Thứ năm, 18/08/2022

Mẹ bầu mang thai có thể uống sữa đặc thay thế cho sữa bầu được không?

Thứ ba, 19/07/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sữa là thức uống đặc biệt cần thiết cho chị em trong giai đoạn mang thai. Bên cạnh sữa dành riêng cho bà bầu, sữa đặc cũng thường được các bà mẹ sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chị em thắc mắc bà bầu uống sữa đặc có tốt không?

Sữa cần thiết như thế nào đối với mẹ bầu trong thai kỳ?

Sữa và chế phẩm sữa không chỉ là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho bà mẹ trong những giai đoạn đặc biệt này mà còn là những thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ở tỷ lệ cân đối rất tốt cho sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý trong thời kỳ mang thai và nuôi con bú, giúp cải thiện khẩu phần canxi, cải thiện tỷ số canxi/phốt pho thấp của khẩu phần, giúp hấp thu và chuyển hóa canxi tốt hơn.

Chính vì vậy khi mang thai, ngoài khẩu phần ăn bình thường, chị em còn uống thêm sữa để nhằm mục đích có đủ dinh dưỡng nuôi con trong bụng. Đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn về cân nặng...

Nhiều phụ nữ mang thai muốn uống sữa đặc thay thế sữa bầu. Bởi chị em nghĩ rằng, uống sữa đặc sẽ vào con hơn. Sau này sinh con, mẹ nhiều sữa hơn. Vậy thay sữa bầu bằng sữa đặc được không?

shutterstock_538264675-1-1024x683

Hàm lượng dinh dưỡng từ sữa đặc

Sữa đặc được làm từ sữa bò đã loại bỏ 50% nước sau đó thêm đường bằng 44% trọng lượng của sản phẩm cùng các loại bột và chất béo khác. Nhìn vào thành phần của sữa đặc, ta có thể thấy thành phần chính là đường, carbohydrate và protein. Vì vậy, uống sữa đặc chỉ bổ sung một lượng rất ít canxi.

Sữa đặc còn giúp kích thích vị giác, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn kèm với những món ăn khác. Bên cạnh đó sẽ giúp tăng cân một cách an toàn và lành mạnh. Điển hình như kết hợp với bánh mì, trứng sữa, ăn chung với trái cây, nước ép hoa quả hoặc sinh tố. Đây sẽ là bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng chính của sữa đặc gồm sữa bò, chất béo, protein và đường. Những chất này đều tốt cho những ai cần tăng cân. Vì vậy bà bầu nào quá gầy, cần tăng cân thì có thể uống sữa đặc. Ngoài ra, sữa đặc còn bổ sung vitamin A, vitamin B1 và vitamin D, hỗ trợ trong việc phát triển khung xương rắn chắc, khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Và với hàm lượng đường và chất béo cao, mẹ bầu cũng nên cân nhắc sử dụng một lượng vừa phải. Đối với các mẹ bầu thừa cân, có nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao thì không nên sử dụng sữa đặc.

co-nen-cho-be-dung-sua-dac-1_730x456-691j

Uống sữa đặc có thật sự vào con hay không?

Theo các bác sĩ, việc bổ sung sữa đặc có vào con không còn phụ thuộc chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu. Khi khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu thiếu chất dinh dưỡng, mẹ quá gầy, cần tăng cân thì nên uống sữa đặc. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, việc cho rằng uống sữa đặc tốt hơn sữa bầu là không đúng. Bởi sữa bầu có công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy suy nghĩ thay thế sữa bầu bằng sữa đặc là không hợp lý. Nếu đang mang thai, có uống sữa đặc nhưng chế độ ăn vẫn thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo thì mẹ cần phải uống thêm sữa bầu để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.

Còn nếu bà bầu đang uống sữa bầu, kết hợp các chế độ ăn đã phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng thì không cần thiết phải uống sữa đặc.

ba-bau-uong-cafe
Dưới đây là một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi uống sữa đặc trong thai kì:
  • Cần xác định thể trạng của bản thân để có thể lựa chọn lượng sữa uống phù hợp (mẹ bầu có thừa cân, có bệnh tiểu đường hay không,…)

  • Mẹ không nên uống sữa đặc trước bữa ăn sẽ gây chán ăn và trước khi đi ngủ gây đầy bụng, đầy hơi dẫn đến triệu chứng mất ngủ.

  • Mẹ bầu nên chia nhỏ lượng sữa để uống nhiều lần, như vậy sẽ giảm bớt cảm giác ngán và cũng dễ hấp thu chất dinh dưỡng trong sữa hơn. Lượng uống mỗi ngày có khuyến khích từ 400 đến 600ml.
  • Bên cạnh uống sữa thông thường, mẹ có thể làm sữa chua từ sữa đặc, pha sữa đặc cùng tinh bột nghệ để giảm độ ngán.

  • Pha sữa bằng nước ấm khoảng 70 - 80⁰C. Nhiệt độ cao có thể khiến lactose trong sữa bị biến chất. Ngoài ra, canxi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.

sua-bau-cho-nguoi-tieu-duong-4
  • Sữa đặc không thay thế được cho sữa công thức dành riêng cho bà bầu vì thành phần dinh dưỡng của sữa đặc với sữa bà bầu hoàn toàn khác nhau, sữa bầu được bổ sung thêm rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

  • Với các mẹ không uống được sữa, thì chúng ta nên bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm khác như hải sản, rau củ quả và các loại hạt khác.

  • Về cách bảo quản: Sữa đặc rất dễ bị hỏng nếu mẹ không biết cách bảo quản sao cho đúng. Khi đã mở nắp và dùng xong, hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

  • Thời gian khuyến nghị khi dùng sữa đặc là khoảng 3-4 ngày kể từ ngày mở hộp. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, sữa đặc có thể dùng được khoảng 7-10 ngày. Nếu để quá lâu, các dưỡng chất có trong sữa sẽ bị hao hụt. Sữa có thể không bị hỏng nếu để trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn không còn nữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sữa đặc
antoanyte.vn