Thứ tư, 10/08/2022

Thực hư việc ăn khoai lang giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Thứ ba, 02/08/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo các chuyên gia, khoai lang là một loại thực phẩm có tính ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ, carbohydrate…Tuy nhiên, vẫn có không ít thắc mắc rằng khoai lang có thực sự giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang bầu hay không bởi đây là tình trạng sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm.

Ăn khoai lang giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ là thắc mắc mà nhiều mẹ bầu muốn giải đáp. Có thể nói khoai lang là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Đây là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao. Ở Việt Nam, dễ có thể tìm thấy khoai lang khắp mọi nơi, từ chợ đến siêu thị, đa dạng các loại từ khoai lang tím, khoai lang mật, khoai lang mỡ,...

an-gi-thu-thai4_NDWI

Đối với từng loại khoai, thành phần các chất dinh dưỡng sẽ có sự khác nhau cụ thể nhưng nhìn chung thì đều có các thành phần cơ bản sau:

  • Protein: Trong khoai lang có chứa khoảng 0,91g protein.

  • Carbohydrate: chiếm 16,36 g.

  • Chất xơ: chiếm 2,7g.

  • Đường: chiếm 3,64g.

  • Canxi: chiếm 24mg.

  • Sắt: chiếm 0,5mg.

  • Natri: chiếm 64mg.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể tên trên, trong khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin và các chất quan trọng đối với sức khỏe bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, B5, B9, vitamin E và các khoáng chất đặc biệt như mangan, kali. Có thể thấy rằng, dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong khoai lang lại không chứa một chất béo nào, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, trong khoai còn có các chất chống oxy hoá, các loại khoai lang càng đậm màu như khoai lang tím hoặc vàng thì sẽ chứa chất chống oxy hóa càng cao.

tieu-duong-thai-ky-co-duoc-an-khoai-lang-khong-2

Chính vì lý do này, nhiều mẹ bầu sử dụng khoai lang để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Khi mang bầu, nhiều chị em bị táo bón, khó đi ngoài. Khoai lang giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả, nhờ đó kích thích hệ tiêu hóa và nhuận tràng.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, khoai lang có chứa tinh bột và đường nhưng loại củ này hoàn toàn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường. Lý do là bởi hàm lượng tinh bột và đường trong khoai lang tương đối ít. Khi khoai được luộc lên, chỉ số đường huyết ở mức thấp là 44. Trong khi đó ở gạo trắng là 83%.

Dẫu thường được ví von là “thực phẩm cho người nghèo”, khoai lang lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây khá nhiều. Bên cạnh đó, loại củ này còn dễ bị hiểu nhầm rằng không tốt cho bệnh nhân đái tháo đường bởi vị ngọt tự nhiên mặc dù chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn khoai tây.

Khoai lang có hàm lượng chất xơ gần như gấp đôi khoai tây và lượng canxi cũng cao gấp 4 lần so với khoai tây. Yếu tố này làm cho khoai lang trở nên hữu ích hơn đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ vì bà bầu thường bị táo bón và cũng cần phải bổ sung canxi cho sự phát triển của thai nhi lẫn bản thân.

Khoai lang cũng có tác dụng chống tăng huyết áp, có lợi ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, vì họ dễ bị tăng huyết áp. Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không thì câu trả lời chính là có.

unnamed

Mách mẹ bầu cách ăn khoai lang khi bị tiểu đường thai kỳ

- Mặc dù khoai lang có chỉ số đường huyết trong mức cho phép để người tiểu đường sử dụng nhưng khi chiên và nướng chỉ số này của khoai có thể tăng lên. Vì vậy, bạn nên ăn khoai lang luộc hoặc khoai chiên nướng bằng nồi chiên không dầu. Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên cho thêm đường khi chế biến khoai lang.

- Chỉ nên ăn 1 lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều cùng 1 lúc.

- Nên ăn vào buổi trưa, không nên ăn vào sáng sớm hoặc buổi tối sau khi ăn cơm. Canxi từ khoai lang cần 4 giờ đến 5 giờ đồng hồ mới hấp thụ vào cơ thể.

- Tuyệt đối không nên ăn khoai lang kèm với củ cải muối hoặc dưa chua, các loại đồ muối lên men.

- Không được ăn khoai lang khi khoai sống: Khoai lang sống được cho là có hàm lượng đường cao hơn, đồng thời ăn khoai sống có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

1431191090-4

Một số trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn khoai lang

- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có hệ tiêu hóa kém: Ăn khoai lang có thể gây tăng tiết dịch vị, nếu hệ tiêu hóa kém sẽ dễ đầy bụng, khó tiêu.

- Mẹ bầu đang đói: Khoai lang cũng không phù hợp khi bạn đang đói bởi làm tăng tiết dịch vị, đầy bụng, sinh hơi. Để giảm các triệu chứng này, bạn nên luộc khoai thật kĩ trước khi ăn.

- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ kèm theo bệnh thận: Khoai lang chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là kali. Nếu khả năng đào thải của thận không tốt, kali trong máu cao sẽ dẫn đến những tác hại đáng kể liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp về vấn đề ăn khoai lang giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang bầu? Mẹ bầu nên nắm rõ tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, kiêng gì và tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không và cách ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: khoai lang
antoanyte.vn