Thứ ba, 29/11/2022

Phụ nữ mang thai có nên uống nhụy hoa nghệ tây saffron hay không?

Thứ ba, 08/11/2022, 17:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông thường, khi đến giai đoạn chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai, các chị em thường rất thận trọng khi sử dụng bất cứ thứ gì vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, “phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron?” cũng là điều mà nhiều chị em thắc mắc đang cần lời giải đáp.

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến như là thần dược với sức khoẻ, dù có giá thành cao những vẫn có nhiều người mua về sử dụng. Phụ nữ mang thai thì không phải loại thực phẩm hay thảo dược nào cũng có thể dùng được. Do vậy không ít người thắc mắc là nhuỵ hoa nghệ tây tốt như vậy nhưng phụ nữ mang thai có dùng được không?

Mẹ bầu uống saffron để bổ sung dưỡng chất?

Chị N.N.A. (28 tuổi, sống ở TP. HCM) có thai được 8 tuần. Thấy cơ thể yếu sức hơn trước nên chị quyết định uống nhụy hoa nghệ tây saffron để bồi bổ sức khỏe.

“Tôi mang thai con đầu lòng nên rất cẩn thận, muốn mọi điều tốt nhất cho con. Gần đây, tôi cảm thấy cơ thể uể oải, thường xuyên ngủ không ngon. Nghe mọi người nói có thể dùng saffron để cải thiện giấc ngủ, tôi cũng muốn thử xem sao”, chị A. cho hay.

Không chỉ riêng trường hợp của chị A., trên mạng xã hội, nhiều phụ nữ mang thai cho rằng uống saffron sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong khoảng thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, theo ThS.BS Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), giới khoa học không khuyến khích mẹ bầu sử dụng nhụy hoa nghệ tây saffron.

3(1) (1)

Saffron có nguồn gốc từ cây nghệ tây (crocus sativus) ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp vào 3.000 năm trước, sau đó đưa tới các khu vực khác như Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Hiện tại, Iran được coi là “thủ phủ” của nghệ tây với sản lượng chiếm đến 90% Saffron toàn thế giới.

Saffron được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp, gia vị chế biến món ăn. Trong đó, 2 thành phần chính của loại cây này là crocin và safranal. Do quá trình trồng và thu hoạch tốn nhiều công sức, đây được coi là loại gia vị đắt nhất thế giới.

Uống nhiều saffron "lợi ít, hại nhiều"

Saffron được nhiều người yêu thích nhờ hàng loạt các lợi ích tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu, bao gồm một số thử nghiệm lâm sàng, chỉ ra nghệ tây có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như chuột rút. Với đặc tính chống oxy hóa cao, saffron cũng giúp chống lại stress oxy hóa (nguồn gốc phát triển của các bệnh ung thư và bệnh tim).

nguon-goc-va-loi-ich-cua-saffron-nguyen-lieu-nau-an-dat-nhat-the-gioi 1

Các chuyên gia đã nghiên cứu về tác động của việc sử dụng crocin và safrana trong quá trình hình thành phôi thai đã được thực hiện trên chuột. Theo đó, chiều dài, trọng lượng của chuột bị ảnh hưởng, bộc lộ dị tật về xương, đồi mồi, chậm lớn. Kết quả cho thấy các thành phần này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, gây ra một số dị tật phôi thai khi dùng cho chuột mang thai.

Ngoài ra, saffron từng được sử dụng ở một số nước đang phát triển để phá thai. Theo nhiều bằng chứng khoa học, việc sử dụng chiết xuất nghệ tây trong nước làm giảm nồng độ estradiol (gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt và mang thai của phụ nữ) trong giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ.

Liều cao chiết xuất nghệ tây trong giai đoạn giữa, cuối của thai kỳ, crocin trong giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ làm tăng nồng độ FSH (hormone kích thích nang trứng) trong huyết thanh. Nồng độ FSH cao có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ Thành chia sẻ: “Chiết xuất nghệ tây trong giai đoạn đầu và crocin trong giai đoạn cuối của thai kỳ còn làm tăng nồng độ LH (hormone tuyến sinh dục). Sự tăng LH quá mức có thể dẫn đến nguy cơ mắc buồng trứng đa nang hoặc dấu hiệu cảnh báo vô sinh”.

phu-nu-mang-thai-uong-duoc-saffron-khong6

Nhiều tài liệu y khoa cũng khẳng định saffron có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây co bóp tử cung mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc nguy cơ sảy thai cao trong 3 tháng đầu. Vì vậy, saffron không được khuyến khích sử dụng với những trường hợp sức khỏe đã sẵn sàng cho kế hoạch mang thai hoặc mới mang thai. Thậm chí, uống nghệ tây còn làm chín muồi cổ tử cung của phụ nữ mang thai đủ tháng, gây sinh non.

Tuy nhiên, nói như vậy cũng không phải hoàn toàn là phụ nữ chuẩn bị mang thai không được uống saffron. Các thành phần trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng chống thiếu máu, giảm triệu chứng đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt,...ở nữ giới. Khi các vấn đề này được cải thiện, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Để không ảnh hưởng đến thai nhi, các chị em có thể uống saffron để điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe ổn định. Khi cơ thể đã sẵn sàng mang thai, hãy dừng uống saffron trước một tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách-pha-nhụy-hoa-nghệ-tây-Saffron-với-nước-ấm (1)

Mẹ bầu uống saffron cần lưu ý những gì?

Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo có thể uống saffron từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi để tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Nếu uống ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai cao do tần suất cơn co thắt tử cung. Ngoài ra, mẹ bầu uống saffron quá liều lượng còn bị xảy ra các phản ứng phụ như chóng mặt, nôn mửa, tê bì chân tay, mí mắt, môi,...hoặc ngộ độc.

Vì vậy, để tránh những rủi ro không may xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ, phụ nữ mang thai uống saffron cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không uống saffron trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

  • Mỗi ngày chỉ uống 1-2 lần, tổng số lần uống không vượt quá 5 sợi saffron.

  • Không nên uống vào buổi tối vì có thể làm tử cung co thắt, dẫn đến sảy thai.

  • Dừng uống ngay khi cơ thể cảm thấy khó chịu, có dấu hiệu chóng mặt, tim đập nhanh.

  • Đi kiểm tra sức khỏe thai sản khi có dấu hiệu bất thường.

  • Phụ nữ có tiền sử bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non tốt nhất không nên uống saffron.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn