Thứ hai, 30/01/2023

Nghiên cứu loại vắc xin mới có thể tạo kháng thể chống lại mầm bệnh HIV

Thứ sáu, 09/12/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một loại vắc xin HIV được tìm ra bởi các nhà nghiên cứu Mỹ cùng một số tổ chức khác ở Mỹ và Thụy Điển nhằm tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại virus HIV.

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Scripps Research, Trung tâm Fred Hutchinson về ung thư, Viện Y tế Quốc gia Mỹ và một số tổ chức khác ở Mỹ và Thụy Điển, vắc xin HIV có tên eOD-GT8 60mer có thể tạo ra các kháng thể trung hòa ở 97% tình nguyện viên.

eOD-GT8 60mer là vắc xin nhắm mục tiêu vào "dòng mầm", nghĩa là có thể kích thích sản xuất các kháng thể trung hòa trên diện rộng bằng cách nhắm mục tiêu và kích thích các tế bào sản xuất kháng thể phù hợp. Sáng kiến vắc xin AIDS quốc tế này bắt đầu được thử nghiệm Giai đoạn 1 từ năm 2018, nhằm đánh giá tính an toàn của eOD-GT8 60mer cũng như phản ứng miễn dịch được tạo ra.

5fbb9557c4dc9c15121dfb5d7dbaf317c679b1251ef9146518ed82f760a472ec-1567296138710874817728

Có 48 người trưởng thành khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 50, đã đăng ký tham gia thử nghiệm tại hai địa điểm: Đại học George Washington ở Washington và Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm, hai nhóm được tiêm hai mũi vắc xin với hai liều lượng khác nhau, mỗi mũi cách nhau 8 tuần, số còn lại được tiêm giả dược.

William Schief, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Scripps, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV nhưng thuốc kháng vi-rút đã giúp những người nhiễm vi-rút kiểm soát bệnh và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, hơn một triệu ca nhiễm mới xảy ra trên toàn cầu mỗi năm, nhiều ca trong số đó xảy ra ở những khu vực thiếu nguồn lực y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng. Một loại vắc xin phòng ngừa HIV rất cần thiết để cuối cùng chấm dứt đại dịch HIV/AIDS toàn cầu. Nhưng vẫn cần phải thử nghiệm thêm để xác định xem các kháng thể do vắc xin tạo ra có thực sự ngăn ngừa nhiễm HIV hay không.

nhiva20171031870x576

Kết quả thử nghiệm lâm sàng, được công bố trên tạp chí Science, cho thấy hai liều vắc xin, được tiêm cách nhau 8 tuần, có thể tạo ra phản ứng miễn dịch giúp chống lại HIV - virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có khả năng dẫn đến bệnh AIDS đến nay chưa có thuốc chữa.

Kháng thể là các protein do hệ thống miễn dịch tạo ra để giúp chống nhiễm trùng và các kháng thể trung hòa được biết là có thể vô hiệu hóa nhiều biến thể di truyền của HIV, tuy nhiên, chúng rất khó tạo ra bằng cách tiêm vắc xin.

Các nhà nghiên cứu nhận định việc "tìm hiểu cách tạo ra kháng thể trung hòa diện rộng chống lại mầm bệnh có tính đa dạng kháng nguyên cao như virus HIV, cúm, viêm gan C hoặc betacoronavirus, là một thách thức lớn đối với việc chế tạo vắc xin hiện nay".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h