Thứ năm, 08/12/2022

Mục sở thị chiếc quần jean Levi's từ thế kỷ 19 giá hơn 2 tỷ đồng

Thứ sáu, 14/10/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiếc quần jean của hãng Levi's từ thập niên 1880 đã được bán trong cuộc đấu giá tại một thị trấn nhỏ ở bang New Mexico (Mỹ) với giá hơn 87.000 USD (2,1 tỷ đồng)

Theo CNN, ngày 13/10, chiếc quần jean được một "nhà khảo cổ học vải” tìm thấy trong một khu mỏ bỏ hoang. Chiếc quần này đã được Kyle Hautner (23 tuổi) cùng Zip Stevenson, một chuyên gia kỳ cựu am hiểu thị trường denim cổ điển mua lại trong cuộc bán đấu giá.

Phiên đấu giá kết thúc với giá bán sau cùng là 87.400 USD (2,1 tỷ đồng) bao gồm 15% phí bảo hiểm, một trong những mức giá cao nhất cho một chiếc quần jean làm từ vải denim. Anh Hautner trả 90% còn ông Stevenson trả 10% còn lại.

q1-9617

Trả lời CNN, ông Stevenson cho biết: “Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào để cùng nhau mua chiếc quần jean cho đến khi cuộc đấu giá bắt đầu. Thật là điên rồ khi nhớ lại”.

Ông Stevenson có một cửa hiệu sửa chữa đồ jean tại Los Angeles (California) trong gần 3 thập niên qua, nhưng chưa bao giờ thấy một chiếc quần jean như trong phiên đấu giá. Ông cho biết: “Những chiếc quần jean như thế này là cực kỳ hiếm, đặc biệt là trong tình trạng và kích thước tuyệt vời như thế này”.

Nhãn hiệu bên trong quần có ghi “Loại duy nhất do người lao động da trắng làm ra”. Điều này chứng minh chiếc quần có từ cuối những năm 1800 do liên quan đến Đạo luật Loại trừ người Trung Quốc năm 1882. Theo đó, đạo luật này cấm công nhân Trung Quốc đến Mỹ. Theo Wall Street Journal, khẩu hiệu trên đã bị loại bỏ vào những năm 1890.

quần hjenad

Chuyên gia này lần đầu nghe về chiếc quần jean trên cách đây khoảng 5 năm, khi nó được phát hiện lần đầu tại miền Viễn Tây Mỹ bởi ông Michael Harris, người “từng tìm kiếm tại ít nhất 50 khu mỏ hoang trong 5 năm mà chưa từng thấy được một chiếc quần với chất lượng tương tự”.

q3-4810

Chỉ có một vài chiếc quần tương tự tồn tại, nhưng chúng được lưu giữ trong viện bảo tàng và không thể đem ra mặc vì quá mỏng manh. Tuy nhiên, ông Stevenson cho biết: "Chiếc quần này có độ bền đáng ngạc nhiên, vì vậy chúng chắc chắn có thể mặc được. Có một vài điểm trên chiếc quần đã mềm và có thể cần khâu vá một chút. Nhưng ngoài đó ra thì đây vẫn là chiếc quần jean siêu bền".

Buổi đấu giá được tổ chức tại sự kiện Durango Vintage Festivus ở vùng ven thị trấn Aztec. Lễ hội 4 ngày này được tổ chức bởi Brit Eaton - một chuyên gia đồ denim, người cho rằng việc tìm thấy những món đồ như chiếc quần trên “hoàn toàn gây nghiện”.

quần bò

Ban đầu, Eaton không định bán chiếc quần nên rao giá rất cao. Tuy nhiên, với độ hiếm như thế thì không có gì ngạc nhiên rằng chiếc quần vẫn có người mua.

Ông Stevenson cho biết sẽ cùng anh Hautner cân nhắc việc bán chiếc quần jean trên cho người nào vô cùng thích nó và có thể muốn trưng bày ở viện bảo tàng. Hiện tại, chiếc quần được giữ trong két an toàn gần cửa hàng Stevenson's Denim Doctors ở Los Angeles và mọi người có thể đến xem theo lịch hẹn, theo Euro Weekly News.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h