Thứ hai, 26/09/2022

Cảnh báo phòng cháy chữa cháy từ các vụ cháy lớn gần đây

Thứ tư, 24/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong thời gian gần đây, Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, có vụ cháy lớn khiến nhiều người thiệt mạng.

3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán karaoke

Vụ hỏa hoạn khoảng 13h trưa 1-8-2022, nhận được tin báo cháy quán karaoke ISIS tại địa chỉ số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy), Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã điều động hàng chục xe chữa cháy và hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Trong số đó, có 3 chiến sĩ gồm thượng tá Đặng Anh Quân, đội trưởng; thượng úy Đỗ Đức Việt, cán bộ; hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã không quản ngại nguy hiểm tiến vào bên trong ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn để trinh sát, tổ chức chữa cháy và hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Tổ trinh sát tiếp tục lên các tầng bên trong nhà để tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt. Khi 3 chiến sĩ lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm cả 3 chiến sĩ hy sinh.

Sự hy sinh dũng cảm của 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã để lại niềm thương xót, tiếc nuối cho nhiều người dân Việt Nam.

29587290628561707346927732580943029261162707n-1659369596957627150123
Các chiến sĩ cảnh sát nỗ lực dập lửa trong vụ cháy ở phố Quan Hoa

Cháy lớn thiêu rụi cửa hàng sửa máy tính ở Hồ Tùng Mậu

Vào trưa ngày 10/8, xảy ra vụ cháy lớn tại cửa hàng sửa chữa điện thoại, máy tính có vị trí tại phố Hồ Tùng Mậu giao với phố Trần Bình (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Theo đó khoảng 10h50 ngày 10/8, ngọn lửa tại cửa hàng sửa chữa điện thoại, máy tính này bất ngờ bốc cháy dữ dội. Sau khi phát hiện ngọn lửa, người dân đã thông báo đến lực lượng PCCC.

Sau khoảng hơn 20 phút, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội có mặt tại hiện trường để triển khai các biện pháp chữa cháy.

Do lửa cháy khá to nên lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy triển khai vừa dập lửa vừa phun nước sang khu vực bên cạnh để phòng, tránh cháy lan. Đám cháy xuất phát từ trên tầng 2, sau đó bén xuống các vật dụng dễ cháy như quần áo và nhựa nên dẫn đến ngọn lửa bùng phát nhanh.

Đến khoảng hơn 11 giờ, đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy và các lực lượng chức năng dập tắt. Đám cháy không gây thiệt hại về người. Toàn bộ đồ đạc trong ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

29806584636854815350664492176657810732780802n-1660106233239-16601126935381563340696

Cháy lớn tại nhà hàng rộng hơn 300m2 trong đêm tại một nhà hàng trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Rạng sáng 20/7, trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm xảy ra vụ cháy khiến một nhà hàng gần 3000 m2 bị thiêu rụi hoàn toàn. Sau khi phát hiện cháy, người dân quanh khu vực đã kịp thời di chuyển ra ngoài.

Sau khi nhận được tin báo, trung tâm chỉ huy 114 công an thành phố Hà Nội đã điều 4 xe chữa cháy chuyên dụng, cùng với 4 xe khác của công an quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm cùng hàng chục cảnh sát được huy động đến hiện trường. Đến khoảng 3 giờ 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Sau khi phát hiện cháy, những người trong nhà hàng đã kịp thời chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người. Bên trong khu vực cháy kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ yếu là các đồ vật dễ bắt lửa lên đám cháy lan rất nhanh và cháy toàn bộ nhà hàng.

20220720-082646

Từ các vụ cháy lớn gần đây cho thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang tồn tại nhiều hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn về phòng, chữa cháy nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Đáng chú ý tại Hà Nội, do nhu cầu về sinh hoạt, phát triển kinh tế, số lượng hộ gia đình sử dụng nhà ở, kết hợp kinh doanh, sản xuất chiếm số lượng lớn. Trong khi đó, các hộ gia đình xây dựng chỉ với mục đích để ở, sau đó chuyển đổi kết hợp kinh doanh, sản xuất nên các điều kiện về phòng chống cháy nổ như giao thông, khoảng cách, nguồn nước, giải pháp thoát nạn, ngăn cháy, sử dụng điện không đảm bảo; thường xuyên tồn chứa các loại đồ dùng, vật dụng, hàng hóa, sản phẩm dễ cháy, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; khi xảy ra cháy, nổ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân là do máy móc vận hành liên tiếp trong thời gian dài, đường dây điện bị quá tải đã gây ra chập, cháy hệ thống điện dẫn đến các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Mặt khác, nhiều người dân chủ quan, bất cẩn, lơ là trong sử dụng các thiết bị điện; hệ thống đường dây dẫn cũ, xuống cấp, chồng chéo, mắc tạm bợ, luồn lách qua nhiều vật dễ cháy… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy.

Trên thực tế, sau hơn 2 năm tạm dừng sản xuất, kinh doanh vì dịch bệnh, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đang mở rộng hoạt động trở lại. Nhiều hệ thống máy móc, thiết bị phải tạm ngưng sau một thời gian giãn cách không được kiểm tra cẩn thận khi đưa vào hoạt động. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy, nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mỗi người dân cần cẩn trọng kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ khi bắt đầu sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ...

8614_Diễn-tập-chữa-cháy,-cứu-nạn-cứu-hộ

Các địa phương cần làm tốt công tác điều tra cơ bản, kịp thời phát hiện, thực hiện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở trên địa bàn được phân công; tăng cường kiểm tra đối với khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình trên địa bàn theo phân công, phân cấp; kịp thời phát hiện, kiến nghị, hướng dẫn chủ cơ sở, chủ hộ gia đình khắc phục ngay các tồn tại; duy trì điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ các công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy đã ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định; có biện pháp xử lý nghiêm đối với các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động trên địa bàn quản lý.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h