Thứ năm, 08/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 12/10: Ca mắc COVID-19 tăng trở lại ngày thứ 2 liên tiếp

Thứ tư, 12/10/2022, 08:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 12/10: Ca mắc COVID-19 tăng trở lại ngày thứ 2 liên tiếp; Thêm 134 thuốc nước ngoài được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam,...

Ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại ngày thứ 2 liên tiếp

Bộ Y tế cho biết, ngày 11/10 ghi nhận 1.226 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày tăng trở lại thứ 2 liên tiếp sau nhiều ngày số mắc giảm kể từ đầu tháng 10. Đồng thời trong ngày ghi nhận thêm 1 ca tử vong tại Hải Phòng sau vài ngày không ghi nhận trường hợp nào.

Tính đến ngày 11/10, Việt Nam đã thống kê gần 11,5 triệu ca nhiễm COVID-19 tính từ đầu vụ dịch, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.102 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.597.136 ca, trong số hơn 844 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở ô xy là 63 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 58 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy không xâm lấn: 2 ca; Thở máy xâm lấn: 2 ca. Số bệnh nhân nặng từ đầu tháng 10 đến nay thường xuyên dao động ở mức từ hơn 50 ca- hơn 70 ca/ ngày.

XN-1665312987300

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.154 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 138/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 28/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Đồng thời tiếp tục bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục kiện toàn lực lượng chống dịch, động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ với các cán bộ y tế trên địa bàn, nhất là cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, cán bộ y tế trong các cơ sở điều trị...

Bộ Y tế và các đơn vị chuyên môn tiếp tục phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế theo dõi, cập nhật tình hình dịch, nhất là với các biến thể mới.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Chiều 11/10, BV Trung ương Huế triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trực tuyến tại BV Trung ương Huế cơ sở 2.

Theo BV Trung ương Huế, sau hơn 3 tháng phối hợp triển khai, thực hiện đơn vị đã chính thức ra mắt các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như QR code, BILLINGS và EDC controller tại Cơ sở 2 trực thuộc BV Trung ương Huế.

tm-16654820077641326212428

GS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thanh toán chi phí khám chữa bệnh giúp cho việc thanh toán được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng, từ đó tiết kiệm nguồn nhân lực, giảm thiểu rủi ro liên quan đến quản lý tiền mặt.

Ngoài ra, thông qua hoạt động này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và người nhà bệnh nhân chủ động trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh mọi lúc, mọi nơi, trực tuyến 24/7, từng bước thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện trong thời gian tới.

Được biết, đến nay cả 3 cơ sở trực thuộc BV Trung ương Huế đã áp dụng phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tuyến. 

Ngoài phương thức thanh toán trên, bệnh viện còn triển khai các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác, như quét mã QR Code offline, thanh toán qua máy chấp nhận thẻ POS tại các quầy thu ngân, để người bệnh và người nhà bệnh nhân lựa chọn phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp.

Thêm 134 thuốc nước ngoài được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Ngày 11/10, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường đã ban hành danh mục 134 thuốc nước ngoài được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. 134 thuốc trong đợt này có 120 thuốc nước ngoài được cấp giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 5 năm và 14 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 3 năm.

Trong danh sách 134 thuốc, có nhiều loại thuốc thải sắt; thuốc làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và giảm kích thước khối u vú, trực tràng...; thuốc đặc trị mỡ máu cao; thuốc trị bệnh bạch hầu thanh quản, hen phế quản...

su-dung-thuoc-hen-phe-quan-1663643304672792141710

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị cung cấp thuốc vào Việt Nam theo đúng các hồ sơ tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in hoặc dán số đăng ký được Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc.

Đồng thời, chấp hành đầy đủ pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam và các quy định của Bộ Y tế về nhập khẩu thuốc và lưu hành thuốc tại Việt Nam, nếu có bất cứ thay đổi gì trong quá trình lưu hành thuốc ở nước sở tại và ở Việt Nam thì phải báo cáo ngay cho Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế Việt Nam.

Thực hiện việc cập nhật tiêu chuẩn chất lượng của thuốc theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BYT ngày 04/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng đã có nhiều đợt ban hành danh mục thuốc nước ngoài được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: ca mắc Covid-19