Thứ hai, 05/12/2022

Chồi hoa bia - loại rau đắt nhất hành tinh có giá 28 triệu đồng/kg

Thứ sáu, 11/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chồi hoa bia được mệnh danh là loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Với hương vị nhẹ nhàng, loại rau này thường xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng.

Chồi hoa bia có mức giá cao hàng ngàn euro

Chắc hẳn ít ai tin rằng trên thế giới có một loại rau mà giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng thực tế bạn có thể bắt gặp loại rau đắt đỏ như thế ở đất nước Hà Lan, hay nước Bỉ, nước Anh.

Với mức giá hàng ngàn euro, khoảng 1.300 USD (tương đương 28 triệu đồng/kg) rau chưa qua chế biến thì hoa bia (tên khoa học là Humulus lupulus) xứng đáng được gọi là loài rau đắt nhất thế giới.

tac-dung-cua-hoa-bia-trong-san-xuat-bia-va-cach-dung-hoa-bia-hieu-qua

Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loài cây này. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, thời gian sống của nó không lâu, chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn. Nguồn gốc đầu tiên của hoa bia là mọc hoang tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ song đến vào tận trong rừng. Về sau người dân cố trồng và chăm sóc chúng trong vườn nhà.

Vì sự khan hiếm cũng như kén chọn trong môi trường sống, nên hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh, và thường được thu hoạch vào khoảng giữa tháng 3 và tháng 4, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn. Sau khi trồi lên khỏi mặt đất, chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu như chủ vườn không nhanh tay thu hoạch. Thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.

1-4

Dù có giá tới hàng chục triệu đồng/kg nhưng ít ai biết được rằng chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng, lúc đó ít ai để ý tới nó.

Khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chồi non không nở thành hoa bị xem là đồ bỏ. Qua thời gian, thứ rau bỏ đi ngày xưa đã trở thành loại rau có giá "không tưởng".

Loai-rau-dat-nhat-hanh-tinh-Choi-hoa-bia-gia-26-trieu-dong-kg-choi-hoa-bia-1569148500-width640height480

Chồi hoa bia được các đầu bếp sử dụng chế biến những món ăn cao cấp

Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn. Nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh, nhưng khi đã nấu chín, các đầu bếp đều khẳng định loại rau này có hương vị rất riêng.

Một trong những lý do khiến chúng trở nên đắt đỏ là kén chọn trong môi trường sống, nên hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh, Bỉ, Hà Lan và thường được thu hoạch vào tháng 3, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn. Chủ vườn sẽ phụ thuộc vào thời tiết để quyết định thời gian thu hoạch hợp lý.

2-4

“Chúng có giá rất cao bởi việc thu hoạch loại rau này thật sự rất khó khăn”. Melissa Cole, người chuyên phân phối chồi hoa bia cho các nhà hàng cao cấp ở Anh, cho biết: “Chúng không hề phát triển một cách hàng lối, vì vậy bạn hoàn toàn phải thu hoạch bằng tay và phải rất vất vả để tìm được chồi non trong các tán lá. Hơn nữa, kích thước của chúng vô cùng nhỏ, bạn phải nhặt cả nghìn chồi mới mong đầy được một chiếc túi”.

Chồi hoa bia có thể sử dụng làm salad, mì hay đem nướng, xào tỏi... theo sở thích của người mua. Phần lớn chồi hoa bia sau khi thu hoạch được các nhà hàng mua hết. Đối với họ đây là một thực phẩm vô giá chế biến nên những món ăn đẳng cấp tại nhà hàng. Nhiều đầu bếp nổi tiếng đã lựa chọn và sử dụng chúng trong những món ăn tuyệt hảo, làm nên tên tuổi của họ.

e28c6425fe9ce2b19dd7ddb77ae9bf46

Thực khách thưởng thức món ăn từ hoa bia thường là các đại gia

Thứ rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn. Chúng đặc biệt được yêu thích vì vị ngon đặc trưng và sự tươi mới không hề dùng đến chất bảo quản. Các nhà hàng sang trọng luôn săn đón loại rau này để phục vụ các khách hàng thượng lưu.

Thực khách thưởng thức món ăn từ hoa bia đa phần là những đại gia lắm tiền nhiều của, khi sẵn sàng chi ra vài triệu đồng cho một món rau. Ngay cả những khách hàng có tiền, họ vẫn phải xếp hàng một thời gian mới có thể được thưởng thức món rau này. Đây cũng là một trong những cách thể hiện đẳng cấp của các đại gia.

3-3

Bên cạnh giá trị cao về ẩm thực, từ thời trung cổ hoa bia đã được chứng minh có thể ứng dụng vào quá trình sản xuất bia. Khi sử dụng hoa bia, bia sẽ được bảo quản tốt hơn và có vị đắng thuần túy, đem lại hương vị độc đáo đậm đà hơn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h