Thứ sáu, 02/12/2022

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ RBG Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp khác bị xử phạt

Thứ tư, 12/10/2022, 17:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách xử phạt 16 cơ sở vi phạm hành chính (từ ngày 03/10/2022 đến ngày 07/10/2022) với tổng số tiền 456,000,000. Trong đó, có 3 công ty dược phẩm bị xử phạt do quảng cáo sản phẩm sai quy định.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết Định 340/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần dược phẩm Bzer (Địa chỉ: Tầng 3, nhà số 12, phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) do có vi phạm quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với hành vi trên, Sở Y tế Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần dược phẩm Bzer với số tiền 45 triệu đồng, đồng thời buộc công ty này tháo gỡ, xóa những quảng cáo trái quy định.

công ty bị xử phạt
Nhiều công ty dược phẩm bị Sở Y tế xử phạt

Ngoài ra, Sở Y tế đã có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty dược phẩm khác là Công ty cổ phần dược Danapha Hà NộiCông ty cổ phần dược phẩm Thuận Thành.

Công ty cổ phần dược Danapha Hà Nội (Số 9, ngõ 87 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị xử phạt với số tiền 49 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, niêm yết giá không đầy đủ.

Công ty cổ phần dược phẩm Thuận Thành (Số 12/189/14 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, hà Nội) bị xử phạt 60 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Không lưu giữ tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã xử phạt công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ RBG Việt Nam (địa chỉ: Số 33, ngõ 199, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Công ty bị xử phạt với tổng số tiền 95 triệu đồng do vi phạm quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tân Tam Đại Nhất Lương (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 10001/2021/ĐKSP ngày 28/10/2021).

tam-dai-nhat-luong-5-0954

Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng chỉ mang tính hỗ trợ. Vì thế, tất cả những quảng cáo về công dụng thần kỳ, gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh đều là những quảng cáo “nổ” vi phạm quy định. Với những trường hợp như vậy, Cục An toàn thực phẩm đăng tải thông tin công khai, khuyến cáo người tiêu dùng trong khi cơ quan chức năng đang xử lý, người dân không mua, sử dụng các sản phẩm quảng cáo sai sự thật.

Các sản phẩm được quảng cáo tràn lan và “thổi phồng” như thuốc chữa bệnh hiện nay như: sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, tai biến mạch máu não, bệnh thận, gan..., thậm chí có thuốc quảng cáo phải dùng vài tháng mới thấy tác dụng, chính thời gian này đã cướp mất cơ hội được chữa bệnh kịp thời của bệnh nhân, rất nguy hiểm. 

Cục ATTP khuyến cáo người dân trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cần phải lưu ý rằng đây không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Trước khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cần đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Ngoài ra, chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng. Khi mua sản phẩm, cần yêu cầu người bán đưa hóa đơn/đơn hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h