Thứ sáu, 02/12/2022

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng nhân khẩu học khi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Thứ sáu, 25/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàn Quốc đang đứng trước một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, khi ngày càng nhiều người chọn không sinh con hoặc không kết hôn. Nhiều người trẻ Hàn Quốc cho rằng tương lai bất trắc khiến họ không muốn có con. Tương lai bất trắc theo họ thể hiện ở thị trường việc làm ảm đạm, giá nhà cao.

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Thế giới vừa vượt mốc dân số 8 tỷ người, nhưng thực tế là dân số thế giới đang tăng chậm lại. Vấn đề này đặc biệt rõ ở những nước mà sự khác biệt về quan điểm sinh con thể hiện ngay trong một gia đình. Hàn Quốc là một ví dụ, rất nhiều người ở Hàn Quốc đã chọn không sinh con hoặc không kết hôn trong thời điểm hiện tại.

Chị Yoo Young Yi, 30 tuổi, thành phố Seoul, Hàn Quốc, bà ngoại chị có 6 con, đến mẹ chị chỉ có 2 con và đến chị thì chị thì không muốn có con. Chị cho biết: "Chồng tôi và tôi rất thích trẻ nhỏ nhưng nếu sinh một đứa trẻ, chúng tôi buộc phải hi sinh rất nhiều để nuôi dạy chúng. Vì vậy, đây là vấn đề lựa chọn giữa con cái và sự nghiệp. Và tôi đồng ý tập trung nhiều hơn cho bản thân ".

Giống như chị Yoo, rất nhiều người dân ở Hàn Quốc đã chọn không sinh con hoặc không kết hôn. Các nước tiên tiến khác cũng có xu hướng tương tự như vậy, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Cơ quan thống kê của Hàn Quốc đã công bố vào tháng Chín cho biết tổng tỷ lệ sinh – số trẻ trung bình một phụ nữ sinh ra trong độ tuổi sinh đẻ - là 0,81 vào năm ngoái. Đây là mức thấp nhất trên thế giới trong năm thứ ba liên tiếp.

han quoc

Dân số Hàn Quốc đã lần đầu tiên giảm vào năm 2021. Điều này làm dấy lên lo ngại về những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới, do tình trạng thiếu hụt lao động và chi tiêu phúc lợi lớn, trước tỷ lệ dân số già tăng lên trong khi số người nộp thuế giảm.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã yêu cầu các nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề. Ông cho biết tỷ lệ sinh đang giảm mạnh mặc dù nước này đã chi khoảng 210 tỷ USD trong 16 năm qua để cố gắng xoay chuyển tình thế.

Thay đổi định kiến 

Nhiều thanh niên Hàn Quốc cũng nói rằng, không giống như thế hệ cha mẹ và ông bà trước đây, họ không muốn bị ràng buộc trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Thị trường việc làm ảm đạm, nhà ở đắt đỏ, bất bình đẳng giới và xã hội, mức độ dịch chuyển xã hội thấp cũng như chi phí cao để nuôi dạy con cái trong xã hội cạnh tranh khốc liệt là những lý do để họ có suy nghĩ như vậy.

Phụ nữ cũng bày tỏ lo ngại về văn hóa gia trưởng dai dẳng ở Hàn Quốc khi vừa phải có trách nhiệm lớn hơn với con cái trong khi vẫn phải chịu đựng sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

800-16692758727261288177224
Yoo Young Yi và chồng Jo Jun Hwi đang ở nhà riêng của họ tại Seoul, Hàn Quốc.

"Hồi còn học đại học, tôi cũng muốn sau này có con đấy, nhưng khi đi làm, tôi thấy đồng nghiệp nữ phải tập trung nhiều cho việc chăm con… chẳng bao giờ thấy đồng nghiệp nam về sớm vì con ốm. Tôi nhận thấy tôi sẽ không thể tập trung cho công việc nếu có con", chị Yoo Young Yi nói.

Theo Lee So Young, chuyên gia chính sách dân số tại Viện Sức khỏe và Các vấn đề xã hội Hàn Quốc, nhiều người nghĩ rằng "đất nước không phải là một nơi dễ sống”.

“Họ tin rằng con cái của họ không thể có cuộc sống tốt hơn họ. Và vì vậy, họ đặt câu hỏi tại sao lại phải bận tâm đến việc sinh con”, chuyên gia Lee So Young cho biết.

Hiện chưa có số liệu chính thức về việc có bao nhiêu người Hàn Quốc đã chọn không kết hôn hoặc không sinh con. Nhưng hồ sơ từ cơ quan thống kê quốc gia cho thấy có khoảng 193.000 cuộc hôn nhân ở Hàn Quốc vào năm ngoái, giảm so với mức cao nhất là 430.000 vào năm 1996.

Dữ liệu của cơ quan này cũng cho thấy khoảng 260.600 trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc vào năm ngoái, giảm từ 691.200 vào năm 1996. Các số liệu gần đây được đánh giá là thấp nhất thế giới kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu tổng hợp dữ liệu như vậy vào năm 1970.

sin-hcon_41557467

Các chuyên gia cho rằng dân số giảm có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế Hàn Quốc, hiện đứng hàng thứ 10 thế giới, bởi lực lượng lao động thì thiếu hụt trong khi chi phí chăm sóc người cao tuổi thì tăng lên. Tuy nhiên, trong xã hội Hàn Quốc, hiện vẫn có những cặp vợ chồng có nhiều con. Với họ, cuộc sống hạnh phúc khi có các con.

Chị Seo Ji Seong - 38 tuổi, nội trợ: "Ai cũng bảo vợ chồng tôi thật yêu nước, nhưng thật ra là chúng tôi có nhiều con vì chúng tôi muốn thế. Tôi chẳng từ chối việc có thêm con dù vất vả".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h