Thứ sáu, 09/12/2022

"Kinh hãi" với những phương pháp chữa bệnh cổ xưa

Thứ ba, 15/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ăn sán dây để giảm cân,"hút máu" để chữa bệnh, cắt lưỡi để điều trị nói lắp là những phương pháp chữa bệnh kì lạ khiến ai nghe cũng cảm thấy hãi hùng.

Sử dụng phương pháp khoan sọ

Khoảng 7000 năm trước, người cổ đại cho rằng khoan lỗ vào hộp sọ là cách hợp lý để điều trị đau đầu và các vấn đề về thần kinh. Phương pháp chữa bệnh này được thực hiện ở Hy Lạp, châu Phi, Mỹ...

7

Đau đầu, động kinh và các rối loạn tâm lý khác từng được chữa khỏi bằng các biện pháp “ghê rợn”: các bác sĩ khoan lỗ trên hộp sọ của bệnh nhân. Trephination là hoạt động phẫu thuật lâu đời nhất. Bằng chứng cũng được tìm thấy trong tàn tích của con người từ thời đại đồ đá mới. Phương pháp này rất phổ biến trong các nền văn minh cổ đại của Mỹ, cũng như trong thời kỳ Phục hưng.

3-11-1547801376

Đau răng được chữa bằng cách hút thuốc với mỡ dê

Ngay từ thời xa xưa, con người đã biết làm vật liệu hàn răng và phục hình răng. Một chiếc răng người được tìm thấy ở Ý với các dấu hiệu của sự can thiệp từ nha khoa, được xác định là khoảng 14.000 năm tuổi.

1-1

Ngoài ra có một số phương pháp cổ đại khá bất thường: Avicenna khuyến cáo bệnh nhân hút thuốc bằng hỗn hợp đốt cháy mỡ dê, lá móng và hành tây như một phương pháp điều trị nha khoa, còn Pliny the Elder tin rằng cách duy nhất để hết đau răng là bắt một con cóc vào lúc nửa đêm, nhổ vào miệng nó và nói những từ "chữa khỏi" đặc biệt.

1 (3)

Cắt lưỡi để điều trị nói lắp

Những năm 1840, thủ thuật này được thử hiện để điều trị tật nói lắp. Bác sĩ cắt bỏ một phần lưỡi của bệnh nhân mà không cần gây mê. Bác sĩ phẫu thuật tin rằng cách này thực sự sẽ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân. Việc cắt một phần lưỡi nhằm ngăn chặn sự co thắt của dây thanh âm.

7-1-1547801520
Sử dụng nọc rắn và các loại thảo mộc độc

Trước khi có thuốc kháng sinh, con người đã cố gắng chống lại nhiễm trùng bằng các biện pháp khắc phục dựa trên chất độc thực vật và nọc độc của viper. Các nhà khoa học hiện đại đã đi đến kết luận rằng lý do cho các hoạt động kháng khuẩn của chúng là các protein nhỏ được gọi là phân rã.

Ở Ai Cập cổ đại, họ sử dụng cần sa, thuốc phiện và henbane. Vào thời trung cổ, các bác sĩ đã thêm rắn khô và bọ cạp vào phương thuốc của họ.

6
Các bệnh mãn tính đã được điều trị bằng tập thể dục và nước thánh

Vào thời Hippocrates (460-370 TCN), họ tin rằng chứng động kinh là do ý muốn của Chúa. Ông tin rằng lý do gây ra căn bệnh này là do gió, lạnh và nắng. Còn vào thời trung cổ, những người bị động kinh được cho là bị quỷ ám và được chữa trị bằng những lời cầu nguyện và nước thánh.

4-4

Các bác sĩ cổ đại điều trị bệnh tiểu đường bằng các bài tập thể dục và các loại thảo mộc chữa bệnh, nhưng điều này không mang lại kết quả tích cực nào và bệnh nhân thường tử vong.

Các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, được coi là không thể chữa khỏi. Bệnh nhân phải đeo một chiếc chuông để cảnh báo những người khác tránh xa.

4
Uống hoặc bôi thủy ngân lên da để chữa bệnh

Theo Cục Bảo vệ Môi trường của Mỹ, thủy ngân là chất độc mạnh, gây giảm thị lực, bệnh thần kinh, khiếm thính... Tuy nhiên, người Ba Tư, Hy Lạp, Trung Quốc cổ đại tin rằng uống hoặc bôi thủy ngân lên da có thể làm tăng tuổi thọ, thậm chí chữa được bệnh giang mai. Lịch sử Trung Quốc ghi nhận một hoàng đế đã tử vong vì sử dụng thủy ngân để tăng tuổi thọ.

a2-1453-1667832207392-1667832207642606365627
"Hút máu" để chữa bệnh

“Hút máu” rất phổ biến ở Ấn Độ và các nước Ả Rập và thậm chí còn được đề cập trong các tài liệu từ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại. Người ta tin rằng máu có chứa "chất độc xấu", phải được thải ra ngoài để cứu chữa bệnh nhân. Người xưa tin rằng máu người bệnh chứa những chất xấu cần phải được lấy ra khỏi cơ thể.

Phương pháp này được người Hy Lạp, Ai Cập, Ả Rập, châu Á, châu Âu thực hiện để cân bằng 4 chất lỏng chính trong cơ thể: máu, đờm, mật đen, mật vàng. Chứng đau nửa đầu và sốt là một trong những bệnh lý được điều trị bằng cách rút máu ra khỏi tĩnh mạch hoặc động mạch.

5

Trong thời Trung Cổ, thợ cắt tóc sẽ thực hiện việc trích máu này. Hình thức chữa bệnh này được phổ biến cho đến thế kỷ 19. Ngay cả George Washington - Tổng thống đầu tiên của Mỹ, cũng đã được trị viêm amidan bằng phương pháp này, dù vậy ông vẫn qua đời sau đó.

Ăn sán dây để giảm cân

Phụ nữ cổ đại ăn sán dây với hy vọng loại ký sinh trùng này sẽ phát triển trong ruột ăn hết các chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm cân. Phương pháp giảm cân này vẫn tồn tại đến ngày nay ở người Hồi giáo.

Phương pháp này hiện được các chuyên gia y tế cảnh báo là gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy dinh dưỡng, sốt, tiêu chảy, nhiễm trùng...

4-3-0703575-1451-1667832204677-1667832204873330967296
Sử dụng chiết xuất từ cây bách xù và cây mandrake làm thuốc gây mê

Tổ tiên của chúng ta đã đạt được kết quả tuyệt vời trong phẫu thuật. Ở Lưỡng Hà cổ đại, các bác sĩ đã sử dụng rượu và thuốc phiện để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.

Ở Ai Cập cổ đại, họ điều chế chất chiết xuất từ quả mandrake. Ở Ấn Độ và Trung Quốc, cây bách xù, cần sa và aconite được sử dụng làm chất gây mê. Thật khó để nói chúng đã hiệu quả như thế nào.

3 (1)

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h