Thứ sáu, 02/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 9/11: Bé trai nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử

Thứ tư, 09/11/2022, 09:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 9/11 sẽ có những tin chính: Bé trai nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử tại Hà Nội, TP.HCM đề nghị Bộ Y tế chấp thuận thí điểm mở rộng 40 loại thuốc BHYT cho trạm y tế,....

Hà Nội: Bé trai nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử

Em N.A. (nam, 12 tuổi) là học sinh THCS ở Hà Nội đã được cấp cứu tại Khoa Sức khỏe vị thành niên – BV Nhi Trung ương với tình trạng khó thở và co giật.

Theo thông tin khai thác thông tin từ gia đình N.A. là học sinh ngoan, học giỏi, nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tâm, giám sát trẻ. Gần đây, N.A. hay tụ tập với các anh lớp trên ở trường học, các anh đã rủ N.A sử dụng thuốc lá điện tử. N.A. cho rằng chơi với các anh lớn tuổi, bản thân mình được trải nghiệm hơn, “làm người lớn” hơn. Sau đó, trẻ có tự mua trên mạng về để được tự do hút. Cùng với việc hút thuốc lá điện tử, N.A. cũng có biểu hiện học sa sút hơn, bướng bỉnh, có hành vi chống đối với bố mẹ.

thuocladientucanada15688821336571704031086

Vào kỳ nghỉ hè vừa qua, trẻ lên chơi và ở với bà nội tại Hòa Bình và đã sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên mà bà không hay biết. Sau khi hút thuốc lá điện tử, trẻ xuất hiện cơn run tay chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật.

Trẻ được gia đình đưa đến BV Nhi Trung ương và được theo dõi, điều trị tại Khoa Sức khỏe vị thành niên. Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử mà cháu đã sử dụng gửi đến Viện Pháp Y Quốc Gia để tìm độc chất và kết quả cho thấy có thành phần của một số chất gây nghiện.

TS Ngô Anh Vinh – Phó trưởng Khoa Sức khỏe vị thành niên kết luận: “Cháu bị ngộ độc chất gây nghiện do sử dụng thuốc lá điện tử”. Sau khi điều trị ổn định, bác sĩ Ngô Anh Vinh cũng đã tư vấn cho gia đình về cách giám sát và quan tâm con đúng mức để phòng ngừa việc tái diễn sử dụng thuốc lá điện tử của trẻ.

TP.HCM đề nghị Bộ Y tế chấp thuận thí điểm mở rộng 40 loại thuốc BHYT cho trạm y tế

Ngày 8-11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản đề xuất Bộ Y tế cho TP triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) trong điều kiện bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP. 

thuoc-6457

Hiện nay, danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại tuyến trạm y tế chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm. Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện thì trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 40 loại thuốc được hội đồng chuyên môn của ngành y tế TP đánh giá là rất cần thiết. 

Nhằm hướng đến mục tiêu "Trạm y tế thực hiện dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh không lây nhiễm" thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc BHYT cho trạm y tế đối với 40 loại thuốc. 

40 loại thuốc này thuộc danh mục thuốc của bệnh viện hạng III, IV theo thông tư số 30 năm 2018 nhằm mục tiêu đáp ứng cung ứng thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế phường, xã, thị trấn. 

Bị sốt xuất huyết nhưng bác sĩ kê thực phẩm chức năng, Sở Y tế TP.HCM lên tiếng

Chiều 8/11, Sở Y tế TP.HCM đã phản hồi thông tin liên quan đến về việc bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

2022-11-0817-26-13-811202217-1-1148

Theo đó, khi đọc được phản ánh về đơn thuốc nói trên, Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng tìm hiểu ngay để kịp thời chấn chỉnh. Cơ quan này khẳng định, đơn thuốc sai về cả hai phương diện, bao gồm: kê đơn không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc), chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. 

Sở Y tế TP.HCM xác định đơn thuốc đã được kê cách nay 1 năm 6 ngày. Sự việc cũng đã được xử lý hơn 1 năm trước. Cơ sở y tế xảy ra sự việc không phải đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, Sở này đã trao đổi với lãnh đạo bệnh viện để phối hợp tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, cụ thể là công tác thu dung điều trị người bệnh sốt xuất huyết.

Hai người đầu tiên trên thế giới được truyền máu nhân tạo

Hai bệnh nhân ở Vương quốc Anh nhận được lượng nhỏ máu nuôi trong phòng thí nghiệm, đem lại hy vọng cho những người bị rối loạn máu, có máu hiếm. Đây là giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm xem xét máu nhân tạo hoạt động như thế nào bên trong cơ thể.

Lần đầu tiên nguồn máu được sáng chế trong phòng thí nghiệm được truyền vào người trong một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt. Các nhà khoa học Vương quốc Anh cho biết, nguồn máu mới có thể giúp ích đáng kể việc điều trị cho những người bị rối loạn máu và có nhóm máu hiếm. 

truyen-mau-1167

Theo CNBC, thử nghiệm sẽ được mở rộng cho 10 bệnh nhân trong vòng vài tháng tới. Chương trình nhằm mục đích nghiên cứu thời gian tồn tại của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm so với việc truyền các tế bào hồng cầu tiêu chuẩn.

Nhóm tác giả thông tin, mục đích nghiên cứu không phải để thay thế các hoạt động hiến máu thường xuyên của con người. Công nghệ này có thể cho phép các nhà khoa học sản xuất các nhóm máu rất hiếm, khó tìm nhưng rất quan trọng đối với những người phụ thuộc vào truyền máu thường xuyên vì các bệnh như thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được hai lần máu từ 5-10ml cách nhau ít nhất 4 tháng. Một lần là máu bình thường và một lần là máu nhân tạo để so sánh tuổi thọ của các tế bào. Nhóm tác giả hy vọng, tuổi thọ vượt trội của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể đồng nghĩa với việc bệnh nhân ít cần truyền máu hơn theo thời gian.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h