Thứ sáu, 30/09/2022

Mách mẹ bầu cách phòng tiền sản giật bằng dinh dưỡng

Thứ năm, 18/08/2022, 13:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ tiền sản giật thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy, bà bầu nên ăn gì để ngừa tiền sản giật?

Tiền sản giật có khả năng ảnh hưởng đến 5-7% thai phụ, phần lớn là những phụ nữ mang thai lần đầu. Tiền sản giật thường gây nên cơn chuyển dạ sớm; ngoài ra, nó còn khiến người mẹ rơi vào hôn mê, thậm chí là tử vong.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý nghiêm trọng xuất hiện nửa sau thai kỳ (khoảng sau tuần thai thứ 20). Đây là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm do huyết áp tăng cao và một số cơ quan như thận bị tổn thương.

Huyết áp của mẹ bầu được cho là cao khi có chỉ số huyết áp ≥ 140/90mmHg. Huyết áp cao là một dấu hiệu của hội chứng tiền sản giật, tuy nhiên huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo.

Việc mẹ bầu bị tiền sản giật nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến sản giật gây những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

hoi-chung-tien-san-giat-la-gi-nhung-dieu-co-ban-me-bau-can-biet 1

Dấu hiệu của tiền sản giật

Mặc dù tiền sản giật thường xảy đến nhanh chóng và không có triệu chứng rõ rệt nhưng vài dấu hiệu sau có khả năng cảnh báo:

  • Xuất hiện protein trong nước tiểu.
  • Tăng cân đột ngột (chủ yếu do bị phù).
  • Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.
  • Tăng hoặc giảm huyết áp.
  • Liên tục bị phù.

Vì tiền sản giật thường gây ra các vấn đề đối với hệ tuần hoàn, nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà thai nhi nhận được. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại hạt, các loại đậu, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất.

zzzz-dinh-duong-thai-ky

Giảm nguy cơ tiền sản giật bằng dinh dưỡng

Nguy cơ tiền sản giật sẽ tăng lên nếu thai phụ thừa cân, điều quan trọng là giảm cân trước khi mang thai. Duy trì chế độ ăn uống dựa trên thực vật với chất béo lành mạnh, thực phẩm chưa qua chế biến, có nhiều chất xơ và thực phẩm chứa probiotic.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống có chỉ số đường huyết thấp bao gồm ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, trái cây, đậu, rau và chất béo lành mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật.

1. Vitamin D

Tình trạng của vitamin D liên quan đến tiền sản giật do sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa của vitamin D trong mô của nhau thai. Vitamin D được cho là có tác dụng hữu ích trong thai kỳ bằng cách hỗ trợ nhau thai thông qua khả năng miễn dịch. Có sẵn ở hai dạng D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol), với dạng hoạt tính ẩm là D3.

healthy-foods-containing-vitam-5832-8682-1654743780

2. Men vi sinh - Probiotics

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau, dầu ô liu, trái cây và gia cầm có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền sản giật. Các thực phẩm chính cần tránh là thịt đã qua chế biến, bánh mì trắng, khoai tây chiên. Rau trồng hữu cơ có liên quan đến giảm nguy cơ tiền sản giật. Điều này có thể là do giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và tác động đến vi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu tiêu thụ các sản phẩm men vi sinh thì nguy cơ tiền sản giật sẽ giảm xuống. Probiotics hoạt động trong đường tiêu hóa để cải thiện việc sản xuất vi khuẩn lành mạnh, thúc đẩy hệ vi sinh khỏe mạnh và di dời vi khuẩn có hại, chúng cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Lợi ích của việc tiêu thụ men vi sinh trong thời kỳ mang thai là:

  • Cải thiện chuyển hóa (hấp thụ) glucose
  • Những thay đổi tích cực đối với khả năng miễn dịch trong huyết thanh (máu) và sữa mẹ
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

3. Vitamin tổng hợp / khoáng chất

Bổ sung vitamin tổng hợp/ khoáng chất có vẻ có lợi nhất khi được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền sản giật cao nhất.

WhatsApp-Image-2021-09-13-at-07.46.38-1024x575

4. Canxi

Lượng canxi đầy đủ là một trong những biện pháp ngăn ngừa tốt nhất để phát triển chứng tiền sản giật. Mặc dù không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào cụ thể về tác động của canxi đối với những phụ nữ đã mắc bệnh này, nhưng điều đó rất hữu ích cho những bà mẹ bị tiền sản giật để giúp ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn. Người ta cho rằng canxi có liên quan đến việc làm giãn các mạch máu để chúng không bơm máu đi khắp cơ thể thai phụ quá nhanh. Các sản phẩm như sữa, sữa chua và pho mát là một số nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Vì vậy hãy cố gắng ăn hai đến ba khẩu phần mỗi ngày nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn tránh các loại pho mát có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

5. Omega 3 từ cá

Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng mà con bạn nhận được, vì vậy các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ so với trẻ của những bà mẹ không bị tiền sản giật. Điều này có nghĩa là các chất dinh dưỡng xây dựng não bộ như omega 3 đặc biệt quan trọng nếu bị tiền sản giật. Cá là một trong những nguồn cung cấp omega 3 tốt nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, giàu omega 3 từ 2-3 lần mỗi tuần trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

omega3 (1)
Những lưu ý sau sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tránh được nguy cơ tiền sản giật:

1. Nên ăn khoảng 80-100g protein mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giàu protein là đậu đỗ, sữa, các sản phẩm từ sữa như phômai (fromage), bơ, trứng, thịt, lúa mỳ,...

2. Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ magiê hợp lý cho thai phụ là khoảng 6mg magiê cho 1kg trọng lượng cơ thể. Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, chứa nhiều chất diệp lục. Ngoài ra, trong lúa mỳ, các loại quả cứng, các loại đậu (đỗ), thịt, hải sản,…cũng dồi dào magiê; các sản phẩm từ sữa bò, chocolate cũng chứa một lượng magiê vừa phải. Khi theo thức ăn vào cơ thể, thường chỉ khoảng 30-40% lượng magiê được hấp thu và Vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu magiê tốt hơn.

3. Nguồn thực phẩm dồi dào canxi mà thai phụ không nên “chối từ” bao gồm: thịt bò (nhưng bạn nên ăn điều độ để tránh thừa cholesterol); súp lơ xanh (bông cải xanh); sữa (nên uống khoảng 1-2 cốc sữa mỗi ngày) và sữa chua; nước cam (nên uống hàng ngày vì nước cam còn chứa nhiều vitamin C); tôm, cua (hàm lượng canxi rất cao); rau xanh (còn chứa nhiều chất xơ); ngũ cốc (bao gồm cơm, bánh mỳ, bột mỳ, mỳ Ý); trứng (nhiều protein); cá hồi, cá thu (vì chúng có lượng thủy ngân cao nên thai phụ chỉ nên ăn một bữa/ tuần),…

Nếu muốn bổ sung canxi và magiê bằng thuốc, bạn nên trao đổi điều này với bác sĩ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h