Thứ sáu, 01/07/2022

Những lưu ý khi di chuyển trong thời tiết mưa lớn để đảm bảo an toàn

Thứ năm, 23/06/2022, 17:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình hình mưa lớn đang không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống trong những ngày qua mà còn khiến người dân phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn như ngập lụt, đường trơn hay cây đổ. Việc trang bị kiến thức cho mình để đối phó với các tình huống xảy ra khi di chuyển trong mưa bão là điều rất cần thiết.

Cần chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn

Trước hết, cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn. Đồng thời, nên chú ý quan sát các chướng ngại vật trên đường bởi trong những ngày gió lớn, nhiều biển bạt, mái tôn, cành cây có thể bị rơi xuống lòng đường... gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng. Quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

img-bgt-2021-hanoilut-ylyr-1653358061-width1280height720

Đi chậm khi gặp những đoạn đường trơn trượt, ngập lụt

Khi đang di chuyển ngoài trời mưa, nên trang bị cho bản thân thông tin về những khu vực ngập nước, vùng trũng, để khi di chuyển phải tránh những đoạn đường đó ra. Nếu đã lỡ di chuyển vào khu vực bị ngập, bạn phải xác định được độ ngập của mặt đường rồi mới quyết định đi tiếp hay không.

Khi chạy xe dưới trời mưa lớn, bạn nên chạy xe từ từ để dễ dàng xử lý được các tình huống xấu hơn. Đặc biệt, không nên phanh gấp vì như vậy sẽ rất dễ trơn, trượt, ngã.

Nếu chẳng may nhà bạn nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước thì phải có những biện pháp phòng chống, đi chậm lại và hạn chế ra đường khi trời mưa bão. Nếu là đoạn đường quen thuộc thì bạn nên ghi nhớ những ổ voi, ổ gà lớn để tránh lao vào.

Tìm nơi trú mưa đảm bảo an toàn

Không nên cố tìm cách di chuyển khi gió giật mạnh. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản bạn cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn (dưới hiên nhà hoặc gầm cầm), tránh trú mưa ở dưới cây to bởi bạn có thể gặp nguy hiểm khi cây bị đổ, đồng thời đây là những vị trí "hút" sấm sét.

Tìm vị trí an toàn để trú ẩn tránh cơn bão lúc mạnh nhất là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão nhất định phải ghi nhớ.

mualoncaoanbien2-5912

Tránh đi trên cầu khi có mưa gió giật mạnh, nước dâng cao và chảy xiết

Khi mưa lớn, người dân hạn chế đi trên cầu, nhất là những ngày mưa gió giật mạnh. Nếu bắt buộc phải đi trên cầu, nên di chuyển với tốc độ chậm và cố gắng ghì người xuống xe và hạ thấp đầu để tránh bị “gió tạt bay”.

Tránh đi qua cầu nếu nước đang dâng cao và chảy xiết. Tránh đi qua cống nước, có thể rất nguy hiểm vì nước rất xoáy và mạnh. Đã có nhiều trường hợp sụt chân xuống lỗ cống và bị nước cuốn trôi.

Khi di chuyển trên đường khi trời mưa, nên mặc áo mưa sáng màu, gọn gàng, không sử dụng ô. Khi đi đường trong những ngày mưa bão, gió giật mạnh, nên mặc kiểu quần và áo mưa tách rời. Áo mưa bộ giúp tiết diện cản gió thấp nhất, không lo bị tạt vạt áo mưa trong trường hợp gió to gây trở ngại trong việc điều khiển phương tiện giao thông.

Nên bật đèn xe

Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gầnđèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn khi di chuyển.

Khi lái xe, cần luôn bật đèn xe, chú ý điều chỉnh tốc độ ổn định. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

nhung-luu-y-khi-di-chuyen-trong-mua-mua-de-dam-bao

Duy trì khoảng cách thích hợp với các xe đi trước và các xe bên cạnh, nhất là xe lớn

Khi đi gần các xe cỡ lớn như xe buýt, xe tải, xe chở rác,… bạn có thể bị nước bắn lên người làm hạn chế tầm nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị xô ngã (các xe này có thể tạo sóng mạnh ở những đoạn ngập lụt). Nếu không chắc tay, bạn dễ dàng bị đổ xe khi đi song song với các loại xe cỡ lớn.

Do đó, hãy luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Theo thói quen, rất nhiều người thường bám sát đuôi xe trước, vì thế khi xe trước báo rẽ hoặc dừng đột ngột sẽ xử lý không kịp. Một cách để người khác có thể thấy tín hiệu của bạn đó là vẫy tay, vì trong điều kiện trời mưa, có thể những người di chuyển phía sau không để ý đèn báo.

Bên cạnh đó, vì trời mưa nên việc tiếp xúc của lốp xe với mặt đường thường kém, dễ bị trơn trượt, vì vậy, bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh.

Tránh các nơi trống vắng, các loại công trình đang xây dựng, sửa chữa

Hãy cẩn thận với các khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn. Vì trời mưa gió lớn có thể sẽ thổi bay bất chợt các vật dụng này, nếu bạn đang di chuyển trong khu vực này sẽ rất nguy hiểm nếu các vật dụng này bay trúng bạn.  

Di chuyển thong thả ở khu vực giữa của làn đường và tuyệt đối không "bon chen" lên vỉa hè. Nếu có thể, hãy đi theo các vệt xe phía trước và giữ cự li an toàn để dễ xử lí khi gặp tình huống bất ngờ.

ngap_pnua

Linh hoạt đổi lộ trình nếu gặp đoạn đường ngập sâu

Ngập sâu là một trong những mối nguy hiểm cao nhất mà những người điều khiển xe máy thường phải đối mặt khi mưa bão và rất dễ bị tai nạn do khó điều khiển xe, không thể quan sát được các chướng ngại vật,... Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy tránh những con đường ngập hoặc đợi nước rút.

Nếu buộc phải đi qua những đoạn đường ngập, bạn hãy dừng xe quan sát và áng chừng mực nước trước khi quyết định đi qua. Tốt nhất là tránh những vùng nước ngập quá bô xe vì như vậy xe rất dễ bị chết máy và có thể gây hỏng một số chi tiết.

Nếu đi qua, bạn nên đi theo dòng xe phía trước và giữ khoảng cách an toàn vì điều này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro phía dưới mặt nước, quan sát được mực nước phía trước có an toàn với xe hay không,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên đi sát các vỉa hè vì rất có thể có những rãnh nước hoặc hố ga, miệng cống bị mất nắp hay hư hại,... gây nguy hiểm.

ngaplut_geou

Tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng hoặc các cây to

Khi trời mưa lớn, ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã. Nên nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

Nếu có thể, khi trời mưa bão mà phải di chuyển trên đường bạn hãy chọn những con đường ít cây vì mưa bão cũng có thể khiến cây bị đổ, gãy bất ngờ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Mưa lớn
antoanyte.vn