Thứ hai, 05/12/2022

Elizabeth Blackwell - Nữ bác sĩ đầu tiên phá vỡ kỉ nguyên thống trị của nam giới trong ngành y

Thứ sáu, 18/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiến sĩ Elizabeth Blackwell là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được nhận bằng y khoa. Bà được xem là người tiên phong giải phóng nghề nghiệp cho phụ nữ, một nhà cải cách xã hội và đạo đức nổi tiếng. Chính những nỗ lực, đóng góp của bà đã phá vỡ kỷ nguyên thống trị của nam giới trong ngành y.

Vượt qua nhiều định kiến để quyết trở thành bác sĩ

Elizabeth Blackwell sinh ngày 3/2/1821 trong một gia đình có 9 anh chị em. Cha của bà là chủ một nhà máy tinh chế đường ở Bristol (Anh), là người có tư tưởng tiến bộ, do đó, Elizabeth Blackwell sớm được học tập tại một môi trường giáo dục tiên tiến.

Sau khi cha mất, để có điều kiện học tập, bà ở tại nhà một gia đình bác sĩ. Tại đây, bà học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu và nghiên cứu tài liệu y khoa tại thư viện của gia đình. Năm 1845, Elizabeth Blackwell  tới Asheville, North Carolina để giảng dạy nội trú. Tại đây, bà được tiếp cận những kiến thức cơ bản về y học như một người học y chuyên nghiệp.

Khi Blackwell nộp đơn xin học vào các trường y khoa nổi tiếng thì đều nhận lại những cái lắc đầu, từ chối. Tất cả các trường đều trả lời, từ trước tới nay, chưa có trường nào nhận phụ nữ vào học y khoa. Thậm chí, có người còn gợi ý rằng, bà nên cải trang thành nam giới thì may ra mới được nhận vào học.

gettyimages-515448936-1059-1668584427396-1668584427614250363144

Năm 1847, sau nhiều lời từ chối nhận học ở các trường y tế, Elizabeth Blackwell được nhận vào Trường Y khoa Geneva Medical Collge, ngoại ô New York. Để được nhận vào trường, Elizabeth Blackwell phải được phiếu đồng ý của tất cả sinh viên theo học tại trường và nghĩ rằng đây là một trò đùa nên những nam sinh viên đều nhất trí bỏ phiếu.

Điều này khiến Elizabeth Blackwell trở thành nữ sinh viên y khoa đầu tiên ở Mỹ. Bởi vì sinh viên trong trường đều là nam giới, việc Elizabeth Blackwell là nữ giới khiến mọi người đều e ngại. Giảng viên yêu cầu Elizabeth phải ngồi cuối cùng ở giảng đường hoặc thường bị loại ra khỏi phòng thí nghiệm khi các sinh viên khác đang thực hành.

Trong giờ học giải phẫu bộ phận sinh dục, giáo sư giảng dạy không cho Elizabeth tham dự bởi các nam sinh viên sẽ xấu hổ khi có mặt Elizabeth ở đó nhưng Elizabeth đã không đáp ứng yêu cầu này của giáo sư và bày tỏ mong muốn được đối xử công bằng như tất cả các sinh viên nam khác. Thái độ chăm chỉ, quyết tâm theo đuổi lý tưởng đến cùng của Elizabeth Blackwell khiến các bạn học nam tôn trọng và ủng hộ. Trình độ học tập của Elizabeth Blackwell tiến bộ rõ rệt trong 2 năm học tại Trường Y khoa Geneva Medical College.

Mặc dù có được sự công nhận của các giảng viên, sinh viên trong trường song Elizabeth Blackwell vẫn luôn bị phân biệt về giới và chịu ánh mắt soi mói của dư luận. Tuy nhiên, Elizabeth Blackwell không nản lòng và luôn tập trung vào mục tiêu trở thành bác sĩ của mình.

22_Apr_2020_075453_GMTblackwell_1

Người phụ nữ đầu tiên nhận bằng y khoa ở Mỹ

Sau khi hoàn thành nửa khóa học, Elizabeth thực tập tại Philadelphia, giúp đỡ người nghèo chống lại căn bệnh sốt phát ban nguy hiểm. Những kinh nghiệm lâm sàng có giá trị giúp bà hoàn thành luận án tốt nghiệp tại Geneva Medical College.

Ngày 23/1/1949 trở thành cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời Elizabeth Blackwell khi bà trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ nhận tấm bằng y khoa, phá vỡ kỷ nguyên thống trị của nam giới. Trong buổi lễ trọng đại này, lần đầu tiên trong lịch sử, Tiến sĩ Charles Lee, hiệu trưởng Cao đẳng y tế Geneva Medical, một người đàn ông đầy kiêu hãnh đã đứng dậy và cúi chào cô gái nghị lực và giỏi giang.

Không dừng lại ở đó, Blackwell còn bay sang Pháp học thêm về ngành giải phẫu, một ngành cực kỳ khó đối với bất cứ một bác sĩ nào, kể cả nam giới. Tại bệnh viện La maternité ở Paris, bà học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm giải phẫu cũng như phương pháp chữa các bệnh của phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, vào năm 1850, bà bị một tai nạn dẫn tới mù một mắt nên không thể tiếp tục học về ngành giải phẫu.

elizabeth-blackwell1-1100-1668584430089-16685844302081516235092

Năm 1851, Elizabeth Blackwell quyết định quay trở lại Mỹ, với hy vọng định kiến của xã hội đã thay đổi và bà có thể thực hành những kinh nghiệm y học mà mình đã học được. Tuy nhiên, một lần nữa, New York từ chối bà. Bà quyết định làm việc tại gia, viết cuốn sách nổi tiếng về sức khỏe “The Laws of Life with Special Reference to the Physical Education of Girls” (Quy luật cuộc sống với những tài liệu tham khảo cho việc giáo dục thể chất của các cô gái).

Ngoài công việc chuyên ngành, trong cuộc đời mình, Elizabeth luôn cứng rắn trong lập trường chống lại nạn mại dâm núp bóng y tế, cổ súy các phương pháp chữa bệnh bằng tinh thần, cải cách đạo đức, tình dục, vệ sinh và giáo dục y tế, ca ngợi giá trị nhân văn của các nữ bác sĩ. Bà cũng là nhân vật quan trọng của phong trào cải cách và tổ chức bệnh viện.

Thành lập Bệnh viện dành cho phụ nữ và trẻ em

Từ những khó khăn và thách thức gặp phải về bất bình đẳng giới trong y khoa, TS. Elizabeth Blackwell mở một trạm y tế dành riêng cho phụ nữ nghèo vào năm 1853 . Trạm y tế đó dần trở thành bệnh xá dành cho phụ nữ và trẻ em ở New York. Nơi đây không chỉ cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo mà còn là nơi để các nữ sinh viên y khoa và các bác sĩ nữ làm việc.

Bệnh xá của bà ngày nay là New York University Downtown Hospital (Bệnh viện thuộc đại học New York) với mục đích không chỉ cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho người nghèo mà còn là nơi để các nữ sinh viên y khoa và các bác sĩ nữ làm việc.

71rovrhy2l-1059-1668584436068-16685844361681981332519

Vài năm sau, Blackwell được mời qua nước Anh diễn thuyết và trở thành người phụ nữ đầu tiên được ghi danh vào Danh mục Y khoa Anh quốc. Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho người bệnh, Blackwell còn xây dựng một trường y khoa dành cho phụ nữ với tên gọi Women's Medical College.

Năm 1869, Elizabeth Blackwell còn giúp tổ chức hội Y tế Quốc gia ở London với nhiều hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo và thành lập trường Y khoa dành cho phụ nữ có tên là London School of Medicine for Women. Đến năm 1875, bà được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa đầu tiên là nữ giới ở trường Y khoa Nhi đồng London. Bà giữ chức vụ đó cho đến năm 1907, khi bà bị ngã cầu thang và không hồi phục được sức khỏe.

TS. Blackwell vẫn không ngừng đấu tranh cho quyền bình đẳng của nữ giới trong các lĩnh vực của y học. Bà đóng vai trò quan trọng cả ở Mỹ và Anh về mặt nữ quyền, thúc đẩy nâng cao năng lực cho phụ nữ ngành y. Ngoài công việc chuyên ngành, trong suốt cuộc đời mình, Elizabeth Blackwell luôn cổ vũ các phương pháp chữa bệnh bằng tinh thần, cải cách đạo đức, tình dục, vệ sinh và giáo dục y tế, ca ngợi giá trị nhân văn của các nữ bác sĩ. Bà cũng là nhân vật quan trọng của phong trào cải cách và tổ chức bệnh viện.

cg3h7kzr-1024x766-1059-1668584434069-1668584434170141336965

Elizabeth Blackwell là một phụ nữ hết sức độc lập, quyết đoán, có cá tính mạnh. Tên bà được nhắc đến như lý tưởng, nguồn cảm hứng của phụ nữ trên khắp thế giới. Đặc biệt, hành trình tự khẳng định không mệt mỏi của nữ bác sĩ đầu tiên của nước Mỹ đã trở thành bài học của những người phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực y tế. Ngày 31/5/1910 TS. Blackwell trút hơi thở cuối cùng tại Hastings, Sussex.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h