Thứ hai, 28/11/2022

Sức khỏe 24h ngày 28/9: Sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần tại Ninh Thuận

Thứ tư, 28/09/2022, 09:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 28/9 có tin chính: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần tại Ninh Thuận; Thêm gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm,....

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết tính đến gần cuối tháng 9 đã ghi nhận 756 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (756/173 ca).

Cụ thể, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue xảy ra nhiều tại TP Phan Rang - Tháp Chàm với 224 trường hợp; huyện Ninh Phước 186 trường hợp; huyện Ninh Sơn 153 trường hợp; huyện Ninh Hải 146 trường hợp; huyện Thuận Nam 27 trường hợp; huyện Thuận Bắc 10 trường hợp và huyện Bác Ái 10 trường hợp.

sot xuat huyet

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, số ca sốt xuất huyết tăng cao bởi thói quen chứa nước mưa trong vật dụng phế thải xung quanh nhà hay chứa nước không có nắp đậy, không được súc rửa thường xuyên. 

"Tuy chưa có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh nhưng đây là vấn đề rất đáng lo ngại đối với tỉnh Ninh Thuận" - Sở Y tế cho biết.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại tất cả các bệnh viện và ở cộng đồng; đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị, hạn chế trường hợp tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng, thuốc, hóa chất diệt muỗi, vật tư y tế cấp phát cho các cơ sở, đảm bảo kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch triệt để, không để dịch lan rộng.

Thêm gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp ban hành các quyết định cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam đối với 485 loại thuốc sản xuất trong nước, nước ngoài.

Trong số 485 loại thuốc này, có 206 thuốc được cấp mới giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, gồm 159 thuốc sản xuất trong nước và 47 thuốc nước ngoài. Đa số các thuốc được cấp mới giấy đăng ký lưu hành có hiệu lực 5 năm, số còn lại cấp mới giấy đăng ký lưu hành giấy có hiệu lực 3 năm.

Có 279 thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành 5 năm hoặc 3 năm, gồm 103 thuốc được sản xuất trong nước và 176 thuốc nước ngoài.

thuoc-dieu-tri-viem-am-dao

Các thuốc được cấp mới, gia hạn lần này gồm thuốc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc insulin; thuốc điều trị bệnh lý dạ dày và thực quản; điều trị huyết áp cao, suy tim sung huyết, nhồi máu; hạ lipid máu tổng hợp; sử dụng trong phòng ngừa biến cố huyết khối ở người mắc hội chứng mạch vành cấp tính; thuốc điều trị nhiễm khuẩn...

Theo quyết định này, cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc. Chấp hành đầy đủ pháp luật của Việt Nam và các quy định của Bộ Y tế về nhập khẩu thuốc và lưu hành thuốc tại Việt Nam, nếu có bất cứ thay đổi gì trong quá trình lưu hành thuốc ở nước sở tại và ở Việt Nam thì phải báo cáo ngay cho Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế Việt Nam.

Thực hiện việc cập nhật tiêu chuẩn chất lượng của thuốc theo quy định. Đồng thời phải bảo đảm các điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất trong thời gian hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Cơ sở đăng ký thuốc phải bảo đảm duy trì điều kiện hoạt động trong thời hạn hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Trong trường hợp không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, cơ sở đăng ký phải có trách nhiệm thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ sở đăng ký không còn đủ điều kiện hoạt động.

Phối hợp với các cơ sở điều trị để thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về thuốc kê đơn, theo dõi an toàn, hiệu quả, tác dụng không mong muốn của thuốc trên người Việt Nam và tổng hợp, báo cáo theo quy định...

TP.HCM khởi động triển khai thí điểm mô hình Tele PrEP

Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức chương trình Khởi động triển khai thí điểm mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP).

Đây là giải pháp mới hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) một cách thuận lợi, góp phần giúp TP.HCM đạt được mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

tele-prep-1-1664288709017756188372

Tele PrEP là chữ viết tắt của dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa. Với dịch vụ này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

27-09-2022-tphcm-trien-khai-thi-diem-mo-hinh-teleprep-BA296128

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV được triển khai thí điểm đầu tiên vào tháng 3/2017 với sự tài trợ của PEPFAR thông qua Tổ chức USAID/PATH. Đến cuối tháng 6/2022, TP.HCM đã mở rộng điều trị PrEP tại 33 cơ sở y tế công và tư. 

Sắp tới, chương trình Tele PrEP được thí điểm tại 11 cơ sở y tế công và tư. Thời gian thí điểm từ 1/08/2022 đến 30/04/2023.

Việc điều trị PrEP từ xa là một trong những hoạt động giúp cho những người có nhu cầu thuận tiện tiếp cận dịch vụ mà vì nhiều lí do khác nhau họ chưa thể tiếp cận với phòng khám. Đồng thời, thành phố cũng nhận thấy mô hình này hoàn toàn phù hợp với các định hướng về khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế cũng như Chương trình chuyển đổi số của quốc gia.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h