Thứ ba, 04/10/2022

Mất điện, bác sỹ kéo điện từ ô tô để phẫu thuật cho bệnh nhân

Thứ hai, 05/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Do phòng khám mất điện đột ngột nên bác sĩ ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ đã kéo điện từ chiếc xe tải điện Rivian R1T để hoàn thành ca phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cho bệnh nhân.

Theo Autoevolution, thông thường có thể đổi lịch phẫu thuật sang ngày khác nếu mất điện (trừ một vài ca đặc biệt). Nhưng điều đó sẽ kéo theo nhiều rắc rối khác, như kéo dài thời gian lo âu cho bệnh nhân, không thể xin nghỉ thêm nữa. Vì lẽ đó, bệnh nhân vẫn xin bác sĩ tìm cách phẫu thuật như bình thường.

Rơi vào cảnh này, bác sĩ Christopher Yang có phòng mạch tư ở thành phố Austin (thủ phủ của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ) ngày 2/9/2022 đã đăng bài viết lên trang cá nhân Twitter, kể lại việc ông đã phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cho một bệnh nhân bằng nguồn điện từ xe bán tải điện Rivian R1T của mình. Cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải bất kỳ trục trặc nào.

img-bgt-2021-screenshot-282--1662139611-width686height710

Cụ thể, toàn bộ tình huống là do phòng khám của ông Christopher Yang bị mất điện đột ngột. Ở trường hợp này, hầu như bác sĩ nào cũng phải đổi lịch làm tiểu phẫu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh nhất quyết tiến hành phẫu thuật đúng ngày này, cương quyết không chịu dời sang ngày khác.

Vì vậy, bác sỹ nảy ra ý định kéo điện từ chiếc xe bán tải điện Rivian R1T của ông đang đậu bên ngoài, cấp điện vào phòng mạch thông qua một ổ cắm và cuộn dây điện màu vàng. “May mắn là chỗ đậu xe đủ gần phòng bệnh để chạy dây”, bác sĩ Yang nói với trang The Drive. Với công suất tương đương phích cắm tiêu chuẩn trong nhà, xe điện Rivian có 4 ổ cắm 110 volt

rivian-r1t-3-16621795416061042437864
Rivian R1T là bán tải điện với 4 ổ cắm 110V

Kết quả là chiếc xe tải Rivian cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị y tế cũng như phòng mạch, giúp bác sỹ và một y tá hoàn thành ca phẫu thuật đặc biệt.

Tờ Topgear bình luận rằng đây có lẽ là ca phẫu thuật dùng nguồn điện từ chính xe ô tô chạy điện đầu tiên trên thế giới, đáng để tổ chức kỷ lục Guiness xem xét để cấp chứng nhận.

Nhiều độc giả cũng bình luận vui vẻ rằng bác sỹ nên thử nghiệm xem liệu nguồn điện từ chiếc Rivian có thể giúp hoàn thành bao nhiêu ca thắt ống dẫn tinh, sau mỗi lần sạc đầy pin.

phau-thuat-bang-xe-dien-3-16621793347151504802871
Bác sĩ Christopher Yang có thể trở thành người đầu tiên phẫu thuật bằng nguồn năng lượng từ xe điện

Cũng có người đặt câu hỏi về tính an toàn của việc sử dụng xe điện làm nguồn điện. Bác sĩ Yang nói với The Drive: “Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Tôi cũng chuẩn bị sẵn nguồn dự phòng cho khả năng bị lỗi. Nhưng không cần phải sử dụng đến”. Ngoài ra, bác sĩ cũng đã xin ý kiến bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật.

Trang The Drive cũng đồng ý rằng việc sử dụng năng lượng từ xe điện hoàn toàn có thể, bởi ổ cắm trên xe được thiết kế như ổ cắm trong nhà. Chỉ cần lưu ý dây tiếp đất, có người canh chừng chiếc xe đảm bảo không có ai động vào nguồn điện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn