Thứ ba, 29/11/2022

Kỳ lạ với phương pháp chữa bệnh bướu cổ của người cổ đại xưa

Thứ năm, 10/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người cổ đại xưa đã cho rằng bệnh bướu cổ có thể điều trị được bằng cách uống một loại cồn làm từ lá và rễ cây óc chó, đun sôi trong rượu có thêm một chút hạt tiêu. Ngoài ra ở thời kỳ này, con người đã dùng một số thực vật và động vật, thậm chí cả thằn lằn và phân chó, đã được sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ.

Những hiểu biết của người cổ đại xưa về bệnh bướu cổ

Căn bệnh bướu cổ được đề cập trong các văn bản cổ của lịch sử Trung Quốc từ những năm 2700 trước Công nguyên. Đây là một căn bệnh khá phổ biến thời bấy giờ, tuy nhiên con người ở thời kỳ này có kiến thức tương đối ít về cơ chế bệnh và các kỹ thuật phòng ngừa.

Bướu cổ được gọi là "galaganda" trong y học Ayurvedic của Ấn Độ và được phân thành ba loại để chỉ cường giáp, suy giáp và u nang tuyến giáp. Một bác sĩ tên Charaka lưu ý rằng có thể ngăn ngừa chứng bướu cổ bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa, gạo, lúa mạch và dưa chuột.

1667916414-00c59fa97ba34d88d04471620cdbff29-width800height697

Các triệu chứng của những bệnh này được mô tả chi tiết và các thông tin này tương quan với những gì được mô tả bởi y học hiện đại. Cách một số phương pháp phòng ngừa căn bệnh này cũng được một bác sĩ tên Ayurveda mô tả rất kỹ. Ông nói rằng bướu cổ có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn uống đủ lượng sữa, gạo, lúa mạch, đậu xanh, đường mía và dưa chuột. Ông không khuyến khích mọi người ăn đồ chua vì cho rằng chúng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh tuyến giáp.

Trong y học Hy Lạp cổ đại, Hippocrates và Plato đều đề cập đến tuyến giáp, họ tin rằng tuyến giáp có cấu tạo xốp và có nhiệm vụ bôi trơn các đường hô hấp. Trong khi đó, Galen - một bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và triết gia lỗi lạc của dân tộc Hy Lạp đã đưa ra một ý kiến khác. Ông cho rằng bản chất xốp của tuyến này phù hợp hơn với mục đích hấp thụ hơn là bài tiết.

Các phương pháp điều trị bướu cổ trong thời kỳ cổ đại xưa

Vào năm 85 sau Công Nguyên, một bác sĩ người Trung Quốc, Tshui Chin-thi, đã phân biệt được khối u rắn (ác tính) ở cổ là khối u không thể chữa khỏi và khối u di động (lành tính) có thể chữa được, mặc dù không rõ liệu ông có hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này hay không.

Các thầy thuốc Trung Quốc đã sử dụng bọt biển cháy và rong biển để điều trị bệnh bướu cổ ngay từ những năm 1600 trước Công nguyên. Tuy nhiên, họ không hề hay biết về nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

1667916413-62e2a63fd71eaa539c48ad7281193cbd-width348height488

Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ cũng được Dioscorides mô tả vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Tuy nhiên vỏ từ các sinh vật biển, các chất giàu iốt không được đề cập đến. Thâm chí ở thời kỳ này, con người đã dùng một số thực vật và động vật, thậm chí cả thằn lằn và phân chó, đã được sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ.

Các chất được các thầy thuốc Byzantine (năm 400 sau Công nguyên đến năm 1453 sau Công nguyên) sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ phần lớn là canxi, đồng, lưu huỳnh và muối amoni.

Vào thế kỷ 12, bác sĩ Roger Frugardi đã viết rằng bệnh bướu cổ có thể điều trị được bằng cách uống một loại cồn làm từ lá và rễ cây óc chó, đun sôi trong rượu có thêm một chút hạt tiêu.

dsgsagsgf

Một phương pháp điều trị dược lý thay thế được sử dụng ở nước Ý thời cổ đại là một loại bột thu được từ bọt biển khô và cháy. Bột này rất giàu silica, canxi photphat, natri clorua, clorua lưu huỳnh, iốt, brom, magie cacbonat và canxi cacbonat. Vì nó rất giàu i-ốt nên vào thời kỳ đó việc chữa trị bệnh bướu cổ phần nào đã có hiệu quả.

Ca phẫu thuật bướu cổ đầu tiên trong lịch sử 

Thời kỳ cuối Đế quốc Tây La Mã, danh tướng Aetius đã đề cập đến việc sử dụng phẫu thuật để điều trị bệnh bướu cổ vào thế kỷ thứ 6, tin rằng đó là sự thoát vị của thanh quản.

Kỷ lục đầu tiên về một ca phẫu thuật tuyến giáp thành công là vào thế kỷ thứ 10, được thực hiện bởi cha đẻ của ngành phẫu thuật Albucasis - bác sĩ phẫu thuật người Ấn Độ cổ đại Sushruta, ông đã cắt bỏ một khối bướu cổ lớn trên người đàn ông khi đang dùng thuốc phiện.

Năm 1656, một nhà giải phẫu học nổi tiếng người Anh tên là Thomas Wharton đã khám phá ra cấu trúc giải phẫu chính xác của các tuyến nội tiết, trong đó có tuyến giáp, và giải thích rằng các tuyến này có nhiệm vụ tiết các chất vào cơ thể với một số chức năng nhất định.

1667916413-5c8f11f3b081b49425e7f84754531124-width315height750

Trong suốt thế kỷ 18, nhiều người nhận thấy rằng việc cung cấp máu cho tuyến giáp là quá nhiều so với các vùng khác của cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật người Đức, Heister, đã ghi nhận các biến thể trong sự xuất hiện của phì đại tuyến giáp và khuyên điều trị bằng thuốc mỡ hoặc phẫu thuật, cảnh báo một số nguy cơ xuất huyết.

Vào thế kỷ 19, Eugen Baumann đã phát hiện ra hàm lượng iốt cao có trong tuyến giáp của cừu, cho thấy tầm quan trọng của hợp chất cụ thể này đối với chức năng của tuyến giáp.

Robert Graves và Carl von Basedow được biết đến với những mô tả chính xác về bướu cổ và các bất thường khác của tuyến giáp. Đây là nguồn gốc của Bộ ba Merseburg gồm các bệnh ngoại khoa, bướu cổ và đánh trống ngực, được mô tả bởi Basedow, vào năm 1840.

Năm 1909, Emil Theodor Kocher đã giành được giải Nobel cho công trình nghiên cứu của ông về tuyến giáp, bao gồm các kỹ thuật cải tiến của ông về phẫu thuật tuyến giáp và các bệnh nội tiết khác. Năm 1952, triiodothyronine được phát hiện, giúp thúc đẩy nghiên cứu và chữa trị tuyến giáp dễ dàng hơn một cách đáng kể.

080546-CHI_PHI_PHAU_THUAT_TUYEN_GIAP

Ngày nay, nhờ sự phát triển của y học, các kỹ thuật mổ bướu cổ trở nên hiện đại hơn và tăng độ an toàn. Trong đó, hai kỹ thuật được áp dụng phổ biến hiện nay là mổ mở và mổ nội soi, tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Đặc biệt, mổ nội soi thường được ưu tiên hơn vì ít gây biến chứng hậu phẫu thuật, đồng thời vết mổ khá nhỏ, không gây mất thẩm mỹ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn