Thứ hai, 05/12/2022

Lịch sử và sự phát triển của ngành mỹ phẩm làm trắng da đầu tiên trên thế giới

Thứ bảy, 29/10/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Qua một nghiên cứu khảo cổ học mới được tiến hành ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã tìm ra dấu vết của loại mỹ phẩm làm trắng có chứa chì tổng hợp đầu tiên trên thế giới.

Phát hiện mỹ phẩm làm trắng có chứa chì đầu tiên trên thế giới

Khoảng 500 năm trước Công nguyên, người La Mã được cho là đã sử dụng chì sớm nhất để thoa trắng mặt. Quá trình tổng hợp chì trắng từng được người Hy Lạp khám phá vào thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Tuy nhiên, khi chất này xuất hiện ở phía Đông lục địa Á – Âu, liệu nó có được sử dụng để hỗ trợ làm đẹp hay không thì vẫn chưa được biết rõ.

Qua kiểm tra chất bột cặn trong 6 lọ bằng đồng được khai quật từ ngôi mộ của một người sống cách đây 2.700 năm. Nghiên cứu do Đại học Khoa học Trung Quốc (UCAS) và Học viện Khảo cổ Thiểm Tây thực hiện được công bố trên tạp chí Truyền thông Khoa học Xã hội và Nhân văn Trung Quốc kết luận đó là loại chì trắng được tổng hợp để chế tạo chất làm đẹp. Họ cho rằng mỹ phẩm này ra đời sớm nhất thế giới, trước người La Mã đến 300 năm.

photo-1-16631278281211429091568
Trang điểm bằng mỹ phẩm làm trắng có chứa chì được tìm thấy bên trong một ngôi mộ cổ Trung Quốc có niên đại hơn 2.700 năm trước.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phân tích dấu vết mỹ phẩm màu trắng còn sót lại trong một bộ đồ bằng đồng, được khai quật trong ngôi mộ tại làng Liangdai - có niên đại từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các phân tích chuyên sâu bao gồm quang phổ hồng ngoại, nhiễu xạ tia X, phân tích SEM-EDS, phóng xạ và đồng vị carbon ổn định, nhằm xác định các hợp chất hiện diện trong phần tàn dư này.

Mặc dù việc sử dụng chì trắng thu được tự nhiên thông qua khai thác carbonate, cerussite đã có từ giữa thiên niên kỷ thứ V và thứ II trước Công nguyên ở miền Nam châu Âu, Ai Cập, Iran, Lưỡng Hà và Thung lũng Indus, việc sản xuất tổng hợp nó chỉ được nhìn thấy ở châu Âu vào thế kỷ thứ IV trước Công nguyên.

Theo các nhà nghiên cứu, người Hy Lạp bắt đầu sử dụng quá trình ăn mòn để tổng hợp chì trắng từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Điều này nhanh chóng dẫn đến việc sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi nó trong mỹ phẩm và nghệ thuật trên khắp châu Âu.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cặn mỹ phẩm trong các lọ đồng từ ngôi mộ ở Liangdaicun cho thấy, đây là loại chì trắng tổng hợp lâu đời nhất thế giới. Hơn nữa, nó được tổng hợp qua quá trình kết tủa trong dung dịch, chứ không phải theo kỹ thuật ăn mòn mà người Hy Lạp đã sử dụng.

my-pham-lam-trang-da-dau-tien-tren-the-gioi-1-336
Phụ nữ Trung Quốc đã sử dụng mỹ phẩm làm trắng da từ thời cổ.

Ông Han Bin - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả chỉ ra rằng người Trung Quốc cổ đại đã bắt đầu sử dụng mỹ phẩm làm trắng có chứa chì tổng hợp từ đầu thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), sớm hơn vài trăm năm so với khi loại mỹ phẩm này được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại. Do đó, đây có thể coi là mỹ phẩm làm trắng từ chì tổng hợp được biết đến sớm nhất trong lịch sử thế giới.

Nghiên cứu cho rằng việc sản xuất hàng loạt các mỹ phẩm từ chì tổng hợp với chi phí thấp hơn đã thúc đẩy người thời đó ở Trung Quốc và Địa Trung Hải chuộng làn da trắng, từ đó tạo ra một "cuộc cách mạng mỹ phẩm".

Mỹ phẩm làm trắng da đầu tiên trên thế giới có thật sự an toàn?

Theo các tác giả cuộc nghiên cứu, chì trắng là khoáng chất được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất mỹ phẩm, đến nỗi nó đã gây ra một cuộc cách mạng về chất làm đẹp và kích thích sự phát triển của hóa học trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, việc theo đuổi vẻ đẹp này đã phải trả giá đắt đối với người sử dụng. Nó gây tổn thương da và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Năm 2012, tờ Daily Mail trích dẫn một nghiên cứu cho rằng sự sụp đổ của xã hội phong kiến Nhật Bản, một phần là do tình trạng còi cọc và dị dạng của những đứa trẻ thuộc tầng lớp Samurai sinh ra từ những bà mẹ trang điểm bằng chì trắng. Những khuyết tật này khiến họ không thể đối phó với các cuộc khủng hoảng chính trị, dẫn đến bất ổn khiến hệ thống phong kiến suy tàn.

Sự sụp đổ của Đế chế La Mã cũng được cho phần nào do người dân bị nhiễm độc chì, qua một số nghiên cứu các bộ xương. Tuy nhiên, những chất này được tiêu thụ qua thức ăn, nước uống và rượu hơn là qua mỹ phẩm.

my-pham-lam-trang-da-dau-tien-tren-the-gioi-2-125
Chất cặn mỹ phẩm được khám phá trong ngôi mộ cổ có niên đại hơn 2.700 năm

Thêm một nghiên cứu năm 2019 đã tìm thấy hàm lượng chì trong các bộ xương của người La Mã ở Londinium (London thuộc La Mã) cổ đại cao hơn nhiều so với các bộ xương từ thời kỳ đồ sắt ở Anh. Mức độ chì cao đủ để gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và có thể làm giảm tỷ lệ sinh.

Mặc dù vậy, điều này cũng không ngăn cản các nền văn minh trên khắp thế giới sử dụng chì trắng như một chất hỗ trợ làm đẹp cho đến gần đây. Trang điểm bằng chì trắng cũng được giới tinh hoa châu Âu áp dụng vào những năm 1600, kết hợp chì độc với giấm.

Ở thời Trung Quốc cổ đại, một làn da trắng là một dấu hiệu về địa vị và thể hiện đẳng cấp quý tộc so với các tầng lớp thấp. Văn học Trung Quốc cổ đại vẫn thường mô tả làn da của một người phụ nữ đẹp giống như “tuyết”, “băng” hoặc “ngọc bích”. Để thể hiện sự xinh đẹp, quyền quý, trang trọng của người phụ nữa xưa.

Nhưng trên thực tế, làn da trắng giờ đây vẫn là nỗi ám ảnh đối với người Trung Quốc. Theo một nghiên cứu trên tờ Economic Times, hiện các sản phẩm làm trắng da chiếm lĩnh 30% thị trường chăm sóc da Trung Quốc.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h