Thứ sáu, 01/07/2022

Thực hư loại hợp chất có thể giúp giảm cân mà không cần tập thể dục

Thứ năm, 23/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra được một loại hợp chất giúp giảm khả năng hấp thụ thức ăn ở chuột. Đây được coi là một bước tiến lớn trong nghiên cứu khoa học, có thể sẽ giúp con người đạt được các lợi ích tương đương tập thể dục chỉ bằng một viên thuốc.

Ngày 20/6, các nhà khoa học cho biết mới đây đã tìm thấy một loại axit amin biến đổi gọi là Lac-Phe

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, nhóm tác giả thông tin hợp chất này được kích thích tạo ra nhiều nhất trong huyết tương ngay sau khi chuột được đưa lên máy chạy bộ cường độ cao.

Phân tử Lac-Phe được tổng hợp từ lactate (loại hợp chất được sinh ra sau vận động cường độ cao) và phenylalanine (một loại axit amin cấu tạo nên protein của cơ thể người).

tap-the-duc-1

"Việc tập thể dục thường xuyên đã chứng minh có thể giúp giảm cân, ăn ngon miệng và cải thiện chức năng tiêu hóa, đặc biệt là cho người thừa cân và béo phì" - Yong Xu, giáo sư lĩnh vực nhi khoa & sinh học phân tử tại Trường Y Baylor (Mỹ) và là đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết.

Theo các nhà khoa học, các thí nghiệm cho thấy liều lượng Lac-Phe cao có thể làm chuột giảm ăn lên đến 50% sau khoảng 12 giờ mà không ảnh hưởng đến việc vận động và tiêu hao năng lượng của chúng. Khi Lac-Phe được đưa vào cơ thể chuột trong vòng 10 ngày, loại hợp chất này đã làm giảm đáng kể lượng thức ăn tiêu thụ, giảm cân, giảm mỡ và tăng sức chống chịu với glucose.

Từ nghiên cứu trên cũng xác định được một loại enzyme - gọi là CNDP2 - có liên quan đến việc sản xuất Lac-Phe. Khi chuột bị thiếu enzyme này sẽ giảm cân chậm hơn so với các con chuột khác.

Ngoài việc nghiên cứu ở chuột, các nhà khoa học cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy hàm lượng Lac-Phe trong huyết tương của ngựa và người tăng lên sau vận động, mở ra khả năng ứng dụng hợp chất này cho con người.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, chạy nước rút là hoạt động làm tăng lượng Lac-Phe mạnh nhất, theo sau là luyện tập sức mạnh và sức bền.

"Phát hiện này cho thấy Lac-Phe là một hệ thống lâu đời điều hòa việc ăn uống và có liên quan đến hoạt động thể chất ở nhiều loài động vật", đồng tác giả Janathan Long khẳng định.

Các tác giả mong muốn hiểu sâu hơn về cơ chế ảnh hưởng của Lac-Phe lên cơ thể và não bộ. "Chẳng hạn người già hoặc yếu không thể tập thể dục, một ngày nào đó sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc giúp làm chậm quá trình loãng xương, bệnh về tim mạch và các tình trạng khác" - tiến sĩ Janathan Long lấy ví dụ về khả năng ứng dụng.

Về phía giáo sư Yong Xu cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là học cách điều chỉnh lộ trình tập luyện cho các hoạt động can thiệp điều trị bệnh".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hợp chất
antoanyte.vn