Thứ hai, 05/12/2022

Những món ăn kỳ lạ báo Mỹ khuyên du khách nên thử khi đến Việt Nam

Thứ sáu, 14/10/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chân gà, vịt lộn, tiết canh, đuông dừa, sứa đỏ… là những món đã quá quen thuộc với người Việt, thế nhưng trong mắt người nước ngoài thì những món ăn đó có vẻ như “quá sức” với khẩu vị của họ. Trên trang Lonely Planet, trang hướng dẫn du lịch nổi tiếng của Mỹ, đã đưa ra danh sách những món ăn độc lạ du khách nên một lần thử khi du lịch Việt Nam.

Từ xưa đến nay, các yếu tố để thu hút du khách đến Việt Nam có cảnh đẹp, con người, khí hậu, và đặc biệt là không thể không kể đến các món ăn. 

Tuy nhiên, không phải món nào người nước ngoài cũng ăn được, có những món “quá sức” với khẩu vị của họ, nhưng cũng có những món kích thích sự tò mò và mong muốn được trải nghiệm như tiết canh, nội tạng động vật hay trứng vịt lộn... Trang Lonely Planet du lịch nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra danh sách những món ăn độc lạ du khách nên một lần thử khi du lịch Việt Nam.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn thường được ăn với rau răm, gừng và muối chanh ớt, là trứng mà phôi thai đã được hình thành một phần, mặc dù không phải trứng nào cũng có thể thấy nguyên con vịt trong đó (tùy thuộc vào giai đoạn phát triển). Người Việt cho rằng trứng vịt lộn giàu protein và tốt cho nhiều người ở nhiều lứa tuổi.

tung-nhom-nguoi-nen-an-trung-vit-lon-nhu-the-nao-de-khong-bi-qua-lieu-3-1634055325078650592637

Trong khi ở các tỉnh phía bắc thường ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng thì từ miền Trung trở vào lại ăn lúc chiều và tối. Nếu bạn không dám nhìn vào quả trứng vịt lộn vì quá lớn thì có phương án khác: trứng cút lộn, nhỏ hơn. Người Việt còn chế biến trứng vịt lộn, trứng cút lộn và cả trứng gà lộn thành nhiều món khác nhau như xào me, nướng…

1625881228665_08414210072021

Tiết canh

Tiết canh là món ăn không được khuyến khích nhiều nữa vì được làm từ máu tươi của các loại động vật và dễ gây nhiễm khuẩn.

Cho dù nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều tiết canh nhưng khi nhắc tới ẩm thực địa phương, món này không thể thiếu. Tiết canh là hỗn hợp của máu tươi của heo, vịt… và rau mùi, gia vị, đậu phộng. Tiết canh thường được bán trong các quán cháo lòng, cháo vịt…

tiet-canh-ngua-1

Cháo lòng cũng là món ăn khó đối với du khách nước ngoài vì được nấu từ huyết heo, nội tạng heo, bò, gà, vịt. Trên các quán ăn đêm vỉa hè, bạn dễ dàng thấy những phần nội tạng động vật được trưng bày trong tủ kính. Người ăn chỉ cần chọn cho khẩu phần của mình. Ngoài ra còn có óc heo, óc bò… Đây có thể xem là sáng tạo của người Việt trong ẩm thực với phương châm “không bỏ sót”.

chao-long-ha-noi-wecheckin-1-1200x900

Các món sâu, nhộng

Nhộng tằm nướng (con nhộng) là một món ăn đường phố rất phổ biến. Món này được đánh giá cao nhờ giàu đạm và khoáng chất. Ở miền Bắc nói riêng, tằm được nuôi trên lá dâu ở các làng quê.

Khi chế biến thành món ăn, chúng được phơi khô và trộn với muối rồi chiên với mắm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng như một món "đinh" được phục vụ ở các quán cơm bình dân tự chọn, nên không khó nếu bạn muốn thử.

cach-che-bien-nhong-tam-rang-la-chanh

Chúng ta cũng nên nói đến ấu trùng bọ cánh cứng hay đuông dừa, được tiêu thụ đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đuông dừa tắm mắm – Món ăn khiến thực khách vừa ăn vừa sợ nhưng thực chất lại là một đặc sản có tiếng ở vùng miền Tây. Trái với con tằm, loại sâu này được ăn sống và chấm với nước mắm. 

Món đuông dừa có vị béo của đuông như kiểu nước cốt dừa, hòa với vị mặn và mùi hương độc đáo của mắm nhĩ, vị cay của ớt, vì vậy nhanh chóng lấy lòng thực khách gần xa, dù cách thưởng thức có vẻ hơi “kinh dị”. Khi thưởng thức đuông dừa, phải cắn lấy phần thân và bỏ đầu

huong-dan-cach-lam-duong-dua-nuoc-mam-tai-nha-ngon-kho-cuong-202111182237101880

Một loại sâu khác được dùng trong các món ăn đặc trưng là con rươi. Loại này thường được chế biến dưới dạng trứng chiên, trộn với thịt lợn. Món ăn này được gọi là chả rươi.

Rươi được cho là rất bổ dưỡng và tốt cho bệnh viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể. Rươi khá dễ tìm ở chợ, trong các khu bán cá và hải sản tươi sống.

24-Vietnam
Sứa đỏ chấm mắm tôm

Sứa đỏ là món ăn chơi quen thuộc ở Hà Nội, xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng và được bán từ cuối tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. 

Sứa đỏ 2

Là món ăn nổi tiếng vào những tháng giao mùa xuân - hạ ở Hà Nội, sứa đỏ lại kén người ăn. Người thì mê mẩn cái vị mát bùi của sứa và những thức ăn kèm nhưng cũng có người lần đầu nhìn sứa đỏ mà yếu tim thì khó lòng dám ăn thử, hoặc ăn rồi lại thấy vô vị. Những ai mê món này cũng có kiểu ăn khác nhau, hoặc ăn sứa đỏ kèm đủ đậu phụ, dừa tươi, rau thơm và mắm tôm, hoặc chỉ cần gọi riêng sứa đỏ với rau thơm, mắm tôm là đủ thỏa mãn vị giác.

suado2-14003575

Mắm tôm bản thân nó là một loại thực phẩm đáng ngạc nhiên: đậm đà, mặn và nồng đến nỗi người Việt nói rằng nếu bạn ăn được mắm tôm tức là bạn thành người Việt Nam rồi đấy.

Gà tiềm thuốc bắc

Món canh này rất phổ biến và được đánh giá cao về dược tính. Nước dùng của món này được nấu từ các loại dược liệu Trung Quốc (ngải cứu, chà là khô, kỷ tử…) và một loại rễ rất đắng nhưng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

image7-1655976739-483-width605height433

Gà trong món ăn này là một giống gà đặc biệt có màu đen. Gà đen là loại gà bản địa, đen từ da cho đến thịt và có cả chân lẫn đầu trong bát canh khiến du khách nước ngoài "lắc đầu" nhưng hãy mạnh dạn ăn thử, rất ngon. Món canh này được khuyến khích dùng cho phụ nữ. Ngoài ra, người Việt thích ăn chân gà và chân gà được chế biến thành nhiều món như nướng muối ớt, hấp hành,… Ở Việt Nam còn có gà Đông Tảo có hai chân to và là bộ phận ngon nhất của loài gà này.

Ốc

Du khách không khó để tìm được một quán ốc ở Việt Nam. Không thể kể hết được tên các loài ốc có trong thực đơn ở những hàng quán từ vỉa hè cho đến cao cấp. Đa số được mở bán vào buổi tối và chỉ số ít bán vào bữa trưa. Bên cạnh đó, người Việt còn chế biến ốc thành món bún ốc nổi tiếng, với nguyên liệu là ốc đá và ốc mít; một món phổ biến khác là ốc bươu nhồi thịt…

top-5-quan-oc-ngon-re-duoc-yeu-thich-nhat-tai-quan-7-1-1

Đặc biệt ở miền Bắc, ở khu vực Hạ Long, ốc rất được ưa chuộng. Có rất nhiều món chế biến từ ốc, trong đó bún ốc là một trong những món "cổ điển" nhất, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ốc khác nhau tại các quán ốc trên đường phố.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h