Thứ hai, 08/08/2022

Một số loại thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai mẹ bầu cần tránh xa

Thứ tư, 06/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất khi mang thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mối đe dọa sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm có thể do nhiều nguyên nhân như do đột biến gene, do tác động thuốc men, hóa chất, chất phóng xạ,…Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng có một số thức ăn gây sảy thai bà bầu nên tránh vì chúng gây tổn hại nghiêm trọng cho cả thai nhi và sức khoẻ của người mẹ.

Hiện tượng sảy thai là gì?

Sảy thai là tình trạng mất thai trước tuần 20 của giai đoạn mang thai. Hiện tượng này rất khó xác định nguyên nhân. Một số nghiên cứu cho thấy hiện tượng sảy thai xảy ra do nhiễm sắc thể của thai nhi phát triển bất thường.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ sảy thai, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra và siêu âm để biết chính xác. Thông thường, sau 1-2 tuần, bào thai sẽ tự ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một số trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Một số dấu hiệu sau được xem là cảnh báo sảy thai từ sớm:

- Ra máu âm đạo dưới nhiều mức độ khác nhau: từ lốm đốm cho đến ra nhiều máu. Ngoài ra, màu sắc của máu cũng có sự biến đổi từ đỏ tươi sang nâu và mận chín. Máu có thể ra kéo dài vài ngày đến vài tuần.

- Đau và co bóp ở bụng dưới: cảm giác đau hơi giống với đau hành kinh. Tuy nhiên, cơn đau bụng do sảy thai thường kèm với chảy máu. Tùy cơ địa của mỗi người mà độ nặng của cơn đau do co bóp tử cung cũng có sự khác nhau.

- Mất dấu hiệu mang thai: với nhiều người, khi sảy thai sẽ bỗng nhiên mất các dấu hiệu mang thai như đau ngực, nghén,...

Một số dấu hiệu khác như: chuột rút, có dịch nhầy bất thường ở âm đạo kèm chất lỏng màu hồng hoặc cục máu đông có mùi hôi,...

an gi de bi say thai nhat 1

 

Những loại thực phẩm có nguy cơ sảy thai thai phụ nên tránh xa

1. Một số loại rau

Rau mầm sống

Rau mầm sống, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh, có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella . Các loại mầm này thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Đây cũng là nơi ở lý tưởng của những loại vi khuẩn này và chúng hầu như không thể bị rửa trôi.

Vì lý do này, bạn nên tránh hoàn toàn các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, rau mầm vẫn an toàn để ăn sau khi chúng đã được nấu chín

Rau sam

Rau sam là loại thức ăn dân dã được nhiều người sử dụng như một bài thuốc thảo dược. Tuy nhiên việc ăn rau sam nhiều sẽ kích thích tử cung mạnh, có thể dẫn đến sảy thai.

Rau ngót

Rau ngót thường được sử dụng để nấu canh vì tính bổ dưỡng và mát của nó. Tuy nhiên rau ngót lại chứa nhiều chất papaverin, gây giãn cơ trơn tử cung. Mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều rau ngọt, đặc biệt là rau chưa qua chế biến.

Rau răm

Rau răm là loại rau gia vị thường được ăn kèm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên rau răm có nguy cơ gây co bóp tử cung, dẫn đến mất máu, sảy thai. Ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nguy hiểm. Các mẹ cần chú ý!

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây chứa lượng vitamin A, C và kali rất cao so với các loại rau trái khác. Tuy nhiên, chùm ngây chứa một lượng alpha-sitosterol có cấu trúc tương tự như estrogen. Alpha-sitosterol trong loại rau này làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.

Ngải cứu

Ngải cứu được xem như là một phương thuốc dân gian giúp điều trị các tình trạng nhức mỏi, đau bụng. Một số nghiên cứu cho thấy: Nếu sử dụng ngải cứu nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây chảy máu tử cung, co thắt, dẫn đến sảy thai, sanh non. Do đó các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định sử dụng ngải cứu để điều trị.

Các loại rau sống

Rau xanh mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Nhưng rau sống hoặc chưa nấu chín có chứa toxoplasma gondii, là một loại ký sinh trùng phổ biến gây ra bệnh toxoplasmosis. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh, có thể truyền cho thai nhi. Do đó, bắt buộc phải ngâm rau trong nước muối sạch và rửa chúng dưới vòi nước chảy trước khi dùng.

Mẹ bầu nên rửa sạch, gọt vỏ và nấu chín. Ngoài ra, đảm bảo rằng các dụng cụ dùng để nấu ăn cũng được rửa và lau chùi sạch.

ba-bau-3-e1547784349548

2. Thịt, cá và trứng sống

Thịt sống

Mẹ bầu nếu ăn thịt sống rất dễ bị nhiễm khuẩn: Salmonella, Toxoplasma và Coliform có khả năng làm sảy thai. Đặc biệt những vi khuẩn này còn có khả năng xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm độc và nhiễm trùng máu không chỉ đe dọa sảy mà còn nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ. Do đó, khi ăn thịt mẹ bầu hãy nhớ nấu thật kỹ cho đến khi thấy thịt không còn màu hồng nữa.

Trứng sống

Thai phụ ăn trứng sống rất dễ bị nhiễm Salmonella với các triệu chứng như: buồn nôn, sốt, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày,... Số ít trường hợp sẽ bị co thắt tử cung gây lưu thai hoặc sinh non.

Cá sống

Sở dĩ nói cá sống là thực phẩm có nguy cơ sảy thai bởi hàm lượng thủy ngân trong nó rất cao và đó chính là yếu tố tăng nguy cơ làm tổn thương hệ miễn dịch, hệ thần kinh và thận. Nếu trong thai kỳ thai nhi bị nhiễm độc thủy ngân thì dễ bị tổn thương não, chậm phát triển. 

20211124_thuc-pham-co-nguy-co-say-thai-3

3. Một số loại quả 

Dứa

Nhiều bà bầu nghĩ uống nước ép dứa giúp việc sinh dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, đây là thực phẩm có nguy cơ gây sải thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Dứa chứa bromelain làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn co thắt dẫn đến sẩy thai. Sau giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải chẳng hạn vài lát mỗi tuần. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn (7 đến 10 quả) có thể gây chảy máu.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có các thành phần hoạt động như thuốc nhuận tràng và gây co bóp tử cung. Nếu lỡ ăn phải hạt đu đủ cũng giàu enzyme gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.

Đào

Nếu sử dụng đào quá nhiều có thể gây nóng trong người và dẫn đến chảy máu bên trong. Hơn nữa, mẹ bầu nên gọt vỏ quả đào trước khi ăn vì lông trên quả có thể gây bỏng và ngứa ở cổ họng.

Nhãn

Nhãn tuy là loại trái cây có vị ngọt, ngon miệng nhưng lại mang tính nóng. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn, gây hiện tượng nóng trong bụng sẽ nguy hiểm hơn. Có thể dẫn đến đau bụng, xuất hiện các đốm máu, gây bất lợi cho thai nhi và thậm chí có thể gây sảy thai.

Nha đam

Nha đam được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có những trường hợp mẹ bầu cố ăn nha đam khi mang thai vì nghĩ tốt cho con. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm vì nha đam chứa anthraquinone, một loại chất gây nhuận tràng tạo các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu, dẫn đến sẩy thai. Do đó ngay cả khi thoa gel nha đam lên mặt cũng có thể không an toàn khi mang thai.

0009027_me-bau-an-gi-cho-con-khoe-manh-thong-minh_800 (1)

4. Một số thực phẩm khác

Thảo mộc

Hầu hết các chuyên gia khuyên không nên dùng thảo mộc trong khi mang thai vì chúng có chứa steroid có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của em bé trong thai kỳ. Ngoài ra, rất nhiều loại thảo dược chưa được nghiên cứu đầy đủ về thành phần dược chất có thể gây hại đến sự phát triển của em bé.

Khoai tây mọc mầm

Khi khoai tây không được sử dụng quá lâu, chúng sẽ phát triển những mầm xanh nhỏ. Sử dụng khoai tây mọc mầm có hại cho tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Khoai tây mọc mầm chứa solanine có thể cản trở sự phát triển của thai nhi.

Caffeine

Theo nghiên cứu, caffeine khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vẫn khá an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế sử dụng, vì mức độ caffeine tăng lên trong thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai hoặc em bé sinh nhẹ cân. Hơn nữa, caffeine có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Vì vậy nên dùng với lượng hạn chế. Caffeine không chỉ có trong cà phê, mà còn có trong trà, sôcôla và một số đồ uống năng lượng.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tránh ăn:

- Các loại thịt chế biễn sẵn như xúc xích, thịt nhồi, pate, thịt băm, salami, thịt nguội

- Hải sản hun khói, hàu sống, gan động vật

- Hạn chế ăn cua, vừng, thực phẩm đóng hộp

- Sản phẩm từ sữa tươi chưa tiệt trùng

- Rượu, đồ ăn vặt, mướp đắng, nha đam

- Một số gia vị đặc biệt: cỏ Cỏ cà ri, Ferula assa-foetida, tỏi, bạch chỉ, bạc hà, gia vị quá cay

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: sảy thai
antoanyte.vn