Thứ sáu, 01/07/2022

Lạm dụng đường sucrose có nguy cơ dễ trầm cảm, tâm thần phân liệt

Thứ sáu, 27/05/2022, 08:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sucrose là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây. Theo các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản, nếu tiêu thụ nhiều đường sucrose dễ dẫn đến trầm cảm và có nguy cơ mắc tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu từ Nhật cho thấy ở tuổi vị thành niên chế độ ăn uống là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với sự phát triển các bệnh tâm thần trong tương lai như rối loạn lưỡng cực, vấn đề khiến bệnh nhân khổ sở với những pha hưng - trầm cảm đan xen.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo (Nhật) đã sử dụng mô hình thí nghiệm trực tiếp trên chuột và kết quả chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều đường sucrose (đường ăn, tức đường từ mía hay củ cải đường) làm gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần, trong đó có rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt là những vấn đề có thể ám ảnh bệnh nhân cả đời.

Biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt là những ý nghĩ sai lệch, loạn thần, hoang tưởng, các rối loạn về ngôn ngữ, rối loạn hành vi, sự thiếu hụt về nhận thức, thờ ơ... Trong khi rối loạn lưỡng cực là một bệnh rối loạn tâm thần được đánh dấu bằng những thay đổi thất thường trong tâm trạng. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng – trầm cảm, trong pha hưng cảm người bệnh dễ hào hứng quá trớn; còn pha trầm cảm thì có thể gây nên sự chán chường, trầm uất và xấu nhất có thể là tự tử.

duong-sucrose-co-tot-khong
Tiêu thụ nhiều đường sucrose có nguy cơ mắc trầm cảm, tâm thần phân liệt

Nghiên cứu mới đây từ Sci-News cho thấy lượng calo tiêu thụ hàng ngày từ đường của thanh thiếu niên cao vượt so với ở các nhóm tuổi khác. Với nhóm tiêu thụ cao (20% lượng calo hàng ngày), nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần mạn tính tăng mạnh.

Theo tiến sĩ Haruo Okado, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đã tạo ra các kiểu hình chuột có kiểu gene nhạy cảm với rối loạn tâm thần và xét thấy nếu những con này bị ăn nhiều đường, chúng sẽ có một loạt các triệu chứng như suy giảm chức năng cảm giác, rối loạn chức năng trong các tế bào thần kinh parvalbumin và trí nhớ hoạt động, tăng động, tăng giải phóng dopamine bất thường dẫn đến tăng kích thích.

Ngoài ra, khi theo dõi trong não của bệnh nhân rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, họ còn xác định được sự tích tụ nội mô của một chất gọi là fibrin.

Nếu phát hiện sớm, người bệnh chỉnh sửa chế độ ăn sớm và điều trị lâu dài bằng aspirin liều thấp có thể ngăn ngừa sự lắng động fibrin trong mao mạch, cải thiện vận chuyển glucose và giảm một số triệu chứng.

Vì vậy, ngăn ngừa được căn bệnh ngay từ thời gian đầu là rất quan trọng bởi bạn không thể biết trước bộ gene của bạn có vô tình nhạy cảm với các rối loạn tâm thần hay không. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science Advances.

an-nhieu-do-ngot-1-1643025120968158224485
Đồ ngọt không phải "thực phẩm hạnh phúc" như nhiều người lầm tưởng

Đường Sucrose không chỉ gây bệnh tâm thần phân liệt mà còn gây ra bệnh béo phì. Trước đó, TS Kathleen Page, Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California, tác giả nghiên cứu cho biết, khi những người trưởng thành trẻ tuổi uống đồ uống có chứa đường sucrose, sẽ tạo ra mức độ hormone điều chỉnh sự thèm ăn thấp hơn so với tiêu thụ đồ uống có chứa đường glucose.

Nghiên cứu được thực hiện bao gồm 69 người lớn, từ 18 đến 35 tuổi, những người đã tiêu thụ đồ uống có chứa đường sucrose hoặc glucose trong hai phiên riêng biệt. Sucrose là sự kết hợp của glucose và fructose từ đường mía hoặc củ cải đường. Glucose có nhiều trong mật ong, nho, quả sung và quả mận.

Các nhà khoa học theo dõi các mẫu máu được lấy từ những người tham gia nghiên cứu 10, 35 và 120 phút sau khi họ uống. Kết quả là khi uống đồ uống có đường sucrose, đã tạo ra một lượng hormone ngăn chặn cơn đói thấp hơn so với khi uống đồ uống có lượng đường glucose tương đương.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các yếu tố như trọng lượng cơ thể và giới tính ảnh hưởng đến cách các loại đường khác nhau ảnh hưởng đến các hormone đó. Ví dụ, những người béo phì và những người có độ nhạy insulin thấp hơn có sự gia tăng hormone ức chế cơn đói ít hơn sau khi họ uống đồ uống có đường sucrose so với khi họ uống đồ uống có đường glucose.

hoa-qua
Nên ăn nhiều thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau xanh.

Theo TS Kathleen Page, phát hiện từ nghiên cứu này không có nghĩa là bạn nên chuyển từ loại đồ uống ngọt này sang loại đồ uống ngọt khác, mà là bạn nên cố gắng cắt giảm bất kỳ loại đường nào thêm vào. Phần lớn đường sucrose mà mọi người tiêu thụ trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm và đồ uống có đường, trong khi glucose được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm chứa carbohydrate, bao gồm trái cây và bánh mì nguyên hạt…

TS Kathleen Page khuyến cáo, nên giảm tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường và thay vào đó cố gắng ăn nhiều thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau xanh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đường sucrose
antoanyte.vn