Thứ hai, 05/12/2022

Đặc sản "trứng bay" món ăn độc lạ nhất đất nước Mexico

Thứ tư, 12/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lâu nay, khi nói đến việc dùng trứng côn trùng để làm món ăn, người ta chỉ nghĩ đến trứng kiến. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân còn tận dụng một loại trứng côn trùng khác “kinh dị” hơn rất nhiều, đó là trứng ruồi. Ở đất nước này, người địa phương xem trứng ruồi là một đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn truyền thống. Thậm chí, đây còn là món ăn đắt đỏ, không phải ai muốn ăn cũng có sẵn.

Đặc sản "trứng bay" hay có tên gọi là “Ahuatle” hay còn gọi là trứng muỗi do ruồi nước thuộc họ ruồi Corixidae và Notonectidae đẻ ra. Dù được coi là kinh dị ở hầu hết các quốc gia, món ăn này lại có một lịch sử lâu dài ở Mexico. 

9f6ca2469c0b75552c1a

Ahuautle là trứng của một số loài côn trùng, tốt nhất là trứng ruồi, sống bên những bờ hồ, ao nhỏ và đầm phá, thường ở miền trung Mexico. Nó còn được gọi với một cái tên khác là 'trứng bay'. Vì người dân sẽ thu thập trứng của những loài côn trùng bay đậu vào các bụi râm, cành cây.

Ahuatle từng là cao lương mĩ vị yêu thích của các hoàng đế Aztec, và tầng lớp quý tộc Mexico. Khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến Mexico vào thế kỷ 16, điều khiến họ ngạc nhiên không chỉ là các công trình kiến trúc độc đáo nơi đây, mà còn là món ăn địa phương được chế biến từ loài côn trùng đáng ghét nhất thế giới.

trung-muoi--mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-mexico-886-4822171
Trứng ruồi được thu hoạch từ các thân cây mọc trong nước.

Juan Hernández, một nông dân ở San Cristóbal Nezquipayac chia sẻ, nhiều người cho rằng thu hoạch "trứng bay" là một công việc khó khăn, vất vả,  không được sạch sẽ và chẳng ai sẵn sàng tham gia việc thu hoạch này.

Người đàn ông 59 tuổi này là một trong 6 người duy nhất còn làm công việc thu hoạch 'ahuautle' ở khu vực Texcoco. Họ lo sợ rằng rồi sẽ có một ngày không còn ai tiếp tục công việc này nữa. Ông cho biết: "Với tôi, việc thu hoạch những quả trứng nhỏ bé này có nghĩa là giữ gìn truyền thống từ thời xa xưa".

21b4009e3ed3d78d8ec2

Người đàn ông này chia sẻ: "Chúng tôi tìm kiếm chúng dọc theo bờ hồ, nơi các con côn trùng hoạt động nhiều hơn cả". Các cành cây này đóng vai trò như là một nơi neo đậu để các con côn trùng đẻ trứng lên đó. Dưới cái nắng chói chang và xung quanh là tiếng kêu ồn ã của nhiều loài chim, ông Hernández nhẹ nhàng thu thập hàng chục cành cây chứa đầy trứng và đặt chúng lên một cái bè xốp.

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ lội nước, Hernández thu được hàng nghìn quả 'trứng bay' nhỏ li ti. Được biết ông Hernández bắt đầu công việc này từ khi còn là một thanh niên. Sau khoảng thời gian chưa tìm được việc làm, Hernández đã gia nhập nhóm người làm việc tại các hồ trong mùa 'trứng bay' xuất hiện, thường là từ tháng 6 đến tháng 9.

ce18f232cc7f25217c6e

Trong khi ông Hernández lo thu thập 'trứng bay' thì chủ nhà hàng Gustavo Guerrero đang bận rộn phục vụ các thực khách thưởng thức món ăn độc nhất vô nhị tại quán ăn của mình ở Iztapalapa. Một trong những công thức nấu ăn yêu thích của Guerrero là trộn ahuautle với vụn bánh mì và kết hợp chúng với một số nguyên liệu khác để tạo thành bánh croquette. Món ăn này sẽ đi kèm với một số nước sốt đặc biệt làm từ nguyên liệu gốc Tây Ban Nha.

Trứng ruồi được chế biến với rất nhiều kiểu và nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, ngọt ngọt thay vì béo ngậy như trứng kiến. Do vậy mà các món ăn có trứng ruồi là thành phần chính, đa số đều rất “bắt” miệng và được lòng không ít khách du lịch.

ad329918a7554e0b1744

Cách chế biến phổ biến là người ta nấu trứng ruồi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ rồi trang trí với hoa cúc loại to trên cùng. Một vài cách chế biến khác như làm bánh kếp, bánh chiên trứng muỗi, trứng ruồi sấy khô hoặc kẹp cùng với bánh mì,…

Hiện nhà hàng Bar Don Chon, mở cửa từ năm 1924, là một trong những địa chỉ nổi tiếng ở trung tâm thành phố Mexico, còn phục vụ đặc sản trứng ruồi trong menu nhiều món ăn kỳ lạ. Người Mexico có thể chiên, rang, làm pancake trứng ruồi, với những gia vị quen thuộc như lá xương rồng, hoa bí ngô, lá parsley...

0e0a3820066def33b67c

Nhưng Guerrero thừa nhận rằng món ăn này có nguy cơ biến mất vì các thế hệ trẻ không quen với ahuautle và ngày càng ít người thu hoạch nó trong những hồ nước hiếm hoi còn sót lại, trứng ruồi Ahuautle ngày càng trở nên khan hiếm và thường người ta phải đặt hàng trước nhiều tuần. Tình trạng thiếu nước của thành phố Mexico City cũng có nghĩa là số lượng ruồi Axayácatl trong vùng ngày càng giảm dần, và có thể sẽ biến mất.

16d121fb1fb6f6e8afa7

Tại một nhà hàng có tên Ayluardo's, bà Beatriz Ayluardo là chủ nhà hàng, kiêm bếp trưởng cho hay: "Ngày nay, không có nhiều người gọi món trứng Ahuautle lắm. Món này đắt hơn hẳn nhiều món khác của chúng tôi, mà cũng không nhiều người biết về nó".

b0298903b74e5e10075f

Theo bà Ayluardo, một hũ nhỏ trứng muỗi Ahuautle có giá từ 400 peso Mexico, tức là khoảng 50USD. Vì giá trị cao như vậy, trứng muỗi Ahuautle còn được những chủ nhà hàng địa phương như Ayluardo gọi là “trứng cá tầm caviar của Mexico”. Nhưng không giống như trứng cá tầm hoang tìm được ở Biển Đen và Biển Caspian, giá của trứng muỗi Ahuautle cao như vậy không phải vì sự nổi tiếng, mà là vì món này cực kỳ khó thu hoạch.

Biến đổi khí hậu và áp lực dân số đè nặng lên tự nhiên, buộc nông nghiệp phải mở rộng diện tích, đem vô số hóa chất độc hại nhiễm vào đất, nước, tận diệt không ít loại côn trùng. Không còn nguồn cung cấp tự nhiên, các cư dân yêu thích côn trùng cũng đành phải từ giã món ngon cha ông truyền lại.

5dd167fb59b6b0e8e9a7

Ahuautle có thể khó ăn đối với nhiều người vì là trứng côn trùng, nhưng rõ ràng nó bổ dưỡng hơn bất cứ món nào. Hàm lượng protein của ahuautle cao tới 63,8%, gấp hẳn 2,4 - 2,5 so với thịt bò nạc nấu chín (26-27%). Sẽ là nỗi nuối tiếc lớn nếu loại thực phẩm truyền thống và độc đáo như thế này lại bị biến mất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Mexico Đặc sản