Thứ sáu, 02/12/2022

Kỳ diệu cặp song sinh chào đời mạnh khỏe từ phôi thai đông lạnh 30 năm trước

Thứ ba, 22/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 31/10 vừa qua, hai bé Lydia và Timothy Ridgeway chính là hai phôi thai đông lạnh lâu năm nhất có thể phát triển và chào đời thành công.

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất

Mới đây, theo Trung tâm Hiến Phôi thai Quốc gia Mỹ, cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway được sinh ra từ phôi thai trữ đông lâu nhất thế giới.

Hai phôi thai này đã được trữ đông vào năm 1992. Năm đó, "người cha" hiện tại của 2 bé mới  5 tuổi. Và ngày hôm nay, người cha này hạnh phúc chào đón cặp song sinh ra đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 30 năm.

ky-dieu-cap-song-sinh-ra-doi-tu-phoi-thai-dong-lanh-cach-day-30-nam-16690201127621373828288
Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway

Người cha của cặp song sinh là Philip Ridgeway cùng vợ là Rachel vẫn chưa hết kinh ngạc. Mặc dù hai bé Lydia và Timothy là con út của họ nhưng tính về tuổi phôi thai thì lại là lớn tuổi nhất. "Khi tôi  5 tuổi, Chúa đã ban mầm sống (phôi thai) cho Lydia và Timothy. Và Ngài đã duy trì sự sống ấy cho đến tận hôm nay", anh Philip nói.

Trước đó gia đình Ridgeway có 4 người con khác lần lượt 8 tuổi, 6 tuổi, 3 tuổi và 2 tuổi. Những người con này đều mang thai một cách tự nhiên. Phôi thai hai bé Lydia và Timothy vốn được tạo ra cho một cặp vợ chồng ẩn danh sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Người chồng ở độ tuổi 50, sử dụng trứng từ người hiến 34 tuổi. Những phôi thai này được trữ đông vào ngày 22/4/1992.

sfAGSgsz

Trải qua gần 3 thập kỷ, hai phôi thai này được trữ đông trong môi trường ni-tơ lỏng ở nhiệt độ âm 200 độ C tại phòng thí nghiệm sinh sản ở Bờ Tây của nước Mỹ. Đến năm 2007, cặp vợ chồng này quyết định tặng những phôi thai này cho Trung tâm Hiến phôi Quốc gia ở Knoxville, bang Tennessee với hy vọng một cặp đôi khác có thể sử dụng những phôi thai này.

Biết thông tin về cặp đôi muốn hiến phôi trữ đông từ năm 1992, vợ chồng Philip và Rachel Ridgeway dù có 4 con nhưng vẫn muốn thử làm cha mẹ của những phôi thai đông lạnh này và đã sinh ra hai bé Lydia và Timothy từ phôi hiến vào ngày 31/10/2022.

phoi-thai-dong-lanh-30nam1
Vợ chồng ông Philip và bà Rachel Ridgeway vừa sinh hai bé song sinh từ ba phôi thai đông lạnh gần 30 năm.

Trước đó, kỷ lục thuộc về em bé tên Molly Gibson, ra đời từ một phôi thai đã được trữ đông gần 27 năm. Phôi thai mà Molly sinh ra đã được đông lạnh kể từ năm 1992 cho đến đầu năm 2022 sau khi được cặp vợ chồng Tina và Ben Gibson ở bang Tennessee nhận nuôi. Molly ra đời vào tháng 10-2020.

Cũng trước đó, chính người chị ruột của Molly tên là Emma đã ra đời từ một phôi thai trữ đông cách đó 24 năm. Cả hai chị em Molly và Emma đều là những kỷ lục sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất. Bố mẹ của Molly và Emma đã cố gắng có con trong nhiều năm nhưng không thành nên quyết định tìm đến Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia Mỹ (NEDC) nhờ hỗ trợ.

Trước kỷ lục của Molly và Emma, có rất ít thông tin về khả năng phát triển của các phôi thai đông lạnh nhiều năm. Tuy nhiên bác sĩ Jeffrey Keenan, chủ tịch của NEDC, cho biết tuổi đời của các phôi thai không ảnh hưởng đến kết quả do khả năng và kỹ thuật bảo quản các phôi thai tốt. Bác sĩ này cũng cho biết, khoảng 75% các phôi hiến tặng sống sót qua quá trình rã đông và đưa vào tử cung người mẹ nhận nuôi, trong đó tỉ lệ phát triển thành công là 25-30%.

nam-trong-phong-dong-lanh-gan-200-do-c-suot-30-nam-cap-song-sinh-chao-doi-manh-khoe-trong-su-ngo-nga-tina-and-ben-gibson-with-newborn-molly-everette-gi-1669088119-448-width696height464
Trước đó, cả hai chị em Molly và Emma đều là những kỷ lục sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất

Hiểu thêm về hiến phôi

Tên y khoa của quá trình mà vợ chồng Ridgeway đã trải qua là hiến phôi. Hiến phôi là một hình thức sinh sản của bên thứ ba. Nó được định nghĩa là việc cho đi không đòi bồi thường phôi còn lại sau khi thụ tinh trong ống nghiệm của một gia đình cho người khác hoặc cặp vợ chồng khác để cấy hoặc nghiên cứu. Trường hợp được đưa ra cho mục đích cấy ghép, sau khi việc hiến tặng diễn ra thì bác sĩ sẽ đặt những phôi đó vào tử cung của người phụ nữ để tạo điều kiện mang thai và sinh con ở người nhận.

Đứa trẻ kết quả được coi là con của người phụ nữ mang nó và sinh con, và không phải là con của người hiến tặng. Đây là nguyên tắc tương tự như được tuân theo trong hiến trứng hoặc hiến tinh trùng. Thông thường, phôi được hiến tặng sau khi người phụ nữ mà họ được tạo ra ban đầu đã mang thai thành công một hoặc nhiều lần.

Giống như bất kỳ hoạt động hiến tặng mô người nào khác, phôi thai phải đáp ứng một số tiêu chuẩn an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trong đó có yêu cầu sàng lọc một số bệnh truyền nhiễm.

phoi-dong-lanh-shutterstock_ykmu

Trung tâm hiến tặng phôi thai quốc gia cho biết: “Việc nhận phôi hoàn toàn khác với việc “nhận con nuôi” hợp pháp, ít nhất là theo nghĩa nhận con nuôi sau chào đời. Tuy nhiên, thuật ngữ này cho phép tất cả các bên khái niệm hóa quá trình và thực tế cuối cùng của việc nuôi dạy một đứa trẻ không có mối quan hệ về di truyền”.

Hiệp hội y học sinh sản Mỹ khẳng định việc áp dụng thuật ngữ “nhận con nuôi” đối với phôi hiến tặng là không chính xác, gây hiểu lầm và có thể gây gánh nặng cho người nhận.

Chuyên gia sinh sản Sigal Klipstein, Chủ tịch Ủy ban đạo đức của hiệp hội trên cho biết thêm nhiều người lại gọi quá trình hiến tặng là “nhận phôi”, nhưng việc nhận con nuôi và hiến tặng không phải là một. Và bà cho biết hiến phôi là một thủ tục y tế. “Đó là cách chúng tôi lấy phôi từ một cặp vợ chồng hoặc một cá nhân và sau đó chuyển chúng sang một cá nhân khác để xây dựng gia đình mới”, bà Sigal Klipstein nhấn mạnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h