Thứ năm, 08/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 26/10: Tiêm vaccine cho 24 người có nguy cơ lây bệnh dại ở Mê Linh

Thứ tư, 26/10/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 26/10 sẽ có những tin chính: Tiêm vaccine cho 24 người có nguy cơ lây bệnh dại ở Mê Linh; WHO lần đầu xác định bệnh nấm là mối đe dọa với sức khỏe con người,....

Tiêm vaccine cho 24 người có nguy cơ lây bệnh dại ở Mê Linh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, ngày 25/10, liên quan đến ông N.V.T., 50 tuổi ở xã Vạn Yên (huyện Mê Linh, Hà Nội) vừa tử vong do bệnh dại, 24 người khác đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vaccine phòng dại.

Đây là những người tham gia giết mổ chó cùng ông N.V.T, người nhà bệnh nhân bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân. Riêng trường hợp anh trai bệnh nhân có vết thương xây xước bàn tay và tiếp xúc dịch nôn của bệnh nhân đã được tiêm thêm huyết thanh.

vov-media.emitech.vn-sites-default-files-styles-large-public-2022-10-_59a74d552bcfef91b6de_1

Trước đó, ông N.V.T., ở thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh làm nghề thợ xây đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh ngày 18/10 khi thấy đau đầu, sốt, sợ nước, sợ lạnh…Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngay ngày hôm sau (19/10) và tử vong chiều cùng ngày. Kết quả xét nghiệm RT-PCR do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện khẳng định người bệnh N.V.T. dương tính virus gây bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trước đó, ông N.V.T., tham gia giết mổ chó 2 lần, trong đó lần đầu là khoảng 2 tháng trước, lần 2 vào ngày 2/10. Bệnh nhân là thợ xây và sống trong địa bàn xã Vạn Yên, không đi đâu xa trong năm nay. Ông N.V.T., có tiền sử bị cao huyết áp 2 năm nay, điều trị không thường xuyên; chưa tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thông báo cơ quan Thú y để rà soát hoạt động quản lý, tiêm phòng đàn chó, mèo tại địa phương; tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện thực hiện nghiêm việc quản lý đàn chó mèo, việc xử phạt trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y...

Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao, nguy cơ đỉnh dịch vào tháng 11-12 tới

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trong tuần 42 (từ ngày 14 đến 21-10), số ca sốt xuất huyết mới ghi nhận trên địa bàn tăng mạnh với 1.420 bệnh nhân, tăng 386 ca so với tuần trước đó, có thêm 38 ổ dịch sốt xuất huyết mới. 

Hiện tại còn 156 ổ dịch đang hoạt động tại 25 quận, huyện. Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một đợt dịch sốt xuất huyết lớn và dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào tháng 11 - 12 tới.

logo-z3672038856386915fb4b62b16d0afb29578db0cb95d6e-1666746486191316535591

Theo ông Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, nếu trong tháng 8 số bệnh nhân sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện chỉ 70 bệnh nhân, thì con số này tăng lên 160 vào tháng 9 và từ đầu tháng 10 đến nay là 250.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới ghi nhận 10-20 bệnh nhân nặng. Các bệnh nhân đến trong tình trạng tiểu cầu giảm nặng hoặc biểu hiện cô đặc máu, sốc, suy đa tạng... nhiều bệnh nhân tiểu cầu chỉ còn dưới 5G/L. Nhiều bệnh nhân còn có bệnh nền như bệnh gan, thận, tim, hoặc trên cơ địa phụ nữ có thai, trẻ em cần phải theo dõi điều trị sát sao.

WHO lần đầu xác định bệnh nấm là mối đe dọa với sức khỏe con người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố danh sách đầu tiên về 19 loại nấm gây bệnh là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. WHO thậm chí còn cảnh báo có một số chủng ngày càng kháng thuốc và lây lan rộng.

WHO cũng có danh sách các loại virus và vi khuẩn tiềm ẩn mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, so với danh sách virus và vi khuẩn đã được WHO xác định trước đó, các bệnh về nấm cho đến nay vẫn còn nhiều ẩn số mà các nhà khoa học chưa thể xác định, do đó vẫn còn khoảng cách rất lớn giữa sự hiểu biết, giám sát, chẩn đoán virus, vi khuẩn với các loại nấm.

namsuckhoe2610

Danh sách của WHO cũng chia ra 3 nhóm nấm với mức độ đe dọa gồm nghiêm trọng, cao và vừa phải.

WHO cũng cho rằng rất khó để đánh giá mối đe dọa của các bệnh về nấm, Do đó, WHO kêu gọi nỗ lực của các chính phủ và chuyên gia nghiên cứu nhằm tăng cường khả năng ứng phó với 19 loại nấm trong danh sách.

Theo WHO, biến đổi khí hậu cũng là một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh và phạm vi địa lý của các mầm bệnh là đang mở rộng, WHO cho biết tình trạng nấm kháng thuốc một phần là do việc sử dụng quá nhiều thuốc chống nấm trong nông nghiệp.

TP.HCM yêu cầu kiểm tra lại chất lượng xe đưa đón học sinh 

Thời gian tới TP.HCM sẽ tăng cường việc kiểm tra đối với hoạt động đưa đón học sinh. Cụ thể, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện, các đơn vị vận tải rà soát lại chất lượng xe đưa đón học sinh trên địa bàn mình quản lý. 

Sở này cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường có sử dụng xe đưa rước học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh, lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. 

ságrsg

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô. Đặc biệt, không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.  

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng nhấn mạnh việc bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về an toàn giao thông cho nhân viên và học sinh như: An toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng xử lý tình huống….

Đối với các trường có dịch vụ đưa rước học sinh cũng cần chấp hành nghiêm các quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người lái xe tại Luật Giao thông đường bộ; Chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra phương tiện, lái xe của trường quản lý trước khi đưa vào hoạt động khai thác; Đồng thời tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, trong đó chú trọng kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông, xử lý tình huống nguy hiểm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h