Thứ hai, 05/12/2022

Hà Nội: Sốt xuất huyết vượt ngưỡng cảnh báo dịch, có địa phương hơn 1.000 ca

Thứ hai, 07/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ trong thời gian ngắn, tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 ca mắc sốt xuất huyết, phát sinh thêm hàng chục ổ dịch mới.

Dịch sốt xuất huyết hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội, hiện đã ghi nhận gần 10.000 ca mắc, tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2021, vượt mức trung bình giai đoạn 2019-2020. Hà Nội ghi nhận 12 người tử vong, trong khi năm 2021 không ghi nhận ca tử vong vì sốt xuất huyết.

thuoc-1655808793813811408261

Theo dự báo, đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Thủ đô sẽ là trung tuần tháng 11 đến tháng 12, nguy cơ có nhiều ca nặng. Hiện nay, nhiều ổ dịch còn tồn đọng, nhiều nơi có nguy cơ bùng phát thành dịch như công trường xây dựng, khu nhà trọ,… nhưng người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận khoảng gần 10.000 ca, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Số ca mắc phân bổ ở cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, nhưng phần lớn nằm ở khu vực ngoại thành như: Đan Phượng, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thạch Thất… Trước nguy cơ bùng phát dịch, các địa phương đã quyết liệt ra quân, xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết tại khu vực cộng đồng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng. Do đó cần tiếp tục bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

20221024151538-51sot-xuat-huyet3

Theo TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với đặc điểm của thời tiết hiện nay thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh, bên cạnh đó vào đầu tháng 10 số lượng học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố về Hà Nội nhập học đông, tiềm ẩn nguy cơ mắc sốt xuất huyết rất cao.

Đặc biệt, chu kỳ của dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch sau 5 năm một lần. Trước đó, dịch sốt xuất huyết lớn nhất gần đây là vào năm 2017. Vì vậy, theo chu kỳ năm 2022 sốt xuất huyết có thể lại bùng phát thành dịch.

Đan Phượng ghi nhận hơn 1.000 ca mắc từ đầu năm

Huyện Đan Phượng là một trong những địa bàn dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nhất tại Hà Nội. Các ca mắc tập trung chủ yếu ở thị trấn Đan Phượng, Song Phượng, Tân Hội, Tân Lập… Mặt khác, địa phương này ghi nhận tổng cộng 37 ổ dịch từ đầu năm tới nay, trong đó 26 ổ dịch đã kết thúc, 11 ổ dịch vẫn còn hoạt động.

Theo ông Nguyễn Gia Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng, tính đến tuần 43, địa phương này ghi nhận 1.039 ca mắc sốt xuất huyết. Các bệnh nhân được phát hiện toàn bộ 16/16 xã, thị trấn.

munongs

Hiện xã Tân Lập là một trong 4 xã trọng điểm về sốt xuất huyết với số ca mắc và ổ dịch đứng đầu trên toàn huyện. Cụ thể, tính đến nay, trên địa bàn xã Tân Lập đã ghi nhận tổng cộng 325 ca mắc cùng 7 ổ dịch sốt xuất huyết.

Ông Phúc cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu là đặc điểm về dân cư đông nhất trong các xã, thị trấn của huyện. Bên cạnh đó, nhiều khu vực có người thuê trọ đến từ các nơi, phong tục tập quán của người dân khiến vẫn còn tình trạng các bể chứa nước nổi, không có nắp đậy, dụng cụ phế thải, phế liệu còn tồn đọng nhiều… tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và gây dịch bệnh”.

Các nguyên tắc phòng, chống sốt xuất huyết người dân cần nắm

Với tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân biết về sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nặng cần tái khám ngay và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt.

Về các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Gia Phúc cho hay Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đan Phượng đã tham mưu UBND huyện để ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Đồng thời, TTYT đã phối hợp với UBND xã Tân Lập thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lây lan tại cộng đồng. Về công tác truyền thông, TTYT đã tổ chức tập huấn cho các cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát của xã, thị trấn tham gia phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

dsc08990jpg-15033928

Song song với đó là tổ chức các lớp truyền thông trực tiếp cho người dân trên địa bàn xã, hướng dẫn cách phòng, chống sốt xuất huyết để người dân chủ động và nhận biết khi có các triệu chứng mắc, nghi mắc, từ đó đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời; treo băng rôn, panô tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn các xã.

Riêng với xã Tân Lập, TTYT huyện Đan Phượng đã điều tra, giám sát các ca bệnh, ổ dịch, đánh giá những khu vực có nguy cơ cao về sốt xuất huyết để có biện pháp xử lý kịp thời; giám sát chỉ số BI thường xuyên, từ đó đánh giá và báo cáo với chính quyền. Cùng với đó, TTYT đã phối hợp với địa phương để vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết. Đội xung kích của TTYT đã xuống địa bàn để hỗ trợ tham gia vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Ngoài ra, thứ 7 hàng tuần, toàn xã sẽ triển khai vệ sinh môi trường. Đến nay, TTYT huyện Đan Phượng đã triển khai 4 chiến dịch vệ sinh môi trường của thành phố trên địa bàn xã; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao.

Trong thời gian tới, TTYT tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, qua đó kịp thời đề xuất các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Ngành y tế địa phương này cũng được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng. Trong khi đó, các bệnh viện được phân cấp để kịp thời nắm bắt tình hình dịch, phát hiện sớm, điều tra, xử lý ca bệnh.

2020-7-14-vn-sot-xuat-huyet-ruby

TTYT huyện Đan Phượng cũng có kế hoạch tiếp tục điều tra, phát hiện, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch, từ đó hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ ổ dịch lan rộng. Song song với đó, địa phương này sẽ tăng cường giám sát chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao và ổ dịch cũ.

Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch hiệu quả và triệt để trước khi phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại ổ dịch. Trong đó, huyện cũng cần huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể.

“Chúng tôi cũng dự định tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống bệnh để người dân chủ động thực hiện”, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng Nguyễn Gia Phúc nói.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc phòng bệnh như:

  • Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.
  • Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...
  • Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.
  • Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  • Mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.
  • Phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị tại nhà.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h