Thứ tư, 06/07/2022

Trái Sa kê - dinh dưỡng "vàng" cho sức khỏe

Thứ tư, 01/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sa kê là một loại thực phẩm tốt cho chế độ ăn uống vì nó rất giàu carbohydrate nhưng ít calo. Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có dược tính cao, nên quả sa kê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa và chữa trị được nhiều bệnh.

Tìm hiểu về trái Sa kê?

Sa kê hay còn được gọi là cây bánh mì, tên tiếng Anh là breadfruit. Ban đầu, cây sa kê được tìm thấy ở Malaysia và các đảo khu vực Thái Bình Dương, nhưng ngày nay, sa kê được trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Trái sa kê có hình quả trứng, lớn cỡ miệng tô, vỏ màu xanh có nhiều gai nhìn tựa như trái mít. Trái sa kê không có hạt, cơm thịt màu trắng. Khi chế biến chỉ cần gọt bỏ phần vỏ và phần lõi bên trong, giữ lại phần thịt.

sake
Trái Sa kê - dinh dưỡng "vàng" cho sức khỏe

Ngoài trái thì các bộ phận khác như rễ, lá, vỏ và nhựa của cây sa kê cũng có nhiều dược tính nên thường được sử dụng làm thuốc trị bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của trái Sa kê

Theo phân tích của các nhà khoa học, trái sa kê chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5% lipid, và nhiều chất bổ khác như vitamin C (20mg/100gram), kali, kẽm, thiamin…Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trái Sake rất cao, cứ 100 gam Sake tươi sống sẽ cung cấp được: năng lượng 103 kcal, bột đường 27,12 gam; đường ngọt 11 gam; chất xơ 4.9 gam; chất béo 0.23 gam; đạm 1.07 gam…

qua-sa-ke-2-7911-1600421135

Lợi ích của trái Sa kê đối với sức khỏe

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Sa kê là một nguồn tuyệt vời của kali - một loại dinh dưỡng hữu dụng cho trái tim của bạn. Đây là chất dinh dưỡng thân thiện với tim, giúp làm giảm huyết áp trong cơ thể và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, trong quả sa kê còn chứa chất phytochemical, rất hữu ích để ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

2. Kích thích tăng trưởng tế bào mới

Các chất chống oxy hóa trong quả sa kê như một lá chắn hiệu quả giúp chống lại các tia nắng mặt trời và tác hại của chúng. Đồng thời cũng kích thích sự phát triển của các tế bào mới để phục hồi, tái tạo làn da bị tổn thương, giúp da trở nên mịn màng và tươi trẻ.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng da

Quả sa kê cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm, bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong quả sa kê có vai trò chống lại các gốc tự do và các chất có hại cho tế bào cơ thể, từ đó hình thành collagen để duy trì làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

loi-ich-tuyet-voi-trai-sake-dem-lai-cho-suc-khoe

4. Nuôi dưỡng và thúc đẩy mọc tóc

Sa kê chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe của tóc. Vitamin C trong sa kê tạo điều kiện cho sự hấp thu khoáng chất và cung cấp dinh dưỡng cho tóc. Sa kê là một nguồn cung cấp tốt  axit omega-3 và omega-6 làm giảm gãy, rụng tóc. Các axit béo có trong sa kê điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn ở da đầu, giảm gàu và ngứa. Nó cũng ức chế viêm da đầu và tế bào chết, ngăn ngừa rụng tóc.

5. Bệnh tiểu đường

Chất xơ trong sa kê ức chế sự hấp thu glucose từ thực phẩm chúng ta ăn, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó có chứa các hợp chất cần thiết giúp tuyến tụy sản xuất insulin trong cơ thể.

6. Giúp cải thiện tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ cao nên quả sa kê có thể giúp điều tiết và ổn định hệ tiêu hóa. Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh về tiêu hóa rất tốt, giảm các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, loét và viêm dạ dày nhờ vào việc loại bỏ mọi tốc tố có hại bên trong ruột. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong quả sa kê còn bảo vệ lớp màng nhầy của ruột kết nhằm phòng tránh bệnh ung thư từ đại tràng.

0cb001fc0cfacf844503b8211e58520eb9e863a6

7. Chữa các bệnh ngoài da

Theo các bác sỹ, chiết xuất từ sa kê tươi có thể giúp giảm viêm hiệu quả. Nó ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn cản sự sản xuất quá mức oxit nitric, do đó ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trên da.

Ngoài ra, tro của lá sa kê còn có tác dụng điều trị bệnh nhiễm trùng da. Mủ của cây sa kê được bôi trên bề mặt da bị ảnh hưởng bởi các bệnh ngoài da như eczema, bệnh vẩy nến và viêm da.

8. Tốt cho não bộ

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên thường xuyên ăn quả sa kê vì loại quả này rất giàu kali (chất bổ não), folate (làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer) và các vitamin cùng khoáng chất khác giúp não hoạt động tốt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: trái sa kê
antoanyte.vn