Thứ năm, 07/07/2022

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé tại nhà an toàn, hiệu quả

Chủ nhật, 05/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sốt mọc răng là một hiện tượng thường thấy ở nhiều trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên. Vấn đề này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu trẻ mọc răng bị sốt nhẹ, bạn có thể áp dụng một số mẹo trị sốt mọc răng cho bé.

Mẹo hạ sốt cho trẻ mọc răng bằng thảo dược

Mọc răng là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé. Nướu bị nứt ra khi răng nhú lên khiến bé bị đau, khó chịu, bỏ ăn và xuất hiện tình trạng sốt do viêm ở vị trí răng nhô lên.

hapacol-16067324787911238550388

Sốt mọc răng ở trẻ nhỏ là hiện tượng hết sức bình thường và sẽ hết sau khoảng 3 – 4 ngày. Mẹ không nên quá lo lắng mà có những cách xử lý khi trẻ sốt mọc răng không đúng cách làm trầm trọng tình trạng viêm nhiễm hay quá lạm dụng thuốc hạ sốt vì dễ gây ra các tổn thương lên gan, hệ tiêu hóa của bé.

Dưới đây là các mẹo hạ sốt cho trẻ mọc răng bằng 3 loại thảo dược an toàn về dễ tìm:

1. Cách chữa sốt mọc răng bằng rau ngót

Rau ngót là một loại rau quen thuộc thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Không chỉ chứa nhiều loại vitamin như A, C, rau ngót còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, tăng sức đề kháng cho bé và hỗ trợ diệt khuẩn, hạn chế tình trạng viêm lợi trong giai đoạn bé mọc răng. Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng rau ngót như sau:

Bước 1: Rửa sạch 10-15g lá rau ngót với nước muối loãng.

Bước 2: Xay nhuyễn lá rau ngót cùng 50ml nước, sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 3: Rửa tay với xà phòng cho sạch, lau khô, đeo rơ lưỡi vào ngón trỏ hoặc ngón út, chấm vào dung dịch lá rau ngót và rơ nhẹ nhàng quanh vị trí nướu bị viêm.

rau-ngot-16296092661971026745867-0-0-480-768-crop-16296092689551701299579

2. Giảm sốt mọc răng cho trẻ bằng lá hẹ

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng lá hẹ có hiệu quả như thế nào? Allicin là một trong những thành phần chính của lá hẹ. Đây là một loại kháng sinh có sẵn trong tự nhiên, có tác dụng diệt khuẩn và kháng viêm hiệu quả. Do đó, nhiều người đã sử dụng lá hẹ như một mẹo trị sốt mọc răng cho bé để làm giảm tình trạng nướu bị sưng, từ đó có thể giúp hạ sốt cho trẻ. Cách trị sốt mọc răng cho bé bằng lá hẹ như sau:

Bước 1: Lấy 1 nắm lá hẹ nhỏ, cắt bỏ rễ (nếu có), bỏ lá già và rửa sạch với nước muối

Bước 2: Cắt nhỏ lá hẹ rồi xay nhuyễn với 50ml nước sạch.

Bước 3: Lọc lấy nước lá hẹ, bỏ bã.

Bước 4: Rửa tay với xà phòng cho sạch, lau khô, đeo gạc rơ lưỡi vào ngón trỏ hoặc ngón út, chấm vào dung dịch lá hẹ và rơ nhẹ nhàng quanh vị trí nướu bị viêm.

meo-giup-be-moc-rang-khong-bi-sot-nho-la-he-202012151359312206

3. Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng lá chè xanh tươi

Lá chè xanh có chứa hoạt chất catechin có tác dụng như một chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn. Đồng thời, vì trên bề mặt của lá trà xanh không có các sợi lông tơ nhỏ, bạn sẽ có thể dễ dàng rửa sạch phần bã trà xanh mà không lo việc niêm mạc miệng của bé bị kích ứng. Vì vậy, tương tự như mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng lá hẹ, từ xa xưa, dân gian thường dùng lá chè xanh để giảm cơn sốt của trẻ mọc răng.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch 5g lá chè xanh tươi với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước thường.

Bước 2: Xay nhuyễn lá chè xanh cùng 50ml nước, sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 3: Rửa tay với xà phòng cho sạch, lau khô, đeo gạc rơ lưỡi vào ngón trỏ hoặc ngón út, chấm vào dung dịch lá chè xanh và rơ nhẹ nhàng quanh vị trí nướu bị viêm.

nhan-biet-benh-phong-la-che-va-cac-bien-phap-phong-tri-la_che_xanh_sach-min

Mẹo trị sốt mọc răng ở trẻ bằng phương pháp vật lý

Sốt mọc răng thường là sốt nhẹ dưới 38.5 độ C. Chườm ấm là một phương pháp vật lý hiệu quả được nhiều người sử dụng để hạ sốt cho bé trong giai đoạn mọc răng. Nhờ cách thức này, các mạch máu dưới da của trẻ sẽ được giãn ra, giúp máu được lưu thông đều hơn, từ đó hạ nhiệt độ cao của cơ thể bé xuống từ từ khi bị sốt. Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt khi bé sốt nhẹ để tránh các tác dụng phụ lên gan, hệ tiêu hóa.

1. Hạ sốt cho trẻ mọc răng bằng cách chườm ấm

Để hạ sốt cho bé bằng phương pháp chườm ấm, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một thau nước sạch, ấm (ở khoảng nhiệt độ từ 37.5 - 38 độ C) cùng một chiếc khăn lau mặt sạch.

Bước 2: Nhúng khăn vào chậu nước đã chuẩn bị rồi vắt cho ráo, sau đó bạn lau cả cơ thể cho bé, đặc biệt là ở những chỗ có mạch máu lớn bên dưới như trán, nách và bẹn để tăng khả năng hạ nhiệt.

Bước 3: 5 - 7 phút sau, bạn giặt khăn lần nữa rồi tiếp tục lau người cho bé như vậy, sau khoảng 30 phút thực hiện thì cơ thể bé sẽ hạ xuống khoảng 0.5 độ C.

meo-tri-sot-moc-rang-cho-be-bang-cach-chuom-am

2. Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng chườm mát

Chườm mát cũng là một phương pháp vật lý khác giúp hạ sốt cho bé rất hiệu quả. Với cách làm này, bạn sẽ giúp nhiệt độ cao từ cơ thể bé được truyền bớt sang khăn mát, làm bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái và được hạ sốt cách từ từ.

Với phương pháp hạ sốt mọc răng đơn giản này, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1 Chuẩn bị một thau nước sạch, mát (ở khoảng 32 độ C) cùng 1 chiếc khăn lau mặt sạch.

Bước 2 Kế tiếp, bạn nhúng khăn vào chậu nước đã chuẩn bị, vắt cho ráo rồi lau người cho bé, đặc biệt là ở những vị trí nách, bẹn và trán.

meo-tri-sot-moc-rang-cho-be

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng nước ở dưới nhiệt độ 32 độ C để tránh gây nhiễm lạnh cho bé, khiến bé bị cảm và thậm chí là sốt nặng hơn. Ngoài ra, bạn nên dùng các loại khăn chuyên dụng có tẩm dược liệu bên trong và được bán ở nhiều hiệu thuốc lớn, giúp hạ sốt, chuẩn hóa nhiệt độ cho khăn cũng như không làm bé bị cảm lạnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn