Thứ ba, 04/10/2022

Món ăn bài thuốc dễ làm giúp xương khớp chắc khoẻ

Thứ bảy, 27/08/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đến tuổi trung niên, chức năng can thận suy giảm ảnh hưởng đến khả năng vận động của xương khớp. Chế độ ăn uống cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh xương khớp quan tâm. Thành phần dinh dưỡng trong những món ăn có thể giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm ngay tình trạng đau nhức do bệnh gây ra.

Đau nhức xương khớp là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà với người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Căn bệnh này gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và nhiều hệ lụy nguy hiểm cho người bệnh.

Bên cạnh việc áp dụng những cách chữa đau nhức xương khớp trị liệu thì các bác sĩ chuyên khoa cũng đưa ra lời khuyên cho các bệnh nhân về chế độ ăn uống hàng để có thể cải thiện tình trạng bệnh. Việc bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho xương khớp không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn thúc đẩy khả năng tự phục hồi của cơ thể, ngăn ngừa tái phát, rút ngắn thời gian điều trị.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị các bệnh xương khớp bởi một chế độ ăn không lành mạnh, không đủ chất sẽ khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn. Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa cách bệnh về xương khớp.

Món ăn bài thuốc dễ làm giúp xương khớp chắc khoẻ

1. Chân giò hầm xích tiểu đậu tốt cho người đau khớp

Xích tiểu đậu là một loại dược liệu thường được sử dụng trong Đông y giúp giảm đau và bồi bổ cơ thể nhờ đặc tính có vị chua và tính bình. Bên cạnh đó loại dược liệu này còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa.

Xích tiểu đậu thường được hầm với chân giò cho những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp để cải thiện tình trạng bệnh. Việc sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp giảm đau, đẩy lùi các phản ứng viêm và đặc biệt nó còn kích thích sản sinh các chất bôi trơn cho ổ khớp. Món ăn này được chế biến như sau:

  • Nguyên liệu nấu món ăn chữa đau nhức xương khớp chân giò hầm xích tiêu gồm có: 1 chân giò bỏ da, 50g xích tiểu thố, 20g mộc nhĩ và các loại gia vị nấu ăn.
  • Chuẩn bị nguyên liệu xong bạn đem chân giò rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn. Đồng thời mộc nhĩ và xích tiểu đậu và mộc nhĩ bạn cũng đem đi rửa. Mộc nhĩ sau khi rửa xong bạn đem đi thái sợi nhỏ.
  • Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu bạn cho tất cả vào nồi rồi cho một lượng nước vừa đủ và đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần múc canh chân giò hầm xích thố ra bắt và ăn ngay khi còn nóng. Với món ăn chữa đau nhức xương khớp này bạn hãy sử dụng từ 1-2 bữa một ngày nếu đang trong cơn đau cấp tính rồi duy trì với tần suất 1-2 bữa một tuần.

Ngoài cách chế biến làm canh như trên bạn cũng có thể cho thêm gạo tẻ vào nồi hầm chân giò xích thố để nấu thành cháo để sử dụng.

chan-gio-ham-dau-do-thumbnail

2. Giảm đau khớp bằng món đu đủ nấu mễ nhân

Đu đủ nấu mễ nhân là một món ăn chữa đau xương khớp không còn xa lạ. Đây là món ăn rất tốt được các chuyên gia khuyến khích sử dụng để cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.

Bởi trong đu đủ có chứa rất nhiều hoạt chất papain và chymopapain sẽ giúp giảm viêm, làm lành vết thương. Không những vậy vitamin C trong đu đủ còn giúp phòng ngừa được bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong khi đó mễ nhân cũng là một loại dược liệu có công dụng bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại.

Cách thực hiện chế biến món ăn chữa đau nhức xương khớp đu đủ nấu mễ nhân như sau:

  • Nguyên liệu gồm có: 500g đu đủ, 30g mễ nhân sống, một ít đường trắng.
  • Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu bạn sơ chế như sau: gọt vỏ đu đủ bên ngoài và bỏ hạt bên trong đem đi rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Tiếp theo bạn cũng đem mễ nhân đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Sau đó bạn có rất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và một lượng nước vừa đủ hầm cho đến khi chín mềm rồi cho một ít đường trắng vào khuấy đều.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức món đu đủ nấu mễ nhân. Bạn có thể chia dùng nhiều bữa trong ngày và kiên trì trong thời gian dài để thấy tình trạng xương khớp được cải thiện rõ rệt.
1552535054

3. Canh đuôi lợn hầm đỗ trọng, hồ đào

Đây cũng là một món ăn dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp vô cùng hữu hiệu. Cây đỗ trọng đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ sụn ở chuột khi bị viêm xương khớp, làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp. Chiết xuất từ dược liệu này có thể ức chế được sự tiến triển của viêm xương khớp.

Theo đông y, xương đuôi có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn. Tác dụng tốt trong việc ích não tủy, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, tăng cường các chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp và thông các huyết mạch. Có ích cho người bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp,...

  • Nguyên liệu: Đuôi lợn 1 cái, đỗ trọng 30g, ngưu tất 30 g, lạc 60g, chân gà 8 cái, vỏ quýt 10g, gia vị đủ dùng.
  • Cách làm: Đỗ trọng, hạt dẻ, thịt nạc, chân gà rửa sạch cho vào nồi ninh 2h, thêm vỏ quýt (thái nhỏ), muối, gia vị vào là dùng được.
do-trong-ham-duoi-heo1-1628186997762540561446

4. Cải thiện tình trạng đau khớp bằng món thịt dê hầm cà rốt

Một trong những thực phẩm tốt cho hệ xương khớp phải kể đến chính là thịt dê. Loại thực phẩm này có đặc tính nóng và vị ngọt đắng sẽ giúp tán hàn lạnh, kích thích lưu thông máy, trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Ngoài ra thịt dê còn có tác dụng cải thiện sức khỏe sinh lý nam rất tốt.

Trong khi đó cà rốt cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy hai loại thực phẩm này kết hợp tạo thành món thịt dê hầm cà rốt rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Bạn có thể dễ dàng nấu món ăn chữa đau nhức xương khớp này chỉ với những công đoạn đơn giản sau đây:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: 400g thịt dê, 200g cà rốt, hành tím, 1 củ gừng và các loại gia vị.
  • Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong bạn đập một củ gừng rồi đun sôi với nước. Tiếp theo bạn rửa sạch thịt dê rồi cho vào nồi nước chần qua và vớt ra để cho ráo nước.
  • Tiếp đến bạn thái thịt dê thành những miếng vừa ăn và cho đem ướp cùng gia vị, nếu có rượu nếp trắng bạn cũng cho một ít vào thịt để khử mùi cho thịt dê.
  • Sơ chế cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bạn đem đi băm nhuyễn, sau đó bạn bắc nồi lên bếp cho một ít dầu vào rồi phi thơm hành. Tiếp theo bạn cho thịt dê vào đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại rồi cho cà rốt vào và đổ nước ngập mặt thịt. Sau đó bạn tiến hành hầm nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.
  • Cuối cùng bạn múc ra bát và ăn ngay khi còn nóng để giữ được trọn vẹn độ thơm ngon và các dưỡng chất của món ăn chữa đau xương khớp.
Vào-bếp-chế-biến-món-Thịt-dê-hầm-ngũ-vị-cực-ngon-chiêu-đãi-cả-nhà7
5. Chữa đau khớp bằng món canh ý dĩ nhân nấu hồng táo

Canh ý dĩ nhân nấu hồng táo không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể mà còn là một bài thuốc cho bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. Các chuyên gia cho rằng các dưỡng chất có trong món ăn này có thể giúp đẩy lùi cơn đau nhức mỏi xương khớp, cải thiện, nâng cao sức khỏe từ sâu bên trong.

Món canh ý dĩ nhân nấu hồng táo được thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 50g ý dĩ nhân và 10 quả hồng táo.
  • Công đoạn tiếp theo bạn đem ý dĩ nhân và hồng táo rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi với nước.
  • Bạn đun canh nhỏ lửa trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp đi và ăn trong hai buổi sáng và tối. Bạn cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không cho thêm đường vào canh để tránh làm giảm công hiệu của món ăn chữa đau nhức xương khớp này.
chao hat sen ngan nhi

6. Canh khoai sọ hầm xương lợn tốt cho người đau khớp

Khoai sọ đã được chứng minh mang nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống nhiều tác nhân gây hại và nhiều bệnh lý liên quan đến xương khớp. Đồng thời nó còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nhờ vậy có thể xua tan những cơn đau nhức xương khớp.

Bạn có thể chế biến khoai sọ với xương lợn thành món hầm để dùng hàng ngày có thể cải thiện đáng kể tình trạng đau nhức xương khớp. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách chế biến món ăn này:

  • Nguyên liệu bao gồm: 60g khoai sọ, 100g xương lợn và các loại gia vị nêm nếm vừa ăn.
  • Bạn dùng nạo hoặc dao gọt sạch vỏ của khoai sọ rồi đem đi rửa dưới nước và thái thành miếng vừa ăn. Xương lớn bạn cũng rửa sạch, chặt thành khúc nhỏ rồi đem ướp với gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, xào qua xương lợn rồi cho nước vào hầm xương trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để xương mềm ra.
  • Cuối cùng bạn cho củ khoai sọ vào đun chung với xương cho đến khi thấy khoai chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
canh_khoai_so_nau_xuong_nb_ncmo

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h