.

grilledmeat-11411731

Ngoài ra, nấu nướng ở nhiệt độ cao hoặc để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, bề mặt nóng như nướng, rán tạo ra nhiều hóa chất gây ung thư hơn (như hydrocacbon thơm đa vòng và amin thơm dị vòng). Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gene và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nguyên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

Nguyên nhân từ đâu khiến ăn thịt đỏ gây ung thư?

Nguyên nhân ăn thịt đỏ gây ung thư vẫn chưa được xác định rõ ràng. Thế nhưng, các nguyên nhân sau có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ ung thư từ thịt đỏ. Trong thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, đây vốn dĩ là mối liên kết với các bệnh về tim mạch, ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Trong các món được chế biến từ thịt đỏ, thì món nướng được xem là món ưa thích nhất. Thế nhưng việc nướng, chiên thịt đỏ lại vô tình tạo ra các chất gây ung thư do các protein trong thịt bị biến đổi. Đồng thời, chất sắt heme có nhiều trong thịt đỏ có thể tạo ra các hợp chất gây phá hủy tế bào cơ thể, về lâu dài dễ dẫn đến ung thư.

  • Chất béo bão hòa, vốn là thứ có mối liên hệ với các ung thư ở đại tràng và vú, cũng như các bệnh lý tim mạch.
  • Các chất sinh ung thư hình thành trong quá trình nấu thịt đỏ.
  • Sắt heme có trong thịt là thứ có thể sinh ra các hợp chất gây phá hủy các tế bào và dẫn tới ung thư.
20190522_040542_631064_luong-thit-do-lam-t.max-1800x1800
Chế độ ăn đối với thịt đỏ khoa học và hợp lý 

Trên thực tế, thịt đỏ là thực phẩm cần thiết cho cơ thể nếu chế biến đúng cách và tiêu thụ với số lượng hợp lý. Đây là loại thịt chứa nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu), niacin (B3) và B6. Vitamin nhóm B rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt vitamin B, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế các thai phụ cần ăn thịt để bổ sung đủ lượng vitamin B trong giai đoạn mang thai.

Trong thịt đỏ cũng chứa nhiều hàm lượng protein, sắt và kẽm. Ví dụ cùng một trọng lượng, thịt bò chứa hàm lượng kẽm gấp 11 lần so với cá ngừ và gấp 3 lần lượng sắt so với cải bó xôi.

capture-1600044359

Để đảm bảo chất lượng sức khoẻ, theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia, một người trưởng thành không nên tiêu thụ lượng thịt đỏ vượt quá 71g/ngày và không nên ăn quá 300-500g thịt đỏ mỗi tuần. Mỗi tuần nên ăn hai lần, tương đương 100-150 g/lần. Cách chế biến nên là luộc, hầm, hấp thay vì rán, nướng, xào. Ngoài ra, bạn nên thay thế đạm từ thịt đỏ bằng các loại thực phẩm như cá, hải sản, thịt gia cầm, trứng... Với thịt đã qua chế biến, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên hạn chết nhất có thể.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên hạn chế nướng thực phẩm ở nhiệt độ của lò nướng trên mức 300-500 độ C, tránh để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, mỗi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm (đạm động vật, đạm thực vật), chất béo, vitamin và khoáng chất. Đi cùng với dinh dưỡng là lối sống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h