Thứ tư, 06/07/2022

Malaysia thu hồi lô bơ đậu phộng nhập khẩu từ Mỹ nghi nhiễm khuẩn salmonella

Thứ ba, 31/05/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 30/5, Bộ Y tế Malaysia đã ra lệnh thu hồi một lô bơ đậu phộng được sản xuất tại Mỹ do lo ngại lô hàng này nhiễm vi khuẩn salmonella - một loại vi khuẩn xuất hiện phổ biến ở thực phẩm và nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau dạ dày.

Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, thông báo bộ này đã yêu cầu đơn vị nhập khẩu trong nước thu hồi lô hàng nghi nhiễm vi khuẩn salmonella nói trên.   

i242bfimagestory-1653965623426-1653965623803330936072
Lô bơ đậu phộng có xuất xứ từ Mỹ nói trên đã được phân phối tới nhiều quốc gia khác như Canada, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Honduras, Tây Ban Nha...

Bộ Y tế Malaysia cũng đang giám sát các điểm nhập cảnh trong nước có liên quan tới lô sản phẩm này, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng từng mua những sản phẩm này dừng sử dụng ngay lập tức. 

bơ đậu phộng có xuất xứ từ Mỹ bị thu hồi nói trên đã được phân phối tới nhiều quốc gia khác như Canada, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Honduras, Tây Ban Nha...

Trước đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cùng với CDC Hoa Kỳ và một số tổ chức địa phương đã điều tra một đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nơi liên quan đến một số sản phẩm bơ đậu phộng Jif được sản xuất tại cơ sở của Công ty JM Smucker ở Lexington, Kentucky. Theo FDA, các sản phẩm bơ đậu phộng Jif có liên quan đến 14 ca bệnh, trong đó có hai trường hợp nhập viện.

5-0713
Bơ đậu phộng Jif bị thu hồi số lượng lớn do phát hiện nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Bơ đậu phộng Jif được Công ty JM Smucker tự nguyện thu hồi sản phẩm với nhiều kích cỡ và chủng loại sản phẩm bơ đậu phộng Jif do lo ngại rằng các sản phẩm này có khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella. Đáng chú ý là các loại sản phẩm bơ đậu phộng Jif được rao bán trên nhiều trang bán hàng tại Việt Nam.

Thêm vào đó, ngày 26/5 hơn 3.000 tấn sản phẩm hiệu Kinder đã bị thu hồi khỏi thị trường do lo ngại bị nhiễm khuẩn salmonella. Theo ông Neykov (người đứng đầu công ty Ferrero France), mầm bệnh bắt nguồn từ "một bộ lọc nằm trong bể chứa bơ sữa" tại một nhà máy ở Arlon, Bỉ. Nguyên nhân nhiễm khuẩn có thể do con người hoặc nguyên liệu thô.

keo-trung-socola-kinder-164992223061990018579
3.000 tấn sản phẩm Kinder bị thu hồi do lo ngại bị nhiễm khuẩn salmonella

Trước đó, các sản phẩm chocolate được sản xuất tại nhà máy của Ferrero ở Arlon, Đông Nam Bỉ bị phát hiện chứa vi khuẩn salmonella, khiến 150 trẻ em ở 9 quốc gia châu Âu bị nhiễm khuẩn. Tại Pháp, có tổng cộng 81 trẻ bị nhiễm khuẩn salmonella, trong đó chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi. Vi khuẩn salmonella có thể gây các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau dạ dày ở người. Đây là một trong những loại vi khuẩn nhiễm phổ biến nhất ở thực phẩm.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm trên thị trường, tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng nếu phát hiện các sản phẩm này đang lưu hành trên thị trường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: khuẩn salmonella
antoanyte.vn