Thứ sáu, 03/02/2023

Hơn 10.000 bình sữa em bé bị thu hồi vì lo ngộ độc chì

Thứ hai, 28/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Mỹ đã thu hồi 10.500 bình sữa và ly dành cho trẻ em do Công ty Green Sprouts sản xuất, do nhà chức trách lo ngại mối hàn ở đế các sản phẩm này có thể khiến trẻ em bị ngộ độc chì.

Chì là một chất độc đã được công nhận là có tác động đến sức khỏe trên diện rộng, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa và huyết học. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng có mức phơi nhiễm cao hơn người lớn và vì chì ảnh hưởng đến não đang phát triển, có khả năng làm giảm khả năng trí tuệ. 

Theo báo New York Times, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ cho biết quyết định thu hồi được chính Green Sprouts đưa ra sau khi phát hiện phần đế của các sản phẩm này có thể bị bung ra và để lộ mối hàn chứa chì.

Người tiêu dùng nên lấy chai và cốc này ra khỏi tầm tay trẻ em và loại bỏ chúng, ủy ban khuyến cáo. "Chì là chất độc, nếu trẻ nhỏ nuốt phải và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", ủy ban này giải thích.

binh-sua-thu-hoi-16695973896201393492288
Các sản phẩm bị thu hồi do lo ngại có thể gây ngộ độc chì cho trẻ em

Ngày 27/11, để tránh nguy cơ trẻ bị ngộ độc chì, Green Sprouts đã quyết định thu hồi các sản phẩm và chịu toàn bộ trách nhiệm, chi phí thu hồi. Công ty này thừa nhận đã không kiểm tra kỹ phần đế che mối hàn và cam kết sẽ thiết kế lại sản phẩm, không sử dụng chì làm vật liệu hàn bất kể phần đế có dễ bung ra hay không.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có vụ ngộ độc chì nào liên quan các sản phẩm của Green Sprouts, song đã có bảy trường hợp phần đế bị bung ra.

Green Sprouts cho biết đang "liên hệ trực tiếp với tất cả những người mua mà công ty đã biết". Những người khác có thể liên hệ với công ty để được hoàn tiền cho sản phẩm đã mua.

My
Một số mẫu cốc và chai do Green Sprouts sản xuất, có thể bong ra và lộ ra một chấm hàn có chứa chì, dẫn tới nguy cơ nhiễm độc tiềm tàng với trẻ em.

Lượng sản phẩm bị thu hồi ở cỡ 6 và 8 ounce, có màu xanh aqua, xanh lá, xanh nước biển và hồng. Các sản phẩm bị thu hồi được bán tại các cửa hàng Buy Buy Baby và Whole Foods cùng các trang điện tử trực tuyến như Amazon, Buy Buy Baby và Bed Bath & Beyond từ tháng 1-2020 đến tháng 9-2022.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) , phơi nhiễm chì ở mức độ cao ở trẻ em có thể gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ sống sót sau khi bị ngộ độc chì sẽ không thể trở lại bình thường và bị ảnh hưởng lâu dài về thần kinh, theo báo New York Times.

Tổ chức y tế thế giới xác định chì là một trong 10 hóa chất quan trọng về sức khỏe cộng đồng cần được các Quốc gia thành viên hành động để bảo vệ sức khỏe của người lao động, trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. “Những đứa trẻ sống sót sau khi bị nhiễm độc chì nghiêm trọng có thể bị khuyết tật trí tuệ và rối loạn hành vi" - thông cáo của WHO cho hay. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h