Thứ năm, 07/07/2022

FDA từ chối áp dụng loại thuốc phổ biến được cho là hỗ trợ điều trị Covid-19

Thứ tư, 18/05/2022, 09:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau nhiều tháng được bàn luận, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa từ chối áp dụng thuốc chống trầm cảm giá rẻ và phổ biến fluvoxamine trong điều trị Covid-19.

Hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của FDA ban hành ngày 16/5: "Dựa trên việc xem xét các bằng chứng khoa học hiện có, FDA đã xác định rằng dữ liệu không đủ để kết luận fluvoxamine có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 ngoại trú bằng cách ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng hay nguy cơ nhập viện"

Chung-nhan-FDA-1024x655-1

Trước đó, giáo sư - tiến sĩ David Boulware từ Đại học Minnesota - Mỹ đã đệ trình yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp lên FDA, nhằm cho phép các bác sĩ kê đơn fluvoxamine (tên gọi đầy đủ là fluvoxamine maleate) để điều trị Covid-19 ở những bệnh nhân không nhập viện. Trong phác đồ này, fluvoxamine không được dùng để điều trị trầm cảm mà sẽ có tác dụng tương tự một loại thuốc kháng virus.

Tuy nhiên, tiến sĩ Boulware cũng thừa nhận yêu cầu của ông là ít khẩn cấp hơn với sự sẵn có của các loại thuốc như Paxlovid (thuốc kháng virus mới của Pfizer, được FDA và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều ủng hộ).

Nhưng ông vẫn luôn tin rằng đối với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình thì điều này sẽ đem đến thêm phương tiện và sự lựa chọn trong điều trị Covid-19, trong trường hợp họ khó tiếp cận với các thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 khác. Fluvoxamine là thuốc trị trầm cảm phổ biến đã có từ lâu trên thị trường thế giới và có giá bán rẻ.

Báo cáo của tiến sĩ Boulware dựa trên dữ liệu từ ba thử nghiệm, đặc biệt là một nghiên cứu trên 1.497 bệnh nhân Covid-19 không nhập viện ở Brazil.

Trong khi nghiên cứu của Brazil đã đạt được tiêu chí chính, cho thấy ở nhóm được sử dụng fluvoxamine số lần nhập viện giảm khoảng 30%, FDA cho biết có những điểm không chắc chắn về việc đánh giá, đo lường mức độ giảm các lần khám tại khoa cấp cứu kéo dài hơn 6 giờ.

Tuy nhiên, tiến sĩ Boulware cho biết ông khá thất vọng vì cho rằng FDA đã không đánh giá fluvoxamine theo cùng bộ tiêu chuẩn so với các thử nghiệm khác trên Paxlovid, Molnupiravir hay các khác thể đơn dòng.

Trước đó, FDA đã phê duyệt một số loại thuốc kháng virus khác nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, đầu tiên là Molnupiravir, đã trở nên khá phổ biến khắp thế giới; mới đây là Paxlovid.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: FDA
antoanyte.vn