Thứ hai, 28/11/2022

Có nên xét nghiệm máu sàng lọc ung thư?

Thứ tư, 23/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay, nhiều người muốn phát hiện sớm bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu để có cách điều trị kịp thời nhưng đồng thời lại băn khoăn làm cách nào để thực hiện điều đó. Có nhiều ý kiến cho rằng trong giai đoạn này cần đi xét nghiệm máu. Vậy xét nghiệm máu có giúp chúng ta phát hiện sớm được ung thư hay không?

Hiện đang có những quảng cáo rằng, xét nghiệm máu có thể xác định ung thư giai đoạn sớm và nhiều người dân lo cho sức khỏe bản thân và gia đình đã đổ xô đi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các quảng cáo, thông tin đang thu hút sự chú ý của người dân về việc có thể phát hiện sớm ung thư thông qua xét nghiệm máu là không chính xác, ngày nay chưa có nhiều loại ung thư có thể sàng lọc sớm thông qua công cụ này.

dzzdxjtxj
Bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (BV Bạch Mai) tư vấn cho người dân đến khám sàng lọc ung thư.

"Có 1-2 loại ung thư có thể xét nghiệm máu để phát hiện, nhưng phải ở giai đoạn muộn hơn, còn giai đoạn sớm thì các chất chỉ điểm khối u không tăng" - PGS Phương cho hay.

Vì thế, xét nghiệm máu không phải là phương pháp sàng lọc bệnh ung thư. Có 2 loại ung thư là ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm chất chỉ điểm này khá có ý nghĩa, nhưng cũng chỉ áp dụng với đối tượng nguy cơ cao, chứ không phải toàn dân.

Mỗi loại ung thư lại có các phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm khác nhau. Ví như với ung thư vú, việc khám lâm sàng, chụp X-quang vú có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện khối u; Với ung thư dạ dày, đại trực tràng thì có phương pháp nội soi, xét nghiệm máu trong phân,...

blood-tests-1585823057-9965-1585823613

Tại Việt Nam hiện nay đã có một số kỹ thuật phát hiện sớm ung thư đang ứng dụng có hiệu quả. Trong đó với ung thư vú, từ 7-8 năm về trước phần lớn người bệnh đến bệnh viện ở giai đoạn muộn. Nhưng nhờ các chương trình sàng lọc phát hiện sớm, hiện tỉ lệ người đến bệnh viện ngay giai đoạn đầu của bệnh là cao hơn, hiệu quả điều trị do đó tốt hơn.

Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướu hiện đang triển khai chương trình sàng lọc sớm bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, mục tiêu cũng là nâng cao nhận thức về căn bệnh này, nhằm thúc đẩy nam giới (từ 45 tuổi nếu gia đình có người thân đã mắc bệnh, các nhóm còn lại từ 50 tuổi trở lên) kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Hiện có đến 80% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đến bệnh viện ở giai đoạn muộn của bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h