Thứ năm, 08/12/2022

Những nữ bác sĩ danh tiếng ở Việt Nam có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Thứ tư, 19/10/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngành y tế Việt Nam đã đạt rất nhiều thành tựu với với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng, đặc biệt phải kể đến sự cống hiến của các nữ bác sĩ, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tạo dựng vị thế của y khoa Việt Nam mang tầm quốc tế.

Nữ bác sĩ đầu tiên của Việt Nam

Henriette Bùi Quang Chiêu là vị nữ bác sĩ (BS) đầu tiên của Việt Nam, quê hương tại thị trấn Mỏ Cày. Bà là một nhân vật đặc biệt, chứng nhân của một thế kỷ dân tộc Việt Nam đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược của 2 đế quốc giàu mạnh nhất thế giới, vô cùng gian lao, khắc nghiệt mà anh dũng phi thường; nhưng cũng biết bao đau thương, nghiệt ngã. BS Henriette Bùi để lại cho hậu thế hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, bao dung, nhân hậu, suốt đời cống hiến không mệt mỏi cho dân tộc mình còn nghèo khổ, cho nền y học nước nhà còn non trẻ.

skhfakjdgsd

Bà Henriette Bùi Quang Chiêu sang Pháp du học tại Trường Lycée Fenelon ở Paris vào năm 1926, lúc đó bà được 15 tuổi. Năm 1927, bà vào học Y tại Đại học Y khoa Paris, là nữ sinh người Việt hiếm hoi học ngành Y tại ngôi trường danh giá này. Vì vậy mà thời điểm đó, việc bà theo học tại đây được xem là sự kiện gây chấn động. Đặc biệt, việc có một nữ sinh người Việt tại một trường đại học danh tiếng của Pháp là bước đột phá trong hệ thống giáo dục của nước này.

Sau 7 năm học tập chăm chỉ, vào năm 1924, bà Henriette Bùi Quang Chiêu tốt nghiệp trường Y với luận án đạt loại xuất sắc. Đáng nói, bản luận án của bà thậm chí còn được Hội đồng giám khảo khen ngợi và tặng thưởng huy chương. Sau khi tốt nghiệp, bà Henriette chính thức theo đuổi ngành Y.

bà nữuákcsd

Trong suốt 44 năm theo nghề y, bà Henriette từng làm việc cả ở Việt Nam và Pháp và từng sang Nhật học thêm châm cứu để áp dụng trong ngành sản khoa. Vào năm 1961, bà sang Pháp sinh sống và mở phòng mạch riêng. Đến năm 1970, bà Henriette về nước, làm tình nguyện không lương trong ngành hộ sản và nhi khoa tại Bệnh viện Phú Thọ. Năm 1971, bà lại sang lại Pháp tiếp tục làm nghề y đến năm 1976 và mất vào ngày 27/4/2012 tại Paris, thọ 106 tuổi.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Một đời y đức

Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (sinh năm 1944) là một nhà y khoa nổi tiếng người Việt Nam; hiện là Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Quận 2. Bà nguyên là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh), Viện trưởng Viện Tim TP. Hồ Chí Minh. Bà cũng là một chính khách, từng là Đại biểu Quốc hội khóa VII, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VIII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa 1992 - 1997, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Để tôn vinh những đóng góp và thành tựu của bà trong lĩnh vực sản phụ khoa, Nhà nước Việt Nam đã phong tặng cho bà danh hiệu Anh hùng Lao động và Thầy thuốc Nhân dân.

22-02-2022-giao-su-bac-si-nguyen-thi-ngoc-phuong-don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-CF503A7D

Khi bắt đầu học phân ngành, bà chọn theo ngành sản khoa. Bà tốt nghiệp Bác sĩ y khoa năm 1970. Tuy nhiên, bà vẫn tiếp tục học sau đại học thêm 4 năm trong hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Năm 1973, bà lấy chứng chỉ tương đương Tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ. Năm 1974, bà tốt nghiệp sau đại học chuyên ngành phụ khoa.

Bà đã đóng góp nhiều công lao, trí tuệ cùng tập thể bác sĩ, y sĩ, công nhân viên xây dựng Bệnh viện Từ Dũ trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản phụ khoa, chỉ đạo tuyến 32 tỉnh, thành phố phía Nam.

Dù ở cương vị hoạt động xã hội nào, bà cũng say sưa nghiên cứu khoa học, luôn luôn là thầy thuốc - mẹ hiền mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình Việt Nam và cho cả nước bạn.

Nhắc đến GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng người ta thường nhắc đến công trình "thụ tinh trong ống nghiệm" mà bà đã học hỏi, dày công nghiên cứu nhiều năm ở nước ngoài, bỏ cả tiền túi để mua thiết bị về Việt Nam áp dụng tại BV Từ Dũ. Công trình này đã đem lại niềm vui cho biết bao nhiêu gia đình hiếm muộn. Họ gọi bà là "Bà Tiên", đã đem hy vọng đến cho gia đình họ

-giao-su-nguyen-thi-ngoc-phuong

Tháng 8/1997, những phôi thai đầu tiên của Việt Nam đã đặt vào trong ống nghiệm thành công.

Ngày 30/4/1998, ba đứa bé từ trong ống nghiệm đã được chào đời, đúng ngày kỷ niệm 23 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Bà là người đầu tiên mang kỹ thuật nội soi trong phụ khoa về Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của Pháp, Khoa nội soi của bệnh viện Từ Dũ được thành lập và đến nay, công trình này được công nhận là đứng đầu trong nước về kỹ thuật nội soi phụ khoa.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sỹ, bác sỹ Hồ Phạm Thục Lan

Thầy thuốc ưu tú, thạc sỹ, bác sỹ Hồ Phạm Thục Lan (sinh năm 1962), Trưởng đơn vị chuyển hóa cơ xương, Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 1 trong 10 gương mặt được vinh danh tại giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019. Với hàng chục bài báo cáo, công trình nghiên cứu khoa học, bác sỹ Hồ Phạm Thục Lan từng nhận được các giải thưởng danh giá như giải L’Oreal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ năm 2015, giải thưởng Vinh danh Cống hiến 2016, giải thưởng Alexandre Yersin 2018 cho các công trình nghiên cứu xuất sắc.

Bà là nữ bác sĩ đầu tiên tiến hành công trình giải mã gen người Việt Nam để ứng dụng vào điều trị bệnh lý loãng xương. Bà cũng là người có công lao tìm ra mật độ xương đỉnh của người Việt Nam, làm cơ sở để cải thiện tình trạng xương cho người Việt Nam.

so-dien-thoai-phong-kham-co-xuong-khop-cua-ths-bs-ho-pham-thuc-lan1

Bà đã đóng góp nhiều đề tài nghiên cứu về các vấn đề quan trọng trong bệnh loãng xương ở Việt Nam. Những nghiên cứu của bà mang tính tiên phong trong lĩnh vực loãng xương ở Việt Nam.

Năm 2011, bà là người đầu tiên xác định giá trị tham chiếu cho mật độ xương ở đàn ông và phụ nữ Việt. Nghiên cứu này là cơ sở quan trọng giúp chẩn đoán bệnh loãng xương tốt hơn và cải thiện tình trạng xương cho người Việt Nam.

Năm 2013, bà tiếp tục công bố giá trị tham chiếu kích thước đốt sống cho người Việt, đồng thời phát hiện tình trạng gãy xương đốt sống không triệu chứng ở Việt Nam phổ biến hơn nhận định trước nay. Cũng trong năm 2013, bà công bố kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của hormone đến loãng xương trên đối tượng người Việt Nam, cho thấy estrogen có ảnh hưởng đối với sức khỏe xương của không chỉ người nữ, mà cả người nam.

Bà cũng là bác sĩ đầu tiên đã nghiên cứu về thiếu vitamin D và ảnh hưởng của nó tới loãng xương và lao phổi ở Việt Nam.

tdtu-dat-giai-thuong-Alexandre-Yersin-2

Bà được biết đến là chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực loãng xương ở Việt Nam và được mời thuyết trình ở nhiều hội thảo quốc tế và trong khu vực. Một trong những công trình nghiên cứu lớn thu hút được sự chú ý rộng rãi trên toàn thế giới của bà là ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến loãng xương, được bà và các cộng sự tiến hành qua nghiên cứu cắt ngang và nghiên cứu đoàn hệ. Bài phân tích tổng hợp về đề tài này, đăng trên tạp chí số một trong chuyên ngành dinh dưỡng học American Journal of Clinical Nutrition năm 2009, đến nay đã được trích dẫn hơn 100 lần.

Trong một công trình quy mô khác, bà đã chỉ ra rằng lượng cơ là yếu tố quan trọng để đánh giá mật độ xương hơn là lượng mỡ, giải đáp một câu hỏi được tranh luận gay gắt suốt 20 năm qua trong chuyên ngành loãng xương. Bài phân tích tổng hợp về đề tài này, công bố trên tạp chí hàng đầu trong chuyên ngành nội tiết là Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism năm 2014, cũng được giới y khoa quốc tế đón nhận rộng rãi với hơn 200 lượt trích dẫn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h