Thứ sáu, 02/12/2022

Qatar: Phụ nữ kết hôn, đi du lịch phải được đàn ông cho phép

Thứ sáu, 04/11/2022, 09:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, mặc dù phụ nữ đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây, thế giới chính trị và tài chính Qatar vẫn do nam giới thống trị.

Trong nhiều năm qua, Qatar luôn đứng gần cuối trong báo cáo khoảng cách giới toàn cầu (nghiên cứu xem xét khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới trong việc làm, giáo dục, y tế và chính trị) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), theo AP.

Nước chủ nhà đăng cai World Cup 2022 đã đưa ra cuốn tài liệu dày 16 trang có tên "Qatar: những điều nên làm và không nên làm" khiến du khách ngao ngán. Trong đó có quy định, phụ nữ không phải người Qatar thì không cần phải che tóc và mặc abaya, kiểu áo choàng dài màu đen bao phủ toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, trang phục của nữ giới vẫn cần phải đảm bảo che vai và mặc váy, đầm hay quần dài che đầu gối để không vi phạm pháp luật của nước này. Ngoài ra, nữ giới độc thân không được tự thuê khách sạn khi tới xem World Cup 2022.

-4268-1663151742

Các nhóm nhân quyền nói rằng hệ thống pháp luật Qatar, dựa trên luật Hồi giáo hay Shariah, cản trở sự tiến bộ của phụ nữ. Phân biệt đối xử với phụ nữ khi liên quan đến quyền tự do đi lại và các vấn đề về hôn nhân, quyền nuôi con và thừa kế. Phụ nữ có thể thừa kế tài sản nhưng con gái chỉ được nhận một nửa so với con trai, khi muốn ly hôn họ phải nộp đơn lên tòa án nhưng không dễ dàng gì được chấp nhận,... 

Phụ nữ bị bất bình đẳng trong công việc

Năm 2021, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã bổ nhiệm phụ nữ vào hai chức vụ trong nội các, nâng số nữ bộ trưởng lên 3 người, con số cao nhất trong lịch sử Qatar.

Những người phụ nữ nổi tiếng của đất nước này cũng nắm giữ các vị trí cấp cao khác. Nữ thứ trưởng ngoại giao được chú ý với tư cách là người phát ngôn cho các nỗ lực ngoại giao quan trọng của Qatar trong bối cảnh quân đội Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan. Em gái của ông Sheikh Tamim, đứng đầu Cơ quan Bảo tàng Qatar, trở thành một trong những cái tên được yêu thích nhất trong lĩnh vực nghệ thuật. Chỉ có điều,các ứng cử viên nữ không giành được ghế nào trong hội đồng trong 45 thành viên.

quâtrfdvsvdzdv

Luật pháp đảm bảo quyền được trả lương bình đẳng cho phụ nữ và nam giới Qatar. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng được thực thi. Nữ giới phải vật lộn để có được các vị trí quản lý trong công ty tư nhân và khu vực công, mặc dù hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp đại học là phụ nữ.

Không có luật nào cấm phân biệt giới tính tại nơi làm việc nhưng có luật cấm phụ nữ làm những công việc được định nghĩa là "nguy hiểm" hoặc "không phù hợp". Phụ nữ cũng phải xin phép người giám hộ nam để làm việc trong chính phủ và các tổ chức đặc biệt.

Phụ nữ kết hôn, đi du lịch đều phải được đàn ông cho phép

Hiến pháp Qatar đề cao sự bình đẳng giữa các công dân. Nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng hệ thống pháp luật Qatar phân biệt đối xử với phụ nữ khi liên quan đến quyền tự do đi lại và các vấn đề về hôn nhân, quyền nuôi con và thừa kế.

pụ nựucsf

Đàn ông có thể dễ dàng ly hôn với vợ, trong khi phụ nữ phải nộp đơn lên tòa án và chỉ một số ít trường hợp được chấp nhận. Nam giới có thể lấy tối đa 4 vợ mà không có vấn đề gì, trong khi phụ nữ phải được sự đồng ý của người giám hộ nam mới có thể kết hôn ở mọi lứa tuổi.

Theo một quy tắc hiếm khi được thực thi, phụ nữ Qatar dưới 25 tuổi cũng phải được người giám hộ nam cho phép rời khỏi đất nước. Người chồng và người cha có thể cấm phụ nữ đi du lịch. Ngoài ra, phụ nữ dưới 30 tuổi chưa kết hôn không được nhận phòng khách sạn. Phụ nữ độc thân phải đối mặt với việc truy tố tội quan hệ tình dục ngoài hôn nhân nếu bị phát hiện mang thai theo luật zina.

Theo một khảo sát của DW ở các nhà tù tại Doha cho thấy hầu hết người bị giam giữ là những người giúp việc gia đình từ Philippines, Bangladesh và Ấn Độ.

uhsjàhágf

Vai trò giới truyền thống ở Qatar được ghi nhận trong các luật phân biệt giữa quyền và trách nhiệm của phụ nữ và nam giới. Ví dụ, người vợ chịu trách nhiệm pháp lý trong gia đình và phải phục tùng chồng. Họ có thể không được hỗ trợ tài chính nếu chống đối chồng.

Phong tục, tôn giáo nghiêm cấm phụ nữ giao du với những người đàn ông không có quan hệ họ hàng, kể cả vì công việc kinh doanh. 

Tại Qatar, không có văn phòng chính phủ nào dành riêng cho quyền, lợi ích của nữ giới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h