Thứ sáu, 03/02/2023

Phụ nữ béo lên khi tiếp xúc lâu với ô nhiễm không khí

Thứ năm, 20/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới đây cho thấy, tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài có liên quan đến việc phụ nữ tăng cân, đặc biệt là phụ nữ 40-50 tuổi.

Béo phì là vấn đề sức khỏe toàn cầu trong những thập kỷ gần đây khi ngày càng nhiều người ăn uống không lành mạnh và không tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu mới nhất do nhóm tác giả Đại học Michigan thực hiện, đăng trên Tạp chí EurekAlert cho thấy, phụ nữ tiếp xúc với lượng lớn không khí chất lượng thấp, mức độ bụi mịn, nitrogen dioxide và ozone cao có thể khiến tăng cân.

1112bui

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.654 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 50. Họ đã được theo dõi trong 8 năm, từ 2000 đến 2008. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ ô nhiễm không khí xung quanh nơi ở của những người tham gia và so sánh kích thước và thành phần cơ thể của từng người theo từng năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trung niên tiếp xúc với ô nhiễm không khí có tỉ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên khoảng 4,5% (tương đương với tăng 1kg), trong khi đó lượng cơ giảm đi.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất đối với thành phần cơ thể. Họ nhận thấy rằng, tập thể dục ở mức độ cao, điều độ có thể bù đắp cho hậu quả của việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Dù vậy, nghiên cứu còn một số hạn chế. Theo tiến sĩ Xin Wang, nhà điều tra dịch tễ học tại Đại học Michigan cho biết, công trình được thực hiện trên nữ giới, không thể khái quát kết quả này cho nam giới hoặc cộng đồng nói chung.

béo phì

Nghiên cứu mới có kết quả tương đồng với công trình trước đó, do các chuyên gia tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch thực hiện. Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng người ở khu vực có nồng độ CO2 cao hấp thụ lượng calo lớn hơn 6% so với những người ở khu vực có nồng độ CO2 bình thường.

Arne Astrup, nhà nghiên cứu thuộc khoa Béo phì và Dinh dưỡng của Đại học Copenhagen, cho rằng tính axit trong máu người tăng và nồng độ pH của máu giảm do nồng độ CO2 trong không khí leo thang.

Do tính axit trong máu tăng, các tế bào thần kinh orexin – loại tế bào xử lý cảm giác thèm ăn hoạt động mạnh hơn khiến con người ăn nhiều hơn. Lượng CO2 trong không khí càng lớn thì con người càng dễ béo phì.

Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng, phát hiện này không thể được khái quát cho nam giới hoặc phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi. Vì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ tuổi trung niên, nên những phát hiện này không thể được khái quát hóa cho nam giới hoặc phụ nữ ở các độ tuổi khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h