Thứ ba, 05/07/2022

Ruốc hàu - món ăn bổ dưỡng đối với sức khỏe

Thứ tư, 08/06/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đã từ lâu Hàu luôn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàu cung cấp ít năng lượng nhưng chứa nhiều vi khoáng như kẽm, sắt, xê-len và canxi. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ hàu nhưng đặc biệt phải kể đến ruốc hàu - món ăn tiện lợi bổ dưỡng được các chị em nội trợ lựa chọn thêm vào các bữa ăn gia đình.

Về cơ bản ruốc hàu cũng giống như ruốc thịt, ruốc cá, tôm… đều là loại thức ăn khô. Tuy nhiên, ruốc hàu được làm từ thành phần chính là thịt hàu – một động vật nhuyễn thể thân mềm thuộc họ giáp xác hai mảnh vỏ cùng họ hàng với nghêu sống ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông…

Ruoc-hau-moi

 

Giá trị dinh dưỡng của ruốc hàu

Hàu là một loại hải sản cực kỳ có giá trị không chỉ vì chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn cung cấp cho cơ thể vô số dinh dưỡng và khoáng tố. Trong đó tiêu biểu nhất là kẽm, kế đó là protein, vitamin D, vitamin B12, phốt pho, lipit… Đặc biệt hàu còn chứa hàm lượng “khủng” các acid béo như omega-3, các chất kháng oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Trung bình 100g ruốc hàu sẽ cung cấp cho cơ thể từ 250-300 calo, 40-50g protein, 10-13g lipid, 400-500g phospho, DHA và EPA… Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, ruốc hàu mang đến những lợi ích vượt trội cho sức khỏe gồm:

  • Nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể
  • Giảm nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch
  • Giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương
  • Chữa lành các vết thương, trầy xước, bầm tím
  • Giảm các vấn đề về răng miệng
  • Cải thiện thị giác
  • Ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn
  • Thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu
  • Tăng cường cơ bắp
  • Tốt cho hệ sinh dục
  • Kiểm soát tốt cân nặng, giảm nguy cơ béo phì
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa, trị mụn trứng cá
ruoc-hau-09-min

Ai nên sử dụng ruốc hàu?

Với những lợi ích kể trên, ruốc hàu trở thành món ăn mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, xét về công dụng cho sức khỏe, ruốc hàu đặc biệt tốt cho những nhóm đối tượng sau:

  • Bé trong thời gian ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở đi)
  • Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển (nhất là trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng, trẻ em có tiền sử sinh non…)
  • Người gặp stress, mất ngủ
  • Người gặp vấn đề về tim mạch
  • Người lớn tuổi
  • Đàn ông yếu sinh lý
  • Mẹ bầu, mẹ sau sinh

Cách làm ruốc hàu bổ dưỡng tại nhà

Để có thể làm khoảng 600g ruốc hàu, phải mua khoảng 1kg hàu thịt. Bạn có thể chọn mua hàu tươi hoặc là ruột hàu tươi đã được tách vỏ sẵn có bán trong siêu thị.

Lựa chọn hàu tươi: 

  • Quan sát kỹ phần vỏ hàu: Nên chọn vỏ hàu mà có phần chóp, lớp vỏ của chúng phải khép lại thật chặt mới đảm bảo hàu còn tươi, có nhiều thịt và giữ được hàm lượng nước bên trong. 
  • Kiểm tra phần thịt hàu: Khi tách phần vỏ ra, thịt hàu bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, có chứa nhiều nước muối biển thì đây là hàu tươi.
thumb1(3)-800x450

Trong khi chọn mua hàu bạn cần để ý tránh mua các trường hợp sau:

  • Thử gõ tay vào con hàu chưa tách vỏ, nếu không phát ra tiếng thì đây là hàu đã chết khô.
  • Không mua hàu có thể tách vỏ dễ dàng, đây là hàu đã chết.
  • Hàu không có chứa nước là hàu không còn tươi ngon.
  • Hàu có trứng thì phần thịt sẽ bị đắng, ăn không ngon.

Sơ chế hàu để làm ruốc:

  • Rửa bùn, đất bám trên vỏ hàu thật sạch bằng cách dùng bàn chải chà thật kĩ phần vỏ. Nhờ đó, rong rêu, bụi bẩn sẽ được loại bỏ, khi tách vỏ, vi khuẩn không bị lây nhiễm chéo vào thịt hàu. 
  • Công đoạn tách vỏ cần phải làm bằng tay, khéo léo để không bị vỡ vỏ, mảnh vỡ lẫn vào thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng ruốc.
  • Rửa thịt hàu với nước muối loãng để làm sạch nhớt
ruoc-hau-02-min

Chế biến ruốc hàu:

  • Ướp hàu với các loại gia vị phù hợp khẩu vị gia đình. Đặc biệt, hàu có tính mặn sẵn nên không ướp nhiều muối/mắm.
  • Xào chín rồi sấy khô. 
  • Sau khi hàu đã khô, chuyển qua công đoạn xé sợi, tùy vào sở thích mà có thể tước nhỏ hoặc tước sợi lớn hơn. 
  • Bắt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng, hạ lửa thật nhỏ, cho phần hàu đã xé sợi vào chảo, đảo thật đều tay cho ruốc hàu khô hẳn. Nếu phần hàu quá nhiều có thể chia làm 2 đợt. Hoặc bạn có thể sấy ruốc hàu trong lò, sẽ tiết kiệm công sức hơn nhiều.
  • Sau khi hàu đã được sấy khô hẳn, để thật nguội rồi chia nhỏ bỏ trong lọ thủy tinh hoặc trong bao để ăn dần. Có thể bảo quản ruốc hàu trong tủ lạnh trong 1 tháng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ruốc hàu
antoanyte.vn