Thứ hai, 30/01/2023

Thực hư mẹ bầu ăn cá chép, con sinh ra thông minh, môi đỏ, da trắng hồng

Thứ năm, 20/10/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu ăn cá chép không chỉ sinh con thông minh mà còn có đôi môi đỏ hồng và làn da trắng sáng, vì vậy, hầu hết các mẹ mang bầu đều không thể bỏ qua món ăn “kỳ diệu” này.

Các bài thuốc cổ truyền xem cá chép là một vị thuốc tốt cho phụ nữ. Cụ thể, cá chép được dùng trong những trường hợp phong hàn, bệnh tiêu hóa, bài tiết, được dùng cho bà bầu và phụ nữ mới sinh để bồi bổ khí huyết, an thai, chữa phù thũng, ứ huyết và có tác dụng thông sữa. Dân gian còn có lời đồn rằng bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có làn da trắng hồng, đôi môi đỏ và thông minh. Đó là lý do các mẹ bầu thường được gia đình tẩm bổ bằng rất nhiều món ăn từ cá chép.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là quan niệm dân gian và chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cả. Mẹ bầu đừng vội thất vọng vì thông tin này, bởi cá chép có rất nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai. 

ba-bau-an-ca-chep-co-tot-khong

Cá chép là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cả mẹ và con

Cá chép rất nhiều dưỡng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr cá chép cung cấp khoảng 162 calories, có khoảng 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt... Tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết mà hàm lượng protein trong thịt cá chép sẽ có sự khác nhau. Trong đó, hàm lượng protein trong thịt cá chép vào mùa hè là phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm đi.

Mặc dù không có tác dụng trong việc sinh con ra đẹp như mẹ mong muốn, nhưng với nguồn dinh dưỡng dồi dào trong cá chép, thai nhi sẽ phát triển toàn diện, đặc biệt là não bộ, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan tới thần kinh.

Mẹ bầu ăn cá chép giúp an thai

Một công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua khi ăn cá chép chính là giúp an thai ở bà bầu. Theo Đông y, cá chép là một trong những bài thuốc hiệu quả để chữa các bệnh như lợi tiểu, thông đường tiêu hóa, khử độc tố trong cơ thể, chữa lở loét, ho,… Khi kết hợp cá chép với thảo dược, thực phẩm khác có thể trị được bệnh phù thủng, nôn mửa, nghén ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, lợi sữa ở giai đoạn sau sinh.

Cá chép rất nhiều dưỡng chất, giúp an thai, nhiều mẹ sau khi ăn cá thường xuyên mỗi tuần, cơ thể hồng hào khỏe mạnh vì thế mà các mẹ có thể lầm tưởng sinh con ra cũng sẽ da trắng môi đỏ như vậy.

Khi mang bầu, chị em cảm thấy mỏi mệt, cơ thể suy nhược cũng có thể ăn cá chép để khỏe khoắn hơn.

mang-bau-cham-an-ca-chep-vua-an-thai-vua-sinh-con-thong-minh-1-1584863745-532-width600height355

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn cá chép

Đối với cá chép thì tốt nhất là các mẹ nên ăn vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên là tốt nhất, tức trong 3 tháng mang thai đầu tiên của giai đoạn thai kỳ. Vì đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn. Mẹ có thể chế biến cá chép thành món canh hoặc cháo cho dễ ăn.

Ngoài ra các mẹ bầu cần lưu ý:

  • Không ăn cá khi đói: Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric có thể gây ra các tổn thương ở mô - nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, thai phụ không nên ăn cá lúc đang đói.
  • Không ăn cá khi bị ho: Người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt để tránh bị dị ứng.
  • Không ăn cá sống: Cá sống thường chứa các ký sinh trùng, giun sán. Nếu ăn sống, các ký sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan. Do vậy, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không được ăn cá sống, tái, chưa chín kỹ.
cach-nau-chao-ca-chep-thom-ngon-khong-bi-tanh-cho-ba-bau
  • Không ăn mật cá: Ăn mật cá rất dễ gây ngộ độc và thậm chí nguy hiểm cho tính mạng, đặc biệt là mật cá trắm, cá chép. Trong mật cá thường có chất tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.
  • Những lưu ý khi sơ chế cá chép: Loại bỏ sạch ruột, gan cá vì những bộ phận này hay chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh không tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.
  • Theo Đông y, cá chép có vị ngọt, tính hàn nên không hợp để nấu cùng thịt gà tính ấm. Ăn phải cá chép nấu thịt gà mẹ rất dễ sinh mụn nhọt. Nếu lỡ ăn rồi mẹ bầu có thể uống nước đỗ đen để giải quyết.

  • Cá chép còn "kỵ" cam thảo, dùng chung rất dễ sinh ra độc tố gây chết người, mẹ nhất thiết nên lưu tâm điều này

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h